Bạo lực gia đình, cần sự quan tâm của toàn xã hội

Thứ sáu - 17/07/2015 14:44
Bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ. Bạo lực gia đình có thể làm hạn chế sự tham gia của người phụ nữ vào đời sống cộng đồng, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn đối với cả trẻ em, gia đình và toàn xã hội, vi phạm nghiêm trọng đến các quyền con người.
Trẻ em cần có một môi trường lành mạnh để phát triển
Trẻ em cần có một môi trường lành mạnh để phát triển

Trông dáng vẻ bên ngoài, chị N.T.Y. (ở thị xã Quảng Trị) già dặn, tiều tụy hơn nhiều so với tuổi 40. Sau hơn 10 năm kết hôn, chị Y. trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình mà chính chồng chị là người trực tiếp gây ra. Song, chị vẫn nhẫn nhịn, chịu đựng bởi một lý do rất đơn giản là vì tương lai các con. Hai vợ chồng và 3 đứa con đang tuổi ăn học, 5 sào ruộng khoán chính là kế sinh nhai cho cả gia đình chị Y. Anh T. chồng chị là người nói nhiều hơn làm, suốt ngày tụ tập ăn nhậu với bạn bè, bỏ mặc chị vật lộn với ruộng đồng, vườn tược và nuôi dạy các con. Mỗi lần say xỉn trở về nhà, anh thường xuyên hành hạ, đánh đập chị Y. Đã nhiều lần chính quyền, đoàn thể ra tay can thiệp, anh cũng hứa sẽ không bạo hành với vợ con nhưng mỗi khi uống rượu vào anh lại chứng nào tật ấy. Là nạn nhân, chị Y. chỉ biết cam chịu, sợ hãi và đau đớn. 

Khác với chị Y, L.T.K. (ở Hải Lăng) là một giáo viên, chồng chị cũng là người có học thức, làm trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, K. cũng là nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình từ nhiều năm nay. Tôi gặp K. ở bệnh viện khi cô đang nằm điều trị vết thương sau một lần bị chồng bạo hành. Một bên mắt thâm tím, sưng húp, cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng, cô trò chuyện với chúng tôi trong nước mắt, từ khi kết hôn đến nay, cô thường xuyên bị chồng đánh đập, hành hung. Là một giáo viên trường làng, K. quen rồi lập gia đình với L. là một kỹ sư xây dựng. Hai vợ chồng trẻ có việc làm ổn định, sinh con “có nếp, có tẻ” nhưng tính L. vốn là người đam mê rượu chè, cờ bạc. Mỗi lần ăn nhậu xong, L. lại đem hết tiền gom góp được của hai vợ chồng để gieo vào chiếu bạc. Khi K. lên tiếng can ngăn thì lập tức bị đánh đập, hành hạ. K. cho biết, nhiều lần không chịu đựng được sự bạo hành, ngang ngược của chồng, cô đã đưa con về nhà bố mẹ đẻ. Nhưng lần nào cũng vậy, L. sang đón K. và các con về, tỏ ra ăn năn, hối lỗi và hứa trước mặt bố mẹ vợ sẽ không tái phạm. Tuy nhiên, khi say xỉn hay thua cờ bạc, L. lại chứng nào tật ấy, lại hành hung, đánh đập vợ không thương tiếc. Mặc dù bị bạo hành thường xuyên nhưng bao năm qua K. vẫn âm thầm chịu đựng vì “xấu chàng hổ ai”, K. muốn gia đình được yên ấm. 

Ở Việt Nam, Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 đã định nghĩa: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”. Như vậy, bạo lực gia đình bao gồm các yếu tố bạo hành về thể chất, tinh thần và cả về kinh tế. Những năm qua, cùng với các chủ trương phát triển kinh tế, an sinh xã hội, Nhà nước và các cấp, ngành ở địa phương chú trọng đến vấn đề phụ nữ, giới và bình đẳng giới. Nhiều phụ nữ nay được tín nhiệm, đề cử vào nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền và xã hội. 

Theo Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là do tư tưởng bất bình đẳng giới, lối xử sự gia trưởng từng tồn tại dai dẳng ở nước ta. Từ lâu nay, chế độ phụ hệ, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” kéo theo sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Trước đây, người phụ nữ bị hành hạ do sống phụ thuộc chủ yếu vào chồng. Trong nền kinh tế thị trường, vai trò của phụ nữ có nhiều thay đổi và thành đạt hơn chồng nhưng họ vẫn bị chồng ngược đãi. Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, trung bình mỗi năm trên cả nước có tới 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân do bạo lực gia đình. Cũng theo số liệu thống kê của bệnh viện, các trung tâm, phòng cấp cứu lớn của cả nước, có hơn 27% phụ nữ bị ngược đãi nhập viện, hơn 10% điều trị y khoa nghiêm trọng hàng năm do nguyên nhân bạo lực gia đình. 

Tại Quảng Trị, để góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tác hại của bạo lực gia đình, các địa phương trong tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, lồng ghép các nội dung về hỗ trợ, phòng chống bạo lực gia đình vào các mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội như: “Làng, khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”, “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... 

Bên cạnh đó, Luật Bình đẳng giới, chính sách bình đẳng giới ở Việt Nam cũng được lồng ghép tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của bình đẳng giới, đảm bảo bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình. Từ đó hỗ trợ, tạo điều kiện cho nam, nữ đều phát huy khả năng, có cơ hội như nhau để tham gia vào quá trình phát triển và thụ hưởng thành quả của sự phát triển. Nhờ vậy, đã tạo được sự chuyển biến nhận thức của người dân về bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ dần được xóa bỏ, người phụ nữ có quyền lợi nhiều hơn, được quan tâm hơn trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra, phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội với nhiều loại đối tượng khác nhau. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình là do lạm dụng rượu, bia và các tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, ma túy, ngoại tình, ghen tuông, thiếu hiểu biết về pháp luật, kinh tế khó khăn... Bạo lực trong gia đình thường do người chồng “khởi xướng”. Những hành vi bạo lực gia đình đã thể hiện một lối sống thiếu trách nhiệm, việc ứng xử thiếu văn hóa trong gia đình, phản ánh sự suy thoái về đạo đức của một số thành viên trong gia đình. Các hành vi bạo lực gia đình thường xảy ra đằng sau những cánh cửa khép kín, các thành viên trong gia đình thường cố tình che giấu, đa số các nạn nhân bị bạo lực gia đình có tâm lý cam chịu, không muốn tố cáo, sợ “vạch áo cho người xem lưng”. Chính sự che giấu này đã vô tình duy trì hành vi bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, một số vụ bạo lực gia đình nghiêm trọng chưa được giải quyết kịp thời, hình phạt còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình. 

Do vậy, việc phòng chống bạo lực gia đình phải được kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó lấy phòng ngừa là chính. Cần chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình và làm tốt công tác tư vấn, hòa giải đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội. Việc thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động, ổn định đời sống gia đình sẽ góp phần hạn chế bạo lực gia đình do nguyên nhân từ kinh tế khó khăn. Xây dựng các thiết chế gia đình bền vững được xem là giải pháp nội lực để phòng chống bạo lực gia đình. Do vậy, đòi hỏi các tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể phải xây dựng được quy chế, quy ước nhằm hạn chế mâu thuẫn có thể bùng nổ xung đột, tạo dựng hình ảnh gia đình chuẩn mực ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây