Phát triển du lịch Cồn Cỏ: cần bàn tay của nhà đầu tư tâm huyết

Thứ ba - 07/06/2016 08:29
Cồn Cỏ là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Trị, nằm ở cửa ngõ phía Nam của Vịnh Bắc Bộ. Hòn đảo này có ý nghĩa chiến lược trọng yếu trong mối quan hệ kinh tế - lãnh thổ và quốc phòng - an ninh của đất nước. Đảo Cồn Cỏ được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm phía Bắc của tỉnh Quảng Trị. Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay hoạt động du lịch của đảo Cồn Cỏ chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của du khách.
Đường vào âu tàu Cồn Cỏ
Đường vào âu tàu Cồn Cỏ

Phát triển du lịch biển đảo trở thành một trong những tâm điểm của du lịch Quảng Trị nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế các thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử. Với quan điểm phát triển bền vững, phù hợp với chiến lược quy hoạch, phát triển du lịch chung của toàn tỉnh; khai thác hợp lý, có hiệu quả các lợi thế về tiềm năng tài nguyên du lịch; phát triển các khu, điểm du lịch hấp dẫn;  góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mang đến bộ mặt mới cho huyện đảo. Du lịch phát triển sẽ quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo Cồn Cỏ, đồng thời góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật trên đảo. Đây sẽ là điều kiện để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, tạo điều kiện để thực hiện công tác di dân ra đảo được ổn định lâu dài. Vậy, cùng đánh giá những cơ hội, thách thức cũng như thực trạng phát triển du lịch Cồn Cỏ để có cái nhìn toàn diện hơn, nhằm đưa ra một số giải pháp cụ thể góp phần xây dựng Cồn Cỏ thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Theo kết quả điều tra năm 2005, Cồn Cỏ có tổng diện tích tự nhiên là 230 ha, trong đó diện tích rừng 180,71 ha chiếm khoảng 78,44% diện tích của đảo. Địa hình của đảo là kết quả hoạt động kiến tạo do núi lửa tạo ra. Địa chất của đảo gồm đá nham thạch với thể tích đa dạng và đất pha san hô. Khí hậu của đảo chịu ảnh hưởng của gió mùa nhiệt đới, nhưng do tác động của biển, khí hậu đảo ôn hòa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 25,30C. Độ mặn nước biển không thay đổi theo mùa, trung bình là 32‰. Dân số huyện đảo khoảng 400 người, bao gồm lực lượng thuộc khu dân cư Thanh niên xung phong, cán bộ huyện và các lực lượng vũ trang.

Nhận diện giá trị nổi bật của Cồn Cỏ

Cồn Cỏ cách cảng Cửa Việt 28km, có vị trí ở 17°10' vĩ Bắc và 107°21' kinh Đông. Do nằm trong khu vực miền Trung, nơi giao nhau của các tuyến giao thông quan trọng Bắc - Nam, và đặc biệt là tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nối Việt Nam với thị trường Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar... nên Cồn Cỏ có lợi thế lớn về mặt vị trí địa lý.

Cồn Cỏ có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng: Đảo Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển. Các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp, cát. Nước biển trong, nhiệt độ nước biển ổn định (không tháng nào xuống dưới 21 độ C) cho phép mùa tắm kéo dài. Khí hậu trên đảo trong lành, mát mẽ, không bị ô nhiễm. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng trên đảo vẫn còn nguyên trạng, được gìn giữ và bảo vệ tốt. Hệ sinh thái biển nhiệt đới mang đặc trưng cho quần xã sinh vật ở dải ven biển Trung Bộ của Việt Nam. Có khoảng 113 loài san hô cứng, 56 loài rong biển, 46 loài động vật đáy, 20 loài giáp xác, 87 loài cá rạn san hô, 164 loài thực vật phù du, 68 loài động vật phù du và các loài quí hiếm như cá heo (Chelonidae), rùa da (Dermochelyidae).

Cồn Cỏ là “chiến trường xưa” – cơ sở phát triển du lịch hoài niệm. Đảo Cồn Cỏ là nơi trung chuyển người, lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong suốt những năm tháng ấy, Đại đội 22 và quân dân Vĩnh Linh đã tổ chức thuyền vận tải chi viện cho Cồn Cỏ 4.200 chuyến; số lượng vũ khí, hàng hóa chi viện (1965 – 1973) là 2.520 tấn. Vượt lên gian khổ hy sinh, quân và dân đảo Cồn Cỏ vẫn vững vàng trên tuyến đầu ác liệt, để viết nên những câu chuyện huyền thoại.Các địa điểm du khách có thể tham quan học tập là Phòng Truyền thống; Đài Tưởng niệm – Đồi 37.  

  

Một góc Cồn Cỏ nhìn từ Đài Tưởng niệm – Đồi 37

Du lịch Cồn Cỏ được Lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành liên quan quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển. Cho phép Cồn Cỏ được áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi hiện hành ở mức cao nhất của đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài và một số chính sách ưu đãi cụ thể là: Chính sách về đất đai; Chính sách tự do hóa đầu tư, Chính sách về thuế; Chính sách xuất nhập cảnh – cư trú; Chính sách di dân và phát triển nguồn nhân lực... Trong những năm qua, huyện đã tập trung đầu tư cho công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như hệ thống âu tàu cảng cá; kè chống xói lở Bến Tranh; các tuyến đường giao thông như tuyến đường chủ đạo chạy quanh đảo dài 5km, tuyến T2, N5, T1B trong khu trung tâm hành chính được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phục vụ du lịch.

Khó khăn đang gặp phải

Thuận lợi có nhiều, những thách thức cũng ngổn ngang. Hiện tại, một số cơ sở vật chất kỹ thuật cơ bản đã được xây dựng để phục vụ đời sống dân sinh, hoạt động công vụ và phát triển du lịch. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng như đường sá, sân bay, bến cảng chưa đủ điều kiện phục vụ khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế; việc đi lại trên biển còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện chuyên chở; giải pháp cấp điện, nước mới đáp ứng yêu cầu trước mắt, về lâu dài cần phải có nguồn lực đầu tư lớn. Cồn Cỏ nằm độc lập giữa biển, việc đầu tư phát triển du lịch vào đảo khá tốn kém, cao hơn hai lần so với đầu tư trên đất liền.

Thêm vào đó, là huyện mới được thành lập, chính sách thu hút nguồn nhân lực còn gặp nhiều khó khăn. Nhân lực phục vụ các loại hình kinh doanh du lịch trên đảo chủ yếu là người dân địa phương, hoạt động nhỏ lẻ, chưa qua đào tạo. Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định thành công, hiệu quả của bất cứ một ngành kinh tế nào, và du lịch không phải là một ngoại lệ. Tạo được những sản phẩm du lịch đặc sắc có sức thu hút, hấp dẫn cao là vấn đề đầu tiên của kinh tế du lịch. Để có được điều này, trước tiên phải có nhân lực du lịch tốt.

Mặt khác, tính chất thời vụ trong kinh doanh biển đảo rất lớn, ngay cả trong thời gian này có khi cũng xảy ra mưa bão nên gây nhiều trở ngại cho việc kinh doanh.

Chuyến du lịch đầu tiên ra Cồn Cỏ vào ngày 21/4/2016. Trong tháng đầu tiên, đã có 4 tour du lịch ra đảo với tổng lượng khách là 71 người. Cảnh vật hoang sơ, không khí trong lành là những cảm nhận chung của đa số du khách khi được trải nghiệm cuộc hành trình hai ngày một đêm tại hòn đảo nhỏ này. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, Cồn Cỏ vẫn đang còn nhiều việc phải làm, bởi du lịch Cồn Cỏ vẫn chưa có sản phẩm đặc trưng, chỉ khai thác dựa vào thiên nhiên mà không có chiến lược, cách làm đúng đắn sẽ không đảm bảo được tính lâu dài bền vững – yếu tố hàng đầu trong kinh tế du lịch. Việc lựa chọn hình thức đầu tư du lịch vào đảo Cồn Cỏ làm sao vừa đảm bảo mục tiêu phát triển du lịch vừa đảm bảo mục tiêu an ninh - quốc phòng là vấn đề cần cân nhắc và có định hướng lâu dài ngay từ đầu để tạo cơ chế quản lý cũng như môi trường pháp lý thuận lợi nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch Cồn Cỏ: cần bàn tay của nhà đầu tư tâm huyết

Vấn đề cần đặt ra bây giờ là: Cồn Cỏ rất cần được thay một tấm áo mới bởi những nhà đầu tư có tâm; để biến du lịch thành một ngành kinh tế chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của huyện, gắn với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh, vừa bảo tồn và phát triển môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển đảo.

Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị diễn ra vào ngày 17/4/2016, đã có một số nhà đầu tư quan tâm tới phát triển du lịch Cồn Cỏ. Bằng chứng là, họ đã đến khu trưng bày các ấn phẩm du lịch để hỏi thông tin về tour du lịch mới này cũng như công ty chịu trách nhiệm khai thác tour tuyến đó. Gần đây, trong chuyến công tác tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Trị, Đoàn Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bungari do ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Bungari và Ủy viên Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bungrari đã đề xuất tham gia vào dự án phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ với những sản phẩm du lịch cao cấp, sánh ngang với các hòn đảo du lịch nổi tiếng khác của Việt Nam.

Như vậy, du lịch Cồn Cỏ cần có chương trình, kế hoạch đầu tư; xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất; và đặc biệt là hình thành một số sản phẩm du lịch khép kín đạt tiêu chuẩn làm điểm nhấn nhằm thu hút khách du lịch; từng bước chuyên môn hóa các lĩnh vực hoạt động kinh doanh du lịch. Việc xây dựng các sản phẩm du lịch phải xuất phát từ quan điểm nhắm đến mục tiêu là thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế. Sản phẩm du lịch này hình thành trên cơ sở các nguồn tài nguyên du lịch phong phú của Cồn Cỏ, nhưng vẫn giữ được nét đẹp vốn dĩ của cảnh quan thiên nhiên và sinh vật nơi đây. Bên cạnh đó phải có kế hoạch đào tạo cán bộ quản lý, nguồn lực lao động để duy trì điều kiện trước mắt và đón đầu đáp ứng yêu cầu phát triển. Từng bước chuyên môn hóa và hợp tác hóa là yêu cầu tất yếu khách quan trong quá trình phát triển của phân công lao động xã hội, nhằm đạt tới quy mô tối ưu cho hoạt động kinh tế du lịch.

Với những lợi thế của mình, hy vọng trong tương lai không xa, Cồn Cỏ sẽ được bàn tay của nhà đầu tư có tâm huyết biến hóa để từ một “viên ngọc thô” có thể trở thành “viên ngọc xanh” lấp lánh giữa lòng đại dương. 

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây