Hương vị quê nhà: Ốc đá

Thứ bảy - 14/07/2012 16:06
(QT) - Vào dịp hè, chị em chúng tôi thường dành nhiều thời gian để đưa gia đình về quê thăm bố mẹ. Trong không khí sum họp, ai cũng muốn vào bếp chuẩn bị các món ăn dân dã để đãi mọi người. Các món ăn được chế biến từ ốc đá như cháo ốc và ốc hút là những món ăn mà chúng tôi ưu tiên hàng đầu trong thực đơn của gia đình.

Ốc đá gắn với kỷ niệm tuổi thơ của chị em chúng tôi. Tôi nhớ những năm đó, cũng như nhiều gia đình khác, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn. Ba chị em tôi thường theo chân mẹ xuống con suối gần nhà bắt ốc đá và hến để cải thiện bữa ăn gia đình. 

Mỗi khi đến suối, mẹ thường tìm những nơi nước cạn để các con tắm rửa, chơi đùa với nhau còn mẹ lật từng tảng đá xanh rì để bắt từng chú ốc đá bỏ vào a đư (gùi nhỏ) hay dùng a noạc (1 đồ dùng bắt tôm, cá có miệng tròn bằng sắt, xung quanh gắn lưới dày) để đãi hến. Mỗi lần trở về nhà với rổ ốc đá và hến đầy um, mẹ đổ ra các chậu nhỏ ngâm sạch bằng nước vo gạo. Với số ốc đá và hến này, mẹ chia đều cho các bữa ăn trong tuần. 

Với món ốc đá, mẹ bảo ngày hè nên dùng nấu cháo là thích hợp nhất. Cách nấu cháo ốc đá khá đơn giản, trước hết là vo sạch khoảng 2/3 lon gạo cho vào nồi, thêm một nắm đậu xanh rồi bắc lên bếp hầm nhừ. Ốc đá sau khi ngâm sạch, dùng dao thật sắc chặt trôn ốc, để ráo nước rồi ướp đầy đủ các loại gia vị vào trộn đều cho thấm. 

Sau khi cháo nhừ, cho ốc đá đã ướp vào nồi đun sôi khoảng 10-15 phút đến khi ốc vừa chín tới thì tắt bếp. Để nồi cháo thêm ngon, mẹ phi tóp mỡ với hành củ đã thái nhỏ lên cho thật thơm, thái nhỏ hành hoặc ném lá rồi cho vào nồi. Bao giờ cũng thế, nồi cháo ốc thơm lừng do chính tay mẹ nấu khiến chị em chúng tôi ăn mãi không thấy chán. 

Ốc đá còn được chế biến thành món ốc hút. Công đoạn làm ốc cũng giống như trên, sau đó đổ ốc vào nồi, nêm gia vị và cho thật nhiều sả để ốc có vị thơm. Để nồi ốc đậm đà hơn, mẹ tôi thường cho thêm nước cốt dừa và cùi dừa thái mỏng vào để nấu. Bí quyết của mẹ là không nên nấu ốc lâu quá vì ốc sẽ teo lại, khi ăn vừa khó, vừa không ngon. Trong thời gian đợi ốc chín, mẹ ra sau vườn hái kim bưởi dùng để khêu ốc. Nồi ốc được bắc xuống, mở nắp nghi ngút hương thơm, cả nhà vừa ăn, vừa chuyện trò vui vẻ. 

Món ốc đá được xem là món ăn đặc sản ở miền Tây nên người ta bày bán khá nhiều. Vào mùa này, rất dễ để chọn được mớ ốc tươi ngon và chỉ cần chịu khó một tí, bạn có thể chế biến được các món ăn hấp dẫn từ ốc đá. 

                                           KÔ KĂN SƯƠNG

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: món ăn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây