Công tác thực hiện chương trình bảo tồn làng bản buôn truyền thống tại Quảng Trị

Thứ ba - 26/08/2014 08:40
Quảng Trị là một tỉnh duyên hải miền Trung, địa hình phía Tây nằm gọn trên triền Đông của dãy Trường Sơn, vùng đất này hiện hữu của ba bộ phận cư dân sinh sống là Kinh, Vân Kiều và PaKô. Trong đó dân tộc Vân Kiều và PaKô chiếm khoảng 10% dân số toàn tỉnh, tập trung đông nhất thuộc địa bàn hai huyện Hướng Hóa và ĐaKrông.
Cơ sở hạ tầng du lịch thôn Klu thuộc Dự án Phát triển Du lịch bền vững tiển vùng sông Mê kông do Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB tài trợ - Ảnh: Hải Quang
Cơ sở hạ tầng du lịch thôn Klu thuộc Dự án Phát triển Du lịch bền vững tiển vùng sông Mê kông do Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB tài trợ - Ảnh: Hải Quang

Chính từ những đặc thù này mà trong quá trình tiếp - biến văn hóa, đồng bào các dân tộc Quảng Trị vẫn bảo lưu được những giá trị văn hóa truyền thống quí báu làm phong phú thêm kho tàng văn hóa trong nhóm tộc người thuộc ngữ hệ Môn-Khơ Me ở Trường Sơn -Tây Nguyên nói riêng và cộng đồng 54 dân tộc anh em trong cả nước nói chung.

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm tới vấn đề giữ gìn các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tạo điều kiện để làm sống dậy mọi tiềm năng văn hóa như là một nguồn lực nội sinh mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, thực tiễn các hoạt động văn hóa- xã hội cho thấy bên cạnh những thành tựu lớn cũng tồn tại những bất cập không nhỏ về quan niệm, về phương thức thực hiện. Dù phải vật lộn với những khó khăn do hậu quả chiến tranh, thiên tai khắc nghiệt, trình độ dân trí... nhưng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây Quảng Trị không ngừng được khởi sắc, thể hiện qua thành tựu của định hướng phát triển kinh tế, bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống và sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại các địa phương đồng bào dân tộc.

* Kết quả đạt được:

Trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng có định hướng và bảo tồn làng, bản truyền thống ở Quảng Trị luôn được chú trọng. Cùng với việc sưu tầm, nghiên cứu, khai thác và giới thiệu các giá trị di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể), Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Trị đã có những đề án chiến lược và đầu tư có trọng điểm các chương trình mục tiêu quốc gia theo kế hoạch để từng bước góp phần bảo tồn các làng bản văn hóa tiêu biểu như: Phục hồi nhà dài truyền thống, bảo tồn nhà dài truyền thống của đồng bào dân tộc PaKô ở xã ANgo; bảo tồn những địa chỉ có tiềm năng phát triển du lịch như bản làng Cát (huyện Đakrông) và một số làng nghề truyền thống như nghề dệt thổ cẩm ở thôn KLu, làng A Ròng Dưới, làng Cu Tài ở huyện Đakrông), nghề làm chổi đót ở làng Linh Thượng, làng Vĩnh Trường( huyện Gio Linh); nghề đan lát đồ gia dụng và đồ dùng bằng các nguyên liệu bản địa ở khắp 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông; chế tác và sử dụng nhạc cụ tại bản Cượp (xã Húc Nghì), bản Tà Rụt (xã Tà Rụt), huyện Đakrông; các làn điệu dân ca, dân vũ và sử dụng nhạc cụ cũng được phục hồi và tổ chức. Thông qua các buổi trình diễn ở địa phương và Trung ương đã tạo được niềm phấn khởi, tự hào, tình yêu quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc... Đặc biệt, quá trình bảo tồn làng, bản truyền thống với chủ trương xã hội hóa ở tỉnh Quảng Trị cũng đã và đang được sự đồng tình ủng hộ đóng góp của các tổ chức và cá nhân về kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, tiêu biểu có trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở bản AĐeng, xã A Ngo, huyện ĐaKrông với kinh phí xây dựng lên tới hàng tỷ đồng, khánh thành đưa vào sử dụng 2 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng có đầy đủ thiết bị tuyên truyền và sinh hoạt văn hóa ở bản Cheng, huyện Hướng Hóa, bản Vùng Kho, huyện Đakrông trị giá hơn 1,3 tỉ đồng; Sở VHTT&DL Quảng Trị kết hợp với Vụ Văn hóa dân tộc- Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức nghiên cứu, khảo sát phục dựng thành công lễ hội AriêuPing (lễ cúng nhà mồ) của dân tộc PaKô ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Bên cạnh đó, phòng văn hóa -Thông tin đã tham mưu cho cấp ủy và chính quyền tổ chức thành công ngày Hội văn hóa các dân tộc ở địa phương và khu vực đã thu hút được hàng vạn nhân dân đến tham gia. Đây là việc làm có ý nghĩa góp phần bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, được nhân dân phấn khởi đón nhận. Thông qua việc phục dựng này, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào được tái hiện một cách chân thực.

Được dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mêkông mở rộng chọn để đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực nhằm hình thành Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Klu, đưa Klu trở thành điểm dừng chân, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng trên tuyến du lịch Hành lang kinh tế Đông – Tây. Dự án đã đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin du lịch và ngắm cảnh, Nhà nghỉ cùng với cộng đồng, sân lễ hội, nhà vệ sinh công cộng, đường đi dạo, đường vào và bãi đỗ xe, cung cấp trang thiết bị, tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ, tập huấn nâng cao nhận thức, xây dựng những tài liệu để quảng bá, tiến hành thành lập đội văn nghệ Kalu … với tổng kinh phí khoảng 9 tỷ đồng.  Mục đích của dự án nhằm hướng đến du lịch cộng đồng, khai thác tiềm năng du lịch, hướng đến giảm nghèo bền vững đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc.

Năm 2013- 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo, triển khai dự án bảo tồn bản dân tộc thiểu số thôn Klu xã ĐaKrông, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư khoảng 7,2 tỷ đồng.  Hiện nay dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với việc phục hồi 16 hộ nhà dân dựa trên nguyên tắc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Việc thực hiện chương trình bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống là một chủ trương lớn được đồng bào các dân tộc phấn khởi, tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng. Bộ mặt bản làng ngày một thay da, đổi thịt, nhân dân ý thức hơn và coi việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa là trách nhiệm của cộng đồng tộc người. Đặc biệt, thông qua chương trình này tình yêu quê hương, đất nước ngày càng thắm thiết, tinh thần xây dựng tình đoàn kết nơi bản làng ngày càng được gắn kết bền chặt để xây dựng và phát triển kinh tế ngày một phồn thịnh và khởi sắc.

* Hiệu quả việc triển khai Dự án đối với sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị:

Thực tế từ công tác triển khai dự án đầu tư và bảo tồn làng, bản truyền thống ở Quảng Trị đã có tác động lớn, tích cực đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, cụ thể:

Giải quyết việc làm cho người dân, tăng thu nhập góp phần cải thiện đời sống của nhân dân.

Công tác triển khai dự án bảo tồn làng, bản văn hóa truyền thống đã góp phần rất lớn vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa tộc người. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay một số làng nghề truyền thống như nghề làm chổi đót ở làng Linh Thượng, nghề dệt thổ cẩm ở làng Kalu, làng ARòng Dưới... vẫn đang được duy trì. Đây là việc làm vô cùng có ý nghĩa không những giải quyết việc làm cho người dân mà còn giúp đồng bào giữ gìn những nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc mình. 

Định hướng phát triển làng nghề như dệt thổ cẩm, đan lát đồ gia dụng; du khách tự chế biến lương thực phục vụ cho chính mình bằng phương pháp thủ công; bảo tồn không gian kiến trúc nhà ở dân gian phục vụ lưu trú qua đêm... gắn với các tour du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông -Tây là điều kiện để phát triển du lịch ở địa phương hiện nay. Quảng Trị tuy khối lượng khách du lịch không lớn nhưng việc bảo tồn bản, làng có tiềm năng du lịch như làng Cát, bản cổ KaLu ở xã ĐaKrông đang là mô hình thu hút khách du lịch.

Thông qua việc triển khai dự án bảo tồn làng, bản truyền thống đã tạo cho đồng bào dân tộc thấy được ý nghĩa của những giá trị di sản văn hóa của dân tộc từ đó có ý thức hơn trong việc giữ gìn những giá trị văn hóa đó. Đời sống dân trí được nâng lên, bộ mặt bản làng dần thay đổi, các hủ tục lạc hậu cũng dần được bãi bỏ.

Tóm lại, việc thực hiện chương trình bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống đã có những tác động tích cực đến đời sống của đồng bào. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội lớn  góp phần thay đổi bộ mặt của bản làng đồng thời những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của đồng bào cũng được gìn giữ./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Trâm

 Từ khóa: văn hóa, dân tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây