Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2 “Tăng cường kết nối các chuỗi giá trị - cung ứng trong tiểu vùng Mê Kông”

Thứ ba - 03/06/2014 09:37
(Web Quảng Trị) Ngày 29/5, Trong khuôn khổ hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc và “Năm giao lưu Mê Kông – Hàn Quốc 2014”, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và các cơ quan liên quan của hai nước tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2 tại Hà Nội với chủ đề “Tăng cường kết nối các chuỗi giá trị - cung ứng trong tiểu vùng Mê Kông” từ ngày 29-30/5/2014. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young đồng chủ trì.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2

Tham dự diễn đàn còn có: Bà Chea Kimtha, Vụ trưởng Vụ hợp tác Mê Kông – Bộ Ngoại giao và hợp tác Campuchia; Ông Oudet Souvannavong, Phó Trưởng phòng Thương mại và Công nghiệp Lào; Ông San Linn, Tổng Thư ký phòng Thương mại và Công nghiệp Mianma; Ông Phairush Burapachaisri, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thái Lan cùng đại diện các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp các nước Mê Kông và Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ và đại diện 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc trong thời gian qua và những nỗ lực thúc đẩy hợp tác theo tinh thần Tuyên bố sông Hàn về thiết lập “Quan hệ đối tác toàn diện giữa các nước Mê Kông – Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”. Thứ trưởng cũng đánh giá cao đóng góp tích cực, quan trọng của Hàn Quốc, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc trong thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế của tiểu vùng Mê Kông, thu hẹp khoảng cách phát triển và kết nối trong ASEAN. Đồng thời khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về tăng cường đối thoại, phát triển quan hệ đối tác công – tư nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc ngày càng thực chất và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: hòa bình đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển. Những hành động sai trái trên biển Đông thuộc vùng lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc, nhất là những diễn biến gần đây trên biển Đông đang đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông. Chính phủ Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo chính đáng của mình bằng  biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế; đồng thời bảo vệ môi trường đầu tư an toàn, quyền lợi hợp pháp và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Việt Nam sẽ tham gia tích cực trong xây dựng và phát triển các chương trình vì sự hợp tác phát triển thịnh vượng giữa các nước trong vùng sông Mê Kông với Hàn Quốc, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Ông Cho Tae-young, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của diễn đàn doanh nghiệp lần này và khẳng định: ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc, trong đó các nước vùng sông Mê Kông đóng vai trò quan trọng trong sự hợp tác, phát triển này. Ông Tae-young cho rằng: một nhân tố quan trọng trong hợp tác song phương là sự cam kết. Hàn Quốc cam kết luôn là đối tác của các nước vùng sông Mê Kông và Hàn Quốc không bỏ qua bất kỳ nỗ lực nào để tạo cơ hội hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp và cùng hướng đến sự phát triển bền vững.

Ngay sau khai mạc, phiên làm việc đầu tiên của diễn đàn với nội dung “Cập nhật môi trường và các cơ hội đầu tư, kinh doanh để tăng cường kết nối các chuỗi giá trị cung ứng trong tiểu vùng Mê Kông” được tổ chức, với sự tham gia của đại diện các Cục Xúc tiến thương mại và đầu tư; các phòng Thương mại và Công nghiệp Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hàn Quốc. Tại phiên làm việc này, các diễn giả của các nước đã đưa ra các khuyến nghị về phát triển các mối quan hệ đối tác công – tư nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn trong hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc. Qua đó, các diễn giả cũng khái quát về môi trường đầu tư ở mỗi nước, nhất là các chính sách ưu đãi đầu tư, luật đầu tư để các doanh nghiệp tìm hiểu và tìm kiếm sự đầu tư.

Trên cơ sở thảo luận cơ hội và tiềm năng hợp tác, chiều cùng ngày, phiên làm việc thứ 2 của diễn đàn đã trao đổi các dự án về hợp tác kết nối tiểu vùng Mê Kông, đặc biệt là kết nối hạ tầng giao thông, vận tải đa phương thức, tiếp vận, năng lượng… nhằm thúc đẩy liên kết và hội nhập kinh tế; các ý tưởng hợp tác trong kết nối các chuỗi giá trị - cung ứng ở nước trong tiểu vùng Mê Kông để phát huy tốt nhất lợi thế bổ sung của các nước Mê Kông và Hàn Quốc trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, nông nghiệp, tăng trưởng xanh.

Hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc được hình thành vào năm 2011 với sự tham gia của Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hàn Quốc. Diễn đàn với mục đích tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp các nước Mê Kông và Hàn Quốc; góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng và các cơ hội hợp tác kinh doanh trong tiểu vùng Mê Kông, qua đó tạo thuận lợi cho việc xây dựng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc. Kết quả Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 4, dự kiến tổ chức tại Xơ-un, Hàn Quốc từ 10-11/7/2014.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây