Tích cực bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Thứ tư - 11/06/2014 08:22
(QT) - Với tinh thần quyết tâm bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chung tay bảo vệ đại dương xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, ở tỉnh Quảng Trị đang triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực bảo vệ môi trường biển và hải đảo, ứng phó với biến đổi khí hậu để tạo ra một môi trường trong lành, phát triển bền vững.
Môi trường trong lành ở đảo Cồn Cỏ - Ảnh: TD
Môi trường trong lành ở đảo Cồn Cỏ - Ảnh: TD

Đảo Cồn Cỏ nổi tiếng với hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, giàu tiềm năng du lịch và ngư trường có các loài động, thực vật biển phong phú, quý hiếm và nhiều loài thủy hải sản có giá trị. Đây còn là vị trí chiến lược án ngữ toàn bộ phần bờ biển Trung Bộ, có vai trò quan trọng trong công tác phòng thủ, bảo vệ an ninh- quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải và là một địa bàn trọng điểm trong phát triển kinh tế, xã hội của hệ thống đảo, hải đảo và vùng biển Việt Nam. Thấy rõ điều này, từ khi thành lập năm 2004 đến nay, cùng với việc quy hoạch, tập trung phát triển kinh tế, thường trực sẵn sàng chiến đấu, huyện đảo Cồn Cỏ luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học biển. 

Ông Lê Quang Lanh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Hàng năm huyện đảo phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên biển. Đặc biệt năm nay hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho cán bộ, chiến sĩ và người dân có ý thức chung tay bảo vệ đại dương xanh, phát động phong trào ra quân làm sạch đẹp môi trường trên đảo và ven bờ biển, trồng thêm cây xanh, phục hồi số diện tích rừng bị thiệt hại do các cơn bão cuối năm 2013 gây nên. 

Với mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học, bảo vệ, ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản, từ tháng 10/2009 tỉnh Quảng Trị đã thành lập Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ có diện tích hơn 4.500 ha. Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết: Tổng trữ lượng nguồn hải sản vùng biển đảo Cồn Cỏ ước tính đạt khoảng 40 ngàn tấn, sản lượng khai thác bền vững 1 năm khoảng 12 ngàn tấn. Ở đây qua nghiên cứu có 57 loài rong cỏ biển, 67 loài động vật đáy, 19 loài giáp xác, 224 loài cá biển khơi, 87 loài cá rạn san hô, 164 loài thực vật phù du, trong đó có nhiều loài hải sản quý hiếm, đặc biệt tại đây có loài cua đá vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước hiện được đưa vào danh sách động vật được bảo vệ nghiêm ngặt vì đang trên bờ tuyệt chủng. Bên cạnh đó, rạn san hô ở Cồn Cỏ được đánh giá tốt về độ phủ cao, đa dạng về thành phần loài và còn tương đối nguyên vẹn. 

5 năm qua, Ban quản lý phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp bảo tồn cụ thể như tiến hành lắp đặt hệ thống phao đánh dấu phân vùng, xây dựng các panô, áp phích tuyên truyền về bảo tồn biển, xây dựng bản tin phát thanh tại các xã, thị trấn vùng biển, thành lập nhóm tình nguyện viên là những người dân sống trên đảo vừa làm công tác tuyên truyền, vừa tham gia tuần tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi gây tác động xấu đến môi trường biển đảo. Hàng năm thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đa dạng sinh học, phát động phong trào thu gom rác thải ven biển, nói không với túi ni lông, trồng cây chắn sóng ven biển. 

Ở tỉnh Quảng Trị trong những năm qua các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trưởng biển và hải đảo. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân tình hình khai thác và sử dụng biển và hải đảo chưa hiệu quả, thiếu bền vững, môi trường biển bị biến đổi theo chiều hướng xấu, đa dạng sinh học biển và nguồn lợi hải sản giảm sút. Mặt khác, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa trực tiếp đến cộng đồng và các hệ sinh thái ven biển. Do đó một trong những việc làm có ý nghĩa thiết thực đó là hàng năm đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Riêng năm nay mọi hoạt động đều hướng về chủ đề hãy hành động để ngăn nước biển dâng và chung tay bảo vệ đại dương xanh. 

Ông Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Ngoài việc tổ chức lễ mít tinh, nâng cao ý thức cho cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo, khắp nơi trong tỉnh còn phát động phong trào quyên góp Quỹ vì biển Đông thân yêu, triển lãm tranh lưu động với những nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường vùng ven biển, đặc biệt bảo vệ vùng sinh thái và vùng ven bờ, những vùng chịu tác động do biến đổi khí hậu gây nên. 

Biển và hải đảo có vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội. Do đó cùng với việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo, tỉnh đang chỉ đạo hoàn thiện các cơ chế, chính sách bảo đảm sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư ven biển, tạo điều kiện cho ngư dân vươn ra khơi xa, vừa đánh bắt hải sản vừa cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

                                                                                 BÁ THUẦN

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây