Công bố di tích lịch sử danh nhân cách mạng: nhà lưu niệm Trần Hữu Dực

Thứ hai - 18/01/2016 09:27
Ngày 15/1/2016, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Triệu Thuận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 106 năm ngày sinh của đồng chí Trần Hữu Dực và đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh danh nhân cách mạng – Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. Đến dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Triệu Phong; lãnh đạo Đảng ủy và chính quyền xã Triệu Thuận cùng bà con địa phương và thân nhân gia đình Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực.
-
-

Diễn văn tại buổi lễ đã ôn lại quá trình tham gia và hoạt động cách mạng đầy sôi nổi của  đồng chí Trần Hữu Dực. Đồng chí Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, sinh ngày 15/01/1910 trong một gia đình nhà nho nghèo tại làng Dương Lệ Đông, tổng Gia An, nay là xã Triệu Thuận huyện Triệu Phong. Tháng 11/1926, khi vừa tròn 16 tuổi, đồng chí đã tổ chức cuộc họp ngay tại nhà mình để thành lập nên tổ chức” Ái hữu Dân đoàn” – đơn vị tiền thân của Đảng cộng sản Việt Nam tại Quảng Trị, tạo ảnh hưởng tích cực mở đường cho Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội xâm nhập và lan rộng vào Quảng Trị. Tháng 8/1945, Đồng chí đã cùng các cán bộ  trong Tỉnh ủy lãnh đạo thành công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại Quảng Trị. Sau cách mạng tháng Tám, Đồng chí được Trung ương giao giữ nhiều trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong các cương vị và lĩnh vực công tác khác nhau, đồng chí Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực luôn tỏ rõ khí tiết trung kiên và nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của người Cộng sản.

Để tưởng nhớ công lao đóng góp to lớn của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, năm 2010, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đồng chí, Nhà nước đã đầu tư 8 tỷ đồng để xây dựng nhà tưởng niệm. Công trình được thiết kế theo kiểu truyền thống 3 gian, 2 chái, là nơi lưu giữ, trưng bày trên 200 hiện vật, tư liệu, tranh ảnh giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Hữu Dực.

Ngày 27/11/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2630/QĐ-UBND về việc công nhận di tích lịch sử danh nhân cách mạng: Nhà lưu niệm Trần Hữu Dực là di tích cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự của Đảng bộ và nhân dân huyện Triệu Phong nói chung; cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Triệu Thuận nói riêng; thể hiện lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Trần Hữu Dực.

Được biết, xã Triệu Thuận đã chọn ngày 15/01 làm ngày truyền thống của xã và vào ngày này hàng năm, tại nhà Tưởng niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực lại diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nhằm tri ân những cống hiến của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

 Từ khóa: trần hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây