Để “Ngày gia đình Việt Nam 28/6” trở thành ngày hội của toàn dân

Thứ năm - 26/06/2014 13:30
Gia đình là tế bào của xã hội, là cơ sở kiến tạo nên xã hội rộng lớn, sự trường tồn của quốc gia, dân tộc phụ thuộc rất nhiều vào sự tồn tại và phát triển của mỗi gia đình.

Gia đình là nơi giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã hình thành trong quá trình lịch sử dựng nước, giữ nước; là một nhân tố quan trọng đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; là nơi êm ấm mang lại những giây phút bình yên thanh thản sau ngày dài lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập; là mái ấm tình thân, máu mủ ruột thịt, là điểm xuất phát và trở về của mỗi chúng ta, là nơi bao dung, an ủi cho mỗi chúng ta trước những rủi ro, sóng gió của cuộc đời.

Với vai trò cực kỳ quan trọng đó, gia đình và công tác gia đình luôn là vấn đề được tỉnh ta quan tâm chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiệnvà đạt được  kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 các hoạt động: Hội thi, hội thảo, tọa đàm, giao lưu, hội nghị biểu dương các GĐVH xuất sắc tiêu biểu... đã được các địa phương, cơ quan, đoàn thể sôi nổi tổ chức đã làm cho ngày hội Gia đình Việt Nam thêm ý nghĩa. Năm 2013, tỉnh ta phát động hưởng ứng “Năm Gia đình Việt Nam” do Chính phủ triển khai thu hút sự tham gia của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác gia đình. Nhiều hộ gia đình tiêu biểu, là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, thuận hòa, đóng góp tích cực cho việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, cùng với việc phát triển kinh tế, mở cửa hội nhập đã và đang đặt gia đình và công tác gia đình trước những thách thức mới, những giá trị gia đình truyền thống dần bị rạn nứt, tình trạng ly hôn, ly thân, BLGĐ, bất bình đẳng giới trong gia đình, các tệ nạn xã hội như ma tuý, cờ bạc, rượu chè, mại dâm; tảo hôn đang xâm nhập vào từng gia đình; Một bộ phận cha mẹ lo làm ăn kinh tế thiếu sự quan tâm, chăm sóc con cái; Hiện tượng con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ, xâm hại trẻ em còn xảy ra; Tình trạng thanh, thiếu niên phạm tội trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội....

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, thách thức xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững, hướng đến kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng tháng hành động "Vì hạnh phúc gia đình", để "Ngày gia đình Việt Nam" trở thành ngày hội của toàn dân, cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông trọng điểm về công tác gia đình, nhất là lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững tại cộng đồng, khu dân cư, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, từng người dân hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí hết sức quan trọng của gia đình và công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay.

Hai là, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần quán triệt tinh thần chung là đưa việc tổ chức Tháng hành động "Vì hạnh phúc gia đình" trở thành nhiệm vụ chính trị vừa có tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả Tháng hành động "Vì hạnh phúc gia đình".

Ba là, Tập trung chỉ đạo để nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình: “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB phòng, chống bạo lực gia đình, gia đình với bảo vệ môi trường, gia đình tham gia an toàn giao thông, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng,...

Trước mắt cần tổ chức thực hiện tốt “Ngày Gia đình Việt Nam” (28/6) từ tỉnh đến cơ sở với những nội dungphong phú, hình thức hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tâm lý, tập quán, nguyện vọng của từng đối tượng người dân nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, cơ sở và của từng gia đình,đồng thời tôn vinh các Gia đình văn hóa tiêu biểu, điển hình trong khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Thực hiện các hình thức tiết kiệm, giúp đỡ, hỗ trợ hộ gia đình nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bốn là, triển khai Ngày gia đình Việt Nam với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với truyền thống về công tác gia đình năm 2014 “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” và tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, hướng về chủ đề biển đảo, chủ quyền Tổ quốc Việt Nam với khẩu hiệu “Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc". Mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân trong toàn tỉnh cần xác định xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc vừa là quyền lợi và là nghĩa vụ, trách nhiệm của chính mình. Từ đó, vừa tích cực hưởng ứng Tháng hành động "Vì hạnh phúc gia đình" tại cộng đồng, cơ quan, đơn vị, địa phương mình vừa tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện được những hoạt động thiết thực, hữu ích cho công tác gia đình trong tháng hành động này.

"Vì hạnh phúc gia đình",chúng ta hãy cùng hành động, cùng giữ gìn và vun đắp những giá trị tuyền thống tốt đẹp của mái ấm gia đình, của dân tộc mình vì "Gia đình là tế bào của xã hội, là thành trì của tổ quốc".

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây