Thao thức hương chiêm

Thứ năm - 16/02/2012 15:44
(QT Xuân 2012) - Ốc đảo Duy Phiên, Dương Xuân, Hà La của xã Triệu Phước, Triệu Phong (Quảng Trị) nằm lọt thỏm giữa ba bề sóng nước. Những thửa đất bờ xôi ruộng mật thuở khai thiên lập địa, qua biến thiên dâu bể dần ngập sâu trong nước mặn. Tưởng như chỉ có thể bỏ đất cha ông mà tha phương cầu thực bởi bát cơm lưng lẻo không thể làm ấm lòng người ở lại.

Vậy nhưng, người nông dân trên cù lao này đã tự cứu lấy mình khi bị trời làm khó. Họ đã tìm ra và giữ gìn cho đến hiện thời giống lúa canh tác được trên đất ngập mặn, cho hạt sây đều, đỏ đắn, căng mọng như từng giọt máu đông kết lại, rưng rưng trên từng nhành lúa. 

Tự hạt lúa, đã có thể giới thiệu về mình một cách khiêm cung, từ tốn và đỉnh đạc về đức tính can trường của con người và vùng đất này. Tiềm ẩn bên trong hạt gạo chiêm đỏ ấy là cái khí lực của làng quê thuần hậu, hơi thở mạnh mẽ, sâu bền của cuộc chinh phục thiên nhiên, của cuộc sống cần lao mà dân làng đã xây đắp và hun đúc từ thế hệ này qua thế hệ khác... 


Và họ đã gọi hạt gạo trên vùng đất ngập mặn quê mình với cái tên thanh nhã mà sang trọng: Gạo huyết rồng! 

Huyết rồng, hương xưa còn một chút này... 

Giữa những ngày cuối năm Tân Mão, tôi tìm về cù lao Xuân- Phiên- Hà. Mưa lây rây như sương khói khắp đồng xa, đồng gần. Vào cử này, thóc giống lúa chiêm vùng ngập mặn đã được ngâm ủ chu đáo. Đất lên luống, dẻo quấn lại dưới từng rảnh cày, ngon như một nồi bánh đúc. Chờ khi hạt lúa nảy mầm, người nông dân đem ra trưa mạ rải đều, thúc thêm phân tro, che chắn hướng gió, dựng những con bù nhìn ngộ nghĩnh để đuổi chim chóc đến cắn phá. Mạ lên chừng gang tay là đã có thể nhổ, bó, bưng, bê ra tận ruộng. Ruộng được cày ải, bừa ướp, đâu vào đấy. Tay vung bó mạ, vung đến đâu, cấy hết mạ đến đó. Chừng áp tết, khi trên đường làng lao xao tiếng người đi chợ tỉnh sắm sanh, ấy là lúc việc đồng áng coi như hoàn tất. 

6 tháng dằng dặc huyết rồng an nhiên với đất, với trời, chấp nhận mưa dầm, nắng hạn, dưới chân phèn bủa đặc quánh, nước ngập mặn chát đến từng nách lá, trên ngọn, gió lào hầm hập quạt lửa. Do có nguồn gốc từ lúa hoang, huyết rồng có sức sống bền bỉ lạ thường. Bản năng sinh tồn đã khiến cho thân cây vống lên cao lớn át hẳn cỏ dại, lại cứng cáp nên có thể làm nản lòng các loài côn trùng gây hại cho lúa. Vì những đặc tính tự nhiên này, việc sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác được tiết giảm tối đa, đem lại một sản phẩm nông nghiệp sạch, phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay. 


Một lão nông thôn Duy Phiên cho biết, cả vùng Xuân- Phiên- Hà này có khoảng 30 ha đất ruộng trồng cây lúa đỏ. Mặc dù năng suất không cao, chỉ chừng 2 tấn/ha, thời gian canh tác dài, nhưng bù lại, chi phí để sản xuất loại lúa này rất thấp, giá bán khá hấp dẫn, tầm 7.500 đồng/kg, hơn nhiều so với các loại giống lúa khác. Vả lại, trên vùng đất ngập mặn, nếu không canh tác cây lúa gạo đỏ, thì cũng bỏ trắng cho cỏ mọc... 

Lúa nào thơm bằng lúa mẹ ta trồng 

Nhiều năm qua, cũng như nhiều địa phương khác, ở Triệu Phong, sự xuất hiện của các giống lúa năng suất cao, thời gian gieo trồng ngắn đã lấn át và làm mất dần giống lúa huyết rồng vốn năng suất thấp, gieo trồng dài ngày. Cho đến gần đây, khi gạo huyết rồng được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn vì có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, giá bán gấp 2 – 3 lần gạo trắng thông thường, thì giống lúa này đã gây chú ý đối với những doanh nhân nặng lòng với nông nghiệp. 

Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty TNHHMTV Thương mại Quảng Trị cho biết, trong một lần đi qua đất lúa Triệu Phong, ông tình cờ phát hiện có nơi còn đang thâm canh loại lúa trên vùng ngập mặn. Qua khảo sát, đây chính là giống huyết rồng với đủ các yếu tố đặc trưng như hạt dài màu đỏ sậm, cơm mềm, thơm, nhai có vị ngọt và bùi, khi trồng ở vùng đất khắc nghiệt nước ngập sâu, chua phèn thì hạt lúa rất mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, khi nấu chín thơm ngậy. Đây chính là loại gạo càng ngày càng có nhiều người chọn ăn vì những ưu thế vượt trội của nó, đồng thời các hãng sữa trong và ngoài nước cũng dùng gạo huyết rồng để làm bột dinh dưỡng cho trẻ em. 

Với kinh nghiệm thương trường dày dạn, ông Hiếu lập tức cho triển khai việc khảo sát, thu mua loại gạo này, trung bình một mùa từ 20- 30 tấn. Sau khi khuyến cáo nông dân thu hoạch theo kiểu truyền thống, lúa được đưa lên chà vỏ tại nhà máy chế biến sao cho chỉ áo trấu bị loại bỏ, sau đó tiến hành sàng sảy, chọn hạt và đóng gói, tuyệt đối không dùng chất bảo quản. Một bì gạo huyết rồng có trọng lượng 2 kg, có nhãn mác rõ ràng, giá bán 40.000 đồng, bắt đầu thâm nhập vào thị trường trong và ngoài tỉnh và được thị trường đón nhận. 

“Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Viện công nghệ sinh học để xây dựng đề án phục tráng, nâng cao năng suất cây lúa đỏ vùng ngập mặn này để tiến tới sản xuất hàng hóa”, ông Hiếu cho biết. 

Vụ chiêm này, người dân vùng ốc đảo xã Triệu Phước ra đồng với một niềm tin về cây lúa đỏ mà mình đang gieo trồng, chăm chút. Hạt gạo huyết rồng sẽ giúp cho thu nhập của người dân khá lên nhờ vào sự vào cuộc tích cực và mở hướng tiêu thụ ổn định của Công ty TNHHMTV Thương mại Quảng Trị. Họ tự hào vì đất quê qua ngàn năm tang điền thương hải vẫn dày dặn ấp ủ để hương lúa luôn thơm tho từ bấy đến giờ. 

Để mùa xuân thao thức đợi hương chiêm.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây