Bế mạc liên hoan đàn và hát dân ca

Thứ ba - 20/10/2015 08:08
Qua 02 ngày diễn ra liên hoan, với nhiều hoạt động có ý nghĩ như diểu hành tuyên truyền lưu động, dâng hương viếng nghĩa trang liệt sỹ.... Lãnh đạo Sở VHTTDL và Ban Tổ chức liên hoan thật sự bất ngờ và xúc động khi nhìn thấy hình ảnh của các anh chi em những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, hóa thân trên sân khấu, đem đến cho liên hoan trên 30 tiết mục với những giai điệu ngọt ngào sâu lắng gồm các thể loại: Ca cảnh, tổ khúc dân cam, dân ca các dân tộc PaKo, Vân Kiều, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và những ca khúc mang âm hưởng dân ca..... được chuẩn bị khá công phu và có chất lượng.
Ảnh: Hoàng Công Thức
Ảnh: Hoàng Công Thức

Lãnh đạo Sở và Ban Tổ chức liên hoan đánh giá rất cao sự đầu tư cả về nội dung và hình thức của các Đoàn tham gia liên hoan. Hầu hết các Đoàn đều bám sát yêu cầu, nội dung, chủ để của Liên hoan để dựng chương trình. Mỗi Đoàn có một cách dàn dựng chương trình khác nhau, nhưng tựu trung đều đã làm nổi bật nét đẹp hồn hậu, mộc mạc nhưng không kém phần độc đáo và tinh túy của những làn điệu dân ca Bình - Trị - Thiên.

NSUT Hoàng Sỹ Cừ - Trưởng BGK, đánh giá về chất lượng chuyên môn của liên hoàn. Điều đáng mừng là qua liên hoan, bằng tình yêu sâu đậm đối với dân ca, bằng tài năng và sự say mê, các anh chị em diễn viên đã khẳng định một cách rõ nét sức sống mãnh liệt của những làn điệu dân ca trên mãnh đất quê nhà.

Nhiều Đoàn đã mang đến liên hoan những tiết mục thật sự xuất sắc, từ nội dung kịch bản, chất giọng, diễn xuất cho đến nhạc công và cách dàn dựng chương trình. Có một số tiết mục đã được nghiên cứu, đầu tư, phát huy giá trị dân ca cổ để đặt lời mới, và được các diễn viên diễn xuất rất có hồn và chân thật. Có tiết mục lại mang âm hưởng trẻ trung, tươi mới trên nền nhạc dân ca giàu cảm xúc, nội dung mang tính thời sự đã đem đến cho khán giả những cảm xúc mới hết sức thú vị.

Ban tổ chức xin biểu dương tinh thần trách nhiệm của 07 Đoàn NTQC tham gia liên hoan lần này, mặc dù gặp nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng các Đoàn đã quyết tâm khắc phục, để tham gia đầy đủ các hoạt động trong khuôn khổ chương trình liên hoan; từ việc chuẩn bị trang trí xe hoa diễu hành tuyên truyền, đến đầu tư xây dựng một chương trình nghệ thuật rất chu đáo và có chất lượng.Có thể nói, đây là sự thể hiện rõ nhất tinh thần trách nhiệm đối với phong trào chung.

Hy vọng rằng, qua những làn điệu dân ca, những nhạc cụ dân tộc được thể hiện từ chính các nghệ sỹ, diễn viên quần chúng lần này sẽ đánh thức trong tâm hồn mỗi người về giá trị to lớn của kho tàng nghệ thuật văn hóa dân gian đầy chất nhân văn của dân tộc; góp phần thiết thực vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của các làn điệu dân ca làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, liên hoan vẫn còn những hạn chế mà chúng ta cần nhìn nhận, khắc phục để các cuộc liên hoan lần sau được tổ chức tốt hơn đó là:

Liên hoan chưa thu hút được đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho các chương trình biểu diễn; số lượng cán bộ, diễn viên của các đoàn tham gia cổ vũ cho nhau còn hạn chế.

Một số đơn vị mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn chưa đầu tư đúng mức cho chương trình tham gia liên hoan nên chất lượng chưa cao.

Liên hoan lần này thiếu vắng 02 đoàn NTQC của 02 huyện Gio Linh và Đakrông. BTC chia sẽ khó khăn cùng các đơn vị, do phải tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tuy nhiên, kế hoạch liên hoan dân ca toàn tỉnh đã có từ đầu năm và hầu như năm nào cũng có một cuộc liên hoan, hội diễn cấp tỉnh, thế nhưng phòng VHTT của huyện đã không tham mưu sớm cho lãnh đạo địa phương và cũng không báo cáo sớm để Sở VH,TT&DL phối hợp với địa phương xử lý. Đây là một thiệt thòi cho các đơn vị không tham gia và cũng ảnh hưởng đến sự thành công của liên hoàn lần này.

Ban tổ chức đề nghị Sở VH,TT&DL có ý kiến, đồng thời không xem xét công tác thi đua, khen thưởng năm 2015 đối với phong trào văn hóa văn nghệ của 02 đơn vị nói trên.

Ban tổ chức sẽ trao giải cho các chương trình, các tiết mục đạt kết quả tốt trong liên hoan, là phần thưởng để ghi nhận thành tích các đơn vị đã có sự quan tâm đối với phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở. Mong rằng sau liên hoan này các hạt nhân trở về địa phương phát huy vai trò nòng cốt, tiếp tục xây dựng phong trào và hát dân ca góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đáp ứng yêu cầu xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở kết quả liên hoan lần này, Sở VH, TT&DL, BTC sẽ chọn một số chương trình, tiết mục có chất lượng để tiếp tục tập luyện tham gia liên hoan đàn và hát dân ca khu vực Bình Trị Thiên được tổ chức năm 2016 tại Quảng Trị.

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL, và BTC xin gửi lời cảm ơn đến các đông chí lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu đã quan tâm tạo điều kiện cho liên hoan thành công tốt đẹp. Đặc biệt, tôi xin cám ơn toàn thể anh chị em diễn viên, các nhạc công - những người giàu tâm huyết với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, nhất là lĩnh vực âm nhạc Bằng chính sự mộc mạc, chân chất, giàu cảm xúc và tình yêu đặc biệt với dân ca của mình; các anh chị em đã đem đến cho khán giả một món ăn tinh thần hết sức quý giá.

Nguyễn Huy Hùng

Phó Giám đốc Sở VHTT &DL Quảng Trị

 Tags: liên hoan

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây