Vĩ tuyến 17 – Giới tuyến quân sự tạm thời.

Thứ ba - 12/04/2016 14:43
Vĩ tuyến 17 cũng như các vĩ tuyến khác, là đường tròn tưởng tượng trên bề mặt trái đất, có mặt phẳng song song với xích đạo. Nhưng tại sao lịch sử lại chọn vĩ tuyến 17 làm giới tuyến mà không chọn nơi khác? Câu hỏi được đặt ra và chỉ có câu trả lời sau những ngày đàm phán không khoan nhượng của cả hai bên Việt Nam và Thực dân Pháp.
Toàn cảnh Hiền Lương năm 1955 ( Ảnh tư liệu)
Toàn cảnh Hiền Lương năm 1955 ( Ảnh tư liệu)

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa, thế và lực của ta mạnh hẳn buộc chúng phải ngồi vào bàn đàm phán và hội nghị Giơ – ne - vơ được mở ra.

Trong thời gian từ ngày 26/6/1954 đến ngày 20/7/1954 hai phái đoàn Việt Nam và Pháp bàn tới bàn lui nhiều vấn đề cụ thể. Song gay cấn nhất, phức tạp nhất vẫn là định ra giới tuyến quân sự tạm thời cho hai miền Nam – Bắc Việt Nam.

Ngày 26 tháng 6, trưởng đoàn đại diện quân sự Pháp trao cho trưởng đoàn Việt Nam ông Tạ Quang Bửu với đề nghị như sau:

1. Quân đội liên hiệp Pháp sẽ rút khỏi đồng bằng Bắc bộ, tập kết ở phía Nam vĩ tuyến chạy qua Cổng Trời (Đèo Ngang).

2. Quân đội Việt Minh tập kết ở phía Bắc vĩ tuyến chạy qua Cổng Trời.

Ngày 28 tháng 6, ông Tạ Quang Bửu trao cho phía Pháp phương án với đề nghị đường ranh giới quân sự tạm thời là giữa vĩ tuyến 13 và 14, từ Tuy Hòa đi Cheo Reo kéo dài lên phía Tây, giáp biên giới Việt Nam, Campuchia. Sở dĩ đề xuất như vậy, vì lúc đó ta có vùng tự do liên khu 5 rộng lớn nằm ở phía Bắc vĩ tuyến 13 chạy dài gần đến vĩ tuyến 16.

Cuộc thương lượng diễn ra gay go, quyết liệt, chịu sự tác động từ nhiều phía. Cuối cùng vào hồi 17 giờ 12 phút giờ địa phương ngày 20/7/1954 hội nghị Giơnevơ quyết định lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới quân sự tạm thời chia cắt đất nước ta thành hai miền Nam – Bắc.  Từ đó, những địa danh sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, Cửa Tùng… bỗng dưng xuất hiện dồn dập, liên tục trên các tờ báo lớn, trên làn sóng của các đài phát thanh. Người ta cứ hỏi với nhau rằng “Sông Bến Hải ở đâu, cầu Hiền Lương thuộc tỉnh nào?”… Cũng có người mang bản đồ ra tìm kiếm nhưng không tìm được. Những cái tên đó nhanh chóng được truyền đi khắp nơi, chẳng bao lâu thì trở nên quen thuộc với sự chú ý đặc biệt của nhân dân trên toàn thế giới.

Tháng 7/1956, lẽ ra hai miền phải hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất đất nước nhưng Mỹ - Diệm đã chà đạp lên hiệp định, biến giới tuyến tạm thời thành nơi chia cắt lâu dài đất nước ta. Một lần nữa hai từ “giới tuyến” lại được tất cả người dân Việt Nam quan tâm. Khẩu hiệu của cả nước lúc này là “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả cho giới tuyến”.

Đối mặt với kẻ thù xảo quyệt, người dân vùng giới tuyến đã tiến hành một cuộc đấu tranh gay go, bền bỉ để xây dựng, bảo vệ miền Bắc XHCN, đấu tranh đòi thống nhất nước nhà. Những địa danh như: Vĩnh Linh, Cồn Cỏ, Hiền Lương,… lại trở nên gần gũi, thân thương, cả nước tin yêu. Mọi con mắt hướng về Vĩnh Linh, hướng về vĩ tuyến 17 với một niềm tin chắc thắng.

Trên vĩ tuyến 17, suốt gần 20 năm biết bao biến cố, hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện cảm động đã xảy ra. Những biến cố đó, những câu chuyện đó đã in vào trong từng thớ đất, trong từng khúc sông, trong trí nhớ của mỗi con người “nơi đầu sóng ngọn gió”. Vĩ tuyến 17 – đường giới tuyến quân sự tạm thời đã trở thành nỗi nhói đau trong tim mỗi người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Để xóa được đường giới tuyến quân sự tạm thời ấy, nhân dân Quảng Trị và cả dân tộc Việt Nam phải trải qua suốt cuộc trường chinh gần hai mươi năm với bao đau thương, mất mát, hy sinh nhưng cũng vô cùng oanh liệt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống lại Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong cuộc đối mặt nghiệt ngã ấy, quân và dân đôi bờ giới tuyến vẫn một lòng theo Đảng, sắt son với cách mạng, vượt qua không biết bao nhiêu gian khổ, hy sinh để viết nên bản hùng ca thần đồng Tổ quốc trên vĩ tuyến 17.

Ít có nơi nào mà cuộc chiến tranh diễn ra gay go, quyết liệt dưới nhiều hình thức như ở nơi này: một cuộc đấu tranh lúc bằng trí, lúc bằng lý, lúc bằng cả sự sống còn của con người dưới mưa bom bão đạn. Một cuộc đấu tranh kéo dài gần 20 năm ròng rã bằng đấu khẩu, đấu súng, bằng “chọi loa”, “đấu cờ”, “đấu màu sắc” trên cầu Hiền Lương… Bởi vậy nhà điện ảnh Hà Lan Giôrit iven khi được chứng kiến phải thốt lên rằng: “Vĩ tuyến 17 – nơi “trưng bày” sự man rợ đến tột cùng của đế quốc Mỹ và lòng dũng cảm đến mức thần thánh của nhân dân Việt Nam”.

Ngày nay mỗi lần đi qua vĩ tuyến 17, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương nhìn vào những công trình được phục chế, phục dựng, nghe hướng dẫn viên giới thiệu ta như sống lại với những ngày tháng oanh liệt trên mãnh đất đầy huyền thoại của những chiến công.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

 Tags: vĩ tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây