Những bước tiến mới của thể dục thể thao Quảng Trị

Thứ năm - 29/12/2016 08:26
Trong những năm qua, được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh; cùng sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các Sở, ngành, địa phương, sự nghiệp thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từng bước khẳng định vị thế trên nền thể thao quốc gia. Trong đó, phong trào TDTT quần chúng có nhiều khởi sắc, thể thao thành tích cao đã có nhiều tiến bộ cả về công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên (VĐV) và thành tích thi đấu.
Bóng chuyền là môn thể thao được quần chúng nhân dân yêu thích
Bóng chuyền là môn thể thao được quần chúng nhân dân yêu thích
Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, sau khi tỉnh nhà được tái lập đến nay, thể thao Quảng Trị với nhiều khó khăn, thách thức (đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên (HLV), VĐV của ngành vừa thiếu vừa yếu, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, cơ chế chính sách đãi ngộ còn nhiều hạn chế…), nhưng với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, trước sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, đội ngũ những người làm công tác TDTT, các cán bộ, HLV, VĐV luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, từng bước vượt lên mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Thể dục thể thao Quảng Trị có nhiều bước phát triển mới. Trong đó, thể thao thành tích cao gặt hái nhiều thành tích nổi bật ở các giải thể thao quốc gia và quốc tế, TDTT quần chúng có nhiều chuyển biến rõ nét.
Điểm nổi bật của TDTT Quảng Trị trong những năm qua chính là sự đổi mới về công tác quản lý, chỉ đạo đúng định hướng, sát với tình hình thực tế. Bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT được kiện toàn và không ngừng nâng cao chất lượng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Tỉnh thường xuyên quan tâm về cơ chế chính sách đãi ngộ bằng vật chất cũng như tinh thần đối với cán bộ, HLV, VĐV đạt thành tích trong công tác TDTT. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT luôn được chú trọng, đạt kết quả cao…
Thể dục thể thao quần chúng được xác định là nền tảng, là nhiệm vụ chiến lược để củng cố và tăng cường sức khoẻ cho nhân dân. Chính vì vậy, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tâm huyết, sáng tạo của những người làm công tác TDTT, phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hoá, chất lượng phong trào được nâng cao và đi vào nền nếp. Tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các Chương trình, Kế hoạch của Nhà nước về công tác TDTT…Các hoạt động TDTT quần chúng từ tỉnh đến cơ sở diễn ra sôi nổi, qua đó thúc đẩy phong trào TDTT phát triển rộng khắp trên toàn tỉnh. Hàng năm có từ 10 - 12 giải thể thao quần chúng cấp tỉnh được tổ chức, đạt 100% kế hoạch đề ra. Thể dục thể thao cho người khuyết tật (NKT) được đầu tư đúng mức, đã thu hút được nhiều VĐV khuyết tật tham gia tập luyện, thi đấu, và mang lại ý nghĩa về tính nhân văn sâu sắc trong xã hội. Thể thao NKT của Quảng Trị vẫn duy trì sức mạnh và luôn giữ vững vị trí thứ 3 tại Giải Thể thao NKT toàn quốc; nhiều VĐV NKT được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, tranh tài ở nhiều giải khu vực, quốc tế và xuất sắc mang về nhiều tấm huy chương quý giá cho quê hương, đất nước. Công tác xã hội hóa TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, phát huy sức mạnh của toàn xã hội để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT của tỉnh có những bước phát triển mới. Một số đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: Sân Bóng đá cỏ nhân tạo, sân Quần vợt, Bể bơi, Nhà tập luyện TDTT... để phục vụ việc luyện tập cho cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân. Hiện nay, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30%; số gia đình thể thao đạt 23%. Toàn tỉnh có 763 câu lạc bộ và điểm tập TDTT và 02 liên đoàn, hiệp hội.
Thể thao thành tích cao được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong định hướng phát triển của Ngành TDTT Quảng Trị. Trên tinh thần đó, toàn Ngành đã tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy thể thao thành tích cao phát triển theo hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Toàn ngành xác định 9 môn thể thao thế mạnh để đầu tư như: Điền kinh, Cầu lông, Bơi lội, Karatedo, Lặn, Rowing, Canoeing, Cử tạ, Vật. Đây cũng chính là những môn thể thao đã mang về cho Quảng Trị những tấm huy chương quý giá tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Nếu như Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V năm 2006, Quảng Trị xếp thứ 62/64 tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc với 03 huy chương (01HCB, 02HCĐ) thì đến Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, Đoàn thể thao Quảng Trị đã vươn lên vị trí 12/66 tỉnh, thành, ngành, đoạt 40 huy chương (15 HCV, 14 HCB, 11 HCĐ) và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 giành được 17 huy chương (03HCV, 07HCB, 07HCĐ) xếp thứ 36/65 tỉnh, thành, ngành. Qua kết quả của 2 kỳ Đại hội TDTT cho thấy, thể thao thành tích cao tỉnh nhà đã có những bước tiến vượt bậc. Đóng góp vào thành tích đó đã xuất hiện nhiều tấm gương VĐV thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước. Điển hình như: 2 VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền giành 4 HCV, 1HCĐ tại giải Vô địch Rowing cúp Châu Á, VĐV Trần Văn Trì giành 01HCV tại giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc năm 2015, VĐV Lê Quang Hòa giành 01 HCĐ tại giải Điền kinh Vô địch trẻ Châu Á năm 2016... Đặc biệt VĐV Hồ Thị Lý được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự vòng chung kết Olympic Rio năm 2016. Đây là niềm vinh dự và tự hào rất lớn đối với thể thao Quảng Trị khi lần đầu tiên có vận động viên tham dự tại một sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Công tác đào tạo, tuyển chọn VĐV được chú trọng, hằng năm đã tuyển chọn đào tạo từ 90 đến 110 VĐV ăn, ở tập trung, tham gia từ 25 - 35 giải thi đấu toàn quốc, khu vực và quốc tế, giành từ 90 - 120 huy chương các loại; với những thành tích đạt được trong các giải đấu quốc gia, quốc tế, Quảng Trị có từ 7 đến 10 VĐV được triệu tập vào đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia, nhiều VĐV giành huy chương vàng được phong cấp kiện tướng. 
Với những kết quả nổi bật của TDTT Quảng Trị đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định rằng, đó là sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác TDTT của tỉnh, các cán bộ, HLV, VĐV. Đồng thời đây sẽ là động lực, tiền đề để TDTT tỉnh nhà tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng lòng mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với sự nghiệp TDTT.

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây