Phát triển du lịch ở “đất thiêng” Thành Cổ

Thứ năm - 29/05/2014 08:46
(QT) - Là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh, thị xã Quảng Trị không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi mà còn có nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch. Nhiều di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn đã được xếp hạng, đầu tư tôn tạo, đặc biệt là Thành Cổ Quảng Trị - Di tích đặc biệt cấp Quốc gia. Bên cạnh đó, thị xã có nhiều hoạt động du lịch thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia như: du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội, hoạt động tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ. Những năm gần đây, lễ hội đêm hoa đăng tổ chức ngày 14 âm lịch hàng tháng trên sông Thạch Hãn thu hút hàng nghìn người tham gia và trở thành một lễ hội truyền thống của du lịch tâm linh.
Đêm tri ân ở Thành Cổ Quảng Trị - Ảnh: THÀNH DŨNG
Đêm tri ân ở Thành Cổ Quảng Trị - Ảnh: THÀNH DŨNG

Tuy nhiên thời gian qua, việc khai thác tiềm năng du lịch ở thị xã Quảng Trị còn chưa hợp lý. Các tuyến, điểm du lịch chưa được xây dựng hoặc xây dựng chưa tương xứng với tiềm năng. Hoạt động du lịch mang tính tự phát. Hạ tầng đô thị của thị xã còn nhiều hạn chế, các dịch vụ du lịch chưa được đầu tư, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, nên doanh thu từ hoạt động du lịch không đáng kể.

Trước thực trạng này, thị xã Quảng Trị đã vạch ra lộ trình xây dựng và phát triển ngành du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch trên địa bàn, tạo một bước chuyển động tích cực. Ông Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Thị xã đã đưa việc phát triển ngành du lịch vào kế hoạch phát triển đến năm 2015. Để xây dựng ngành du lịch dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thị xã đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 thu hút 400.000 đến 500.000 lượt khách du lịch/năm đến thị xã Quảng Trị. Mở ra nhiều dịch vụ để lưu khách du lịch ở lại lâu hơn trên địa bàn từ 3-4 giờ/đoàn. Phấn đấu đến năm 2015 có 1-2 khách sạn đạt tiêu chuẩn có gắn sao, có ít nhất một siêu thị nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch”. 

Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng quy hoạch quỹ đất ưu tiên cho việc phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thực hiện xã hội hóa lành mạnh hoạt động du lịch, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng, phát triển hoạt động du lịch như: Tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động du lịch, dịch vụ phục vụ du lịch. Khuyến khích việc lập các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Phấn đấu đến năm 2015 thị xã có doanh nghiệp làm du lịch. Kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước, củng cố và nâng cao hiệu lực hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của thị xã đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý và tham mưu phát triển du lịch. Đến năm 2015, có ít nhất một biên chế quản lý về lĩnh vực du lịch. UBND thị xã giao Trung tâm VHTT - TDTT làm đơn vị sự nghiệp để phát triển du lịch thị xã.

Ông Lê Ngọc Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin thị xã cho biết thêm: “Hiện chúng tôi đang hệ thống hóa các di tích lịch sử, các điểm tham quan. Tiến hành xuất bản các ấn phẩm, tư liệu giới thiệu các di tích văn hóa lịch sử, xây dựng các biển quảng bá lớn, biển chỉ dẫn, các quy hoạch… tại các điểm du lịch quan trọng. Bên cạnh đó tích cực tham gia các hoạt động quảng bá tại các triển lãm, hội chợ xúc tiến đầu tư du lịch trong và ngoài tỉnh. Phối hợp tốt với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp liên quan để quảng bá du lịch thị xã. Thành lập quỹ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch và có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ du lịch sử dụng nhiều lao động nữ, lao động thuộc hộ nghèo”. 

Theo ông Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch UBND thị xã, ngoài việc nâng cao chất lượng lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn bằng cách xã hội hóa, huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo tham gia nhằm tạo thành một nét đặc trưng riêng, thị xã có kế hoạch xây dựng một số tuyến phố du lịch gồm: phố Lý Thái Tổ, phố Hoàng Diệu, phố Nguyễn Tri Phương, phố Ngô Quyền .... Vào các dịp lễ, tết, vận động nhân dân treo đèn lồng và tạo ra tuyến phố đi bộ cho khách du lịch, tham quan và cho nhân dân vui chơi giải trí. Xây dựng các tuyến phố lễ hội, trước mắt tổ chức tại đường Ngô Quyền. Hàng tháng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên tuyến phố lễ hội. Đồng thời hình thành các khu chợ đêm: chợ ẩm thực, chợ bán hàng lưu niệm...Tổ chức các tổ tự quản để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường này. Tổ chức lại các hoạt động kinh doanh trên các trục đường Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, vỉa hè trên các trục đường quanh Thành Cổ đảm bảo văn minh, lịch sự, sạch, đẹp phục vụ khách du lịch. 

Trong kế hoạch đến năm 2015, thị xã quy hoạch điểm, bãi đỗ xe du lịch xa trung tâm Thành Cổ để bảo đảm an toàn giao thông, cảnh quan đô thị và không gian cho hoạt động dịch vụ du lịch. Trước mắt, lập bãi đỗ xe du lịch tạm thời tại kè bờ Nam sông Thạch Hãn, đoạn từ chợ đến trước Nhà khách Thành Cổ. Hoàn thiện điện chiếu sáng, cây xanh, cây bóng mát tất cả các tuyến đường được nhựa hóa; nâng cấp các trục đường, vỉa hè các tuyến đường nội thị để thuận tiện cho giao thông và kinh doanh. 

Một số ý kiến cho rằng với tiềm năng du lịch hiện có, thị xã Quảng Trị có thể tổ chức các loại hình du lịch chủ yếu như: du lịch tham quan, nghiên cứu văn hóa lịch sử, sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội. Đặc biệt hai sản phẩm du lịch nổi trội, độc đáo ở thị xã Quảng Trị là du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội và du lịch tâm linh. Thực tế hiện nay lượng khách du lịch đến tham quan Thành Cổ khá đông, nhưng họ chưa được giới thiệu, hoặc chưa có tuor tham quan các di tích khác trên địa bàn thị xã. Nếu hoạt động du lịch tham quan Thành Cổ Quảng Trị được mở rộng ra ngoài khuôn viên Thành Cổ với các hoạt động tham quan, tri ân tại Tháp Chuông, Bến thả hoa, Đền tưởng niệm 2 bờ Nam- Bắc sông Thạch Hãn, trường Bồ Đề, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, Nhà thờ La Vang...và được liên kết thêm các điểm du lịch khác trong tỉnh, trong khu vực thì hiệu quả sẽ rất khả quan. 

Để lộ trình phát triển du lịch đến năm 2015 đạt hiệu quả, ngay từ bây giờ, thị xã cần chú trọng công tác đào tạo đội ngũ quản lý, nhân viên chuyên nghiệp hoạt động du lịch. Liên kết với doanh nghiệp, Sở VH-TT&DL, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh để xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo ngoại ngữ, đào tạo hướng dẫn viên và nhân viên dịch vụ du lịch nhằm nâng cao trình độ, chất lượng người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp làm du lịch và dịch vụ du lịch. Đồng thời thực hiện liên kết vùng, tăng cường quan hệ hợp tác với các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh lân cận để khai thác tiềm năng, thế mạnh của thị xã. 

Tác giả bài viết: M.T

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây