Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy phép tổ chức Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị

Thứ sáu - 07/11/2014 13:30
Ngày 28/10/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy phép số 01/GP-BVHTTDL về việc tổ chức Trại sáng tác điêu khắc đá Thành cổ Quảng Trị với Chủ đề: “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”.

Trại sáng tác điêu khắc đá Thành cổ Quảng Trị với mục đích và ý nghĩa nhằm tôn vinh những chiến công bất tử, ngợi ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị; cùng với sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về chiến trường xưa, về chiến tranh và hòa bình, về lẽ sống và cái chết, sự hủy diệt và hồi sinh...Tất cả những điều đó đều được nhìn nhận một cách khách quan, trong một không gian đa diện, hòa hợp và hội nhập.

Đặc điểm của Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị có tính khác biệt là tạo dựng một không gian tâm linh, thông qua loại hình tượng công viên để tổ hợp thành một Vườn tượng có chủ đề về chiến tranh cách mạng. Nhằm tưởng niệm những người con trẻ tuổi của đất nước đã bỏ mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà hài cốt của họ đã hòa tan vào đất đai, cỏ cây và sông nước quê hương. Ở lòng sông Thạch Hãn và trong lòng Thành cổ, cái chết bắt đầu cho sự sống, cho chiến thắng và để hoài niệm về chiến trường xưa. Chúng ta say sưa với cuộc sống mới trong xây dựng hòa bình, hồi sinh trên đổ nát nhưng không bao giờ quên những mất mát hy sinh ở cửa tử bi hùng này để đi đến chiến thắng sau cùng.

Với số lượng tác giả được mời khoảng từ 25 đến 27 nhà điêu khắc trong nước và từ 3 đến 5 nhà điêu khắc nước ngoài tham gia sáng tác phác thảo, từ đó chọn ra khoảng 30 phác thảo có chất lượng để thể hiện. Chất liệu các tác phẩm thể hiện bằng đá tự nhiên nguyên khối.

Thời gian tổ chức khai mạc Trại dự kiến vào Quí I năm 2015 và khánh thành vào dịp 27/7/2015.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thắng

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây