Chung tay vì môi trường bền vững

Thứ ba - 10/06/2014 10:46
(QT) - Biển và hải đảo có vị trí hết sức quan trọng đối với phát triển KT-XH của hầu hết quốc gia trên thế giới. Ngày nay trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền ngày càng cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội nên nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiếm, khai thác tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng và thực phẩm. Do đó, biển và hải đảo trở thành nguồn lực kinh tế lớn và không gian sinh tồn mới, đồng thời giữ vai trò quan trọng về quốc phòng-an ninh.

Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài hơn 3200 km, riêng đối với tỉnh Quảng Trị có chiều dài bờ biển gần 74 km nên được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó có nước biển dâng. Vì thế, chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 1-8/6/2014 là: “Chung tay bảo vệ đại dương xanh” nhằm nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại. Và chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đối với các khu vực dễ tổn thương như hải đảo và khu vực ven biển. Đây là dịp để mọi người hiểu rõ hơn những tác động khôn lường tới mọi mặt đời sống ở Việt Nam khi nước biển dâng cao, từ đó có những hành động thiết thực để góp phần giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường nên đã góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường. Đến nay tỉnh Quảng Trị đã cơ bản giải quyết được các vấn đề môi trường bức xúc của địa phương. Thiết lập được hành lang đa dạng sinh học ở các địa bàn trọng điểm. Xây dựng được một số khu bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt là Khu bảo tồn thiên nhiên đảo Cồn Cỏ rất có giá trị về mặt sinh học, bảo tồn nguồn giống và bảo vệ nguồn nước. Cùng với hành động bảo vệ môi trường, bảo đảm môi trường sống an toàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường biển và hải đảo đã được các cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm. Công tác quản lý, bảo vệ môi trường biển và khai thác thế mạnh từ biển được tăng lên đáng kể. Việc khai thác, đánh bắt thủy hải sản được triển khai có quy mô và tuân thủ đúng luật pháp. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện, bằng nổ mìn trên biển… 

Để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường thế giới năm nay, tỉnh Quảng Trị đã tích cực hành động chung tay bảo vệ biển đảo quê hương, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể như tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tại buổi mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường thế giới vừa diễn ra tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh với sự tham gia của gần 2000 người dân địa phương và hội viên các cấp Hội Phụ nữ trên toàn tỉnh đã thể hiện được sự quyết tâm, cùng liên kết, tạo ra sức mạnh to lớn để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Người dân các khu phố An Hòa 1, An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, xã Vĩnh Giang... đã cùng nhau làm vệ sinh đường sá, thu gom rác tạo môi trường sạch đẹp; hơn 150 em học sinh đã tình nguyện đạp xe dọc bờ biển và vòng quanh thị trấn để trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. 

Sức lan tỏa của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường thế giới năm nay được các cấp Hội Phụ nữ, cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai bằng những hành động cụ thể như ra quân làm vệ sinh môi trường trên bờ biển, tại địa bàn dân cư, trụ sở làm việc; nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước... với một thông điệp hành động là: “Vì sự sống, vì tương lai chúng ta! Hãy chung tay vì môi trường bền vững”. 

                                                             TÂN NGUYÊN

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây