Di tích địa đạo Vịnh Mốc – nơi giáo dục truyền thống và phát triển du lịch.

Thứ ba - 28/06/2016 07:48
Địa đạo Vịnh Mốc là một di sản lịch sử, văn hóa đặc thù, độc đáo có ý nghĩa vô cùng to lớn trong giáo dục truyền thống và khai thác phát triển du lịch.
Khách du lịch thăm quan tại Địa đạo Vịnh Mốc
Khách du lịch thăm quan tại Địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc không chỉ là chiến lũy đánh giặc như ở Củ Chi mà còn là hình ảnh độc đáo của một làng quê được kiến tạo ở dưới lòng đất. Bức tranh làng hầm này thật sinh động, có đầy đủ chức năng và các công trình cần thiết để con người sống, tồn tại và phát triển. Hình ảnh những giếng nước, những hội trường được ví như “đình làng”, các căn hộ, trường học, nhà hộ sinh, nhà vệ sinh, bếp nấu ăn, kho chứa lượng thực và đường làng là một hệ thống giao thông hào chằng chịt… Đây là sản phẩm lịch sử kết tinh từ lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện ý chí, bất khuất, kiên cường cùng với sự sáng tạo tuyệt vời, sự yêu chuộng hòa bình của quân và dân Vĩnh Linh, Quảng Trị nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung. Ở góc độ chiến lược quân sự, di tích địa đạo Vịnh Mốc tái hiện lại mô hình làng chiến đấu, một chiến tuyến độc đáo trong lịch sử chiến tranh nhân dân Việt Nam. Sự mưu trí, linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng thủ chống giặc được thể hiện qua công trình địa đạo Vịnh Mốc là nguồn tư liệu sống động phục vụ nhiệm vụ quốc phòng không chỉ trong quá khứ mà còn là bài học cho hôm nay và mai sau. Di tích này vừa là tài sản văn hóa có giá trị, vừa là nơi chứa nhiều kinh nghiệm quý báu về chiến tranh, nhất là cách phòng tránh, cách đối phó với vũ khí hiện đại của địch.

Sự ra đời và tồn tại của địa đạo Vịnh Mốc đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của thế kỷ XX như một huyền thoại; trở thành chứng tích tiêu biểu trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh bất khuất của cha ông cho các thế hệ. Từ khi ra đời cho đến nay đã 50 năm, nhưng những giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó ngày nay vẫn còn in đậm trong tâm khảm của người dân Việt Nam và sự ngưỡng mộ của bạn bè thế giới. Địa đạo Vịnh Mốc đã, đang và sẽ là địa chỉ tham quan du lịch kỳ thú và đầy ấn tượng cho du khách trong và ngoài nước. Hàng năm, di tích địa đạo Vịnh Mốc đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, mang lại một nguồn thu đáng kể cho du lịch nói riêng và nền kinh tế của Quảng Trị nói chung.    

Với những kết quả đạt được trong quá trình trùng tu tôn tạo di tích địa đạo Vịnh Mốc, đến nay về cơ bản các công trình đã phát huy tính hiệu quả trong việc giới thiệu, học tập, tham quan, nghiên cứu; đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Cùng với kết quả của công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích địa đạo Vịnh Mốc nhằm tạo ra không gian văn hóa đặc sắc ngoài việc tham quan khám phá hệ thống địa đạo dưới lòng đất; gắn tham quan địa đạo với sắc thái văn hoá và con người Vĩnh Linh giúp cho du khách suy ngẫm, nghiên cứu hết giá trị cuộc sống, triết lý cuộc đời ẩn chứa trong lòng đất và con người nơi đây.

Hiện nay Trung tâm Bảo tồn Di tích & Danh thắng Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xem xét, đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là di sản văn hóa thế giới.

Đến với địa đạo Vịnh Mốc hôm nay, du khách được chiêm ngưỡng một công trình kỳ vỹ và độc đáo, một làng quê sinh động ở dưới lòng đất. Với tầm vóc và giá trị to lớn như vậy, địa đạo Vịnh Mốc có một vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh.

Địa đạo Vịnh Mốc mãi mãi là tài sản văn hóa vô cùng quý giá của quá khứ để lại cho hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây