Những điểm nhấn của thể thao Quảng Trị năm 2017

Thứ sáu - 05/01/2018 09:54
Năm 2017, thể thao Quảng Trị bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Sở VH,TT&DL đã triển khai các hoạt động TDTT đạt kết quả tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và làm phong phú đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là năm Quảng Trị tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở tiến tới Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII - năm 2018.
Đại hội TDTT các cấp đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân
Đại hội TDTT các cấp đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân
Sự khởi sắc của phong trào TDTT quần chúng với số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,9% dân số; gia đình thể thao đạt 25,7%;... Mỗi năm, hàng chục giải thể thao cấp tỉnh và hơn 500 giải thể thao của các địa phương, ngành trong tỉnh được tổ chức. Các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh đã thi đấu đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu trong nước và quốc tế…


Điểm nhấn của thể thao Quảng Trị năm nay là Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn tỉnh và toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đã thu hút hàng nghìn lượt VĐV đến từ tất cả các xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng 3 ngành là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và ngành Giáo dục và Đào tạo tham gia.

Trong năm 2017, toàn tỉnh có 141/141 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở, thu hút hơn 211.500 người tham gia với hàng chục môn thi đấu từ các môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, Kéo co, Bi sắt, Bắn nỏ,… đến các môn thể thao Olympic như: Điền kinh, Bơi lội, Bóng đá, Bóng chuyền,… được tổ chức tốt. Đây thực sự là “ngày hội” thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, khơi dậy và phát triển phong trào TDTT khắp nơi trong toàn tỉnh; có 6/10 huyện, thị, thành phố tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp huyện gồm: Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị và có 7/10 giải nằm trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, năm 2017- 2018 được tổ chức, gồm: gồm: Đua thuyền truyền thống, Cầu lông, Kéo co, Bóng đá nam, Võ cổ truyền, Karatedo và Cờ tướng.

Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền tích cực chỉ đạo phong trào tập luyện TDTT trong cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, quần chúng nhân dân; xây dựng phong trào TDTT cơ sở xã, phường, thôn, bản gắn với xây dựng làng, xã văn hóa, tạo bước chuyển biến mới trong phong trào TDTT ở cơ sở; củng cố các tổ chức xã hội về TDTT, tạo điều kiện về cơ chế để các tổ chức này phát huy hiệu quả; tổ chức nhiều hoạt động TDTT thu hút đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân tham gia.

Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức thành công các giải thể thao quần chúng như: Giải Bóng chuyền, Cầu lông Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; Giải Bóng đá nam U11 Cúp QRTV - Bình Điền Quảng Trị; Giải Thể thao người khuyết tật tỉnh; Giải Bóng đá Báo Quảng Trị - Cúp Trường Sơn; Giải Bơi học sinh thành phố Đông Hà; Giải Bơi lội, Bóng rổ học sinh  phổ thông toàn quốc; Giải Cầu lông Công đoàn Viên chức tỉnh; Hội thi Văn nghệ - Thể thao Ngành Văn hóa, Thể thao và Du... Bên cạnh đó, nhiều tổ chức và cá nhân đã quan tâm tài trợ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để tổ chức các hoạt động TDTT.

image003

Đoàn Quảng Trị xuất sắc giành vị trí thứ nhì tại Giải vô địch Rowing toàn quốc

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu những thành tích ấn tượng của thể thao thành tích cao trên đấu trường quốc gia, quốc tế. Quảng Trị tham gia 31 giải thi đấu trong nước và quốc tế giành được 82 huy chương (17 HCV, 20 HCB và 45 HCĐ). Đặc biệt môn Canoeing tham gia Giải vô địch và vô địch trẻ Đông Nam Á đạt 2 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ; môn Rowing tham gia Giải vô địch châu Á xuất sắc giành được 1 HCV, 1 HCĐ. Ấn tượng nhất chính là các VĐV trẻ xuất sắc giành nhiều vị trí cao trong giải đấu mang tầm quốc gia, nơi quy tụ nhiều vận động viên xuất sắc nhất toàn quốc, tiêu biểu như VĐV Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền (Đua thuyền Rowing và Canoeing), Phùng Thị Ngọc Trang (môn Vật) thành viên Đội tuyển Việt Nam, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc nâng cao vị thế Thể thao Việt Nam trên đấu trường thể thao khu vực, quốc tế. Thể thao Người khuyết tật tỉnh tiếp tục duy trì sức mạnh và giữ vững vị trí thứ 3 toàn quốc, với thành tích đạt được 60 huy chương (21 HCV, 27 HCB và 12 HCĐ).

Trong năm qua, Quảng Trị đăng cai tổ chức tốt nhiều giải thể thao quốc gia như: Giải Bóng chuyền vô địch trẻ quốc gia; Cuộc đua xe đạp "Về Trường Sơn" - Cúp Báo Quân đội nhân dân; Giải Xe đạp quốc tế VTV - Cúp Tôn Hoa Sen..., thu hút đông đảo các đoàn VĐV về tham dự. Qua đó, góp phần quảng bá giới thiệu về hình ảnh, con người, văn hóa, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Trị nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Với những kết quả đáng từ hào trong năm 2017, ngành TDTT quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu và nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, như đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT sâu rộng, toàn diện trong các tầng lớp nhân dân gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho thể thao thành tích, trong đó chú trọng tập trung đầu tư đúng hướng và có hiệu quả cho công tác đào tạo VĐV nhằm nâng cao thành tích để đảm bảo cho thể thao thành tích cao phát triển bền vững; có chế độ đầu tư đặc biệt vào một số VĐV có thành tích xuất sắc để tham gia tại các giải thể thao quốc gia, quốc tế; tuyển chọn, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho một số VĐV trẻ có trình độ cao nhằm thay thế các VĐV đội tuyển khi gặp sự cố xảy ra trong quá trình tập huấn chuẩn bị tham dự tại Đại hội TDTT toàn quốc; đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục chính trị, đạo đức, tư tưởng cho VĐV; ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ trong việc trang bị phương tiện dụng cụ tập luyện, thi đấu trong xây dựng chương trình huấn luyện…Sau thành công của 2 kỳ Đại hội TDTT toàn quốc gần đây, ngành VH,TT&DL đã được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá rất cao về sự thành công vượt bậc tại các sự kiện thể thao lớn này. Hy vọng trong năm 2018, nhiều thành công mới sẽ đến để góp phần đưa thể thao Quảng Trị từng bước khẳng định vị thế trên nền thể thao quốc gia.

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây