Đêm hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn

Thứ tư - 23/04/2014 13:48
(QT) - Như một tập quán tốt đẹp, cứ đến ngày 14 âm lịch hàng tháng, người dân từ các nơi hành hương đến mảnh đất Thành Cổ Quảng Trị để tham gia đêm hoa đăng và lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn, tại Bến thả hoa bờ Nam. Đúng 18 giờ 30 phút, không gian như lắng lại để mọi con tim nghe trọn vẹn tiếng chuông vang vọng từ tháp chuông. Hàng nghìn bè hoa, đăng đèn sáng lấp lánh lấp đầy cả một khúc sông như được trôi về từ miền ký ức hào hùng.
Hội viên phụ nữ thị xã Quảng Trị thả đèn hoa trên sông Thạch Hãn
Hội viên phụ nữ thị xã Quảng Trị thả đèn hoa trên sông Thạch Hãn

Thị xã Quảng Trị là mảnh đất chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Nơi đây có hàng vạn đồng bào, chiến sĩ trong cả nước đã anh dũng hi sinh và mãi mãi nằm lại với đất Thành Cổ. Với lòng tri ân sâu nặng, thời gian qua, cán bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị đã tổ chức nhiều chương trình “Đêm hoa đăng” vào các dịp lễ lớn của quê hương, đất nước. Từ năm 2013, thực hiện kế hoạch của UBND thị xã, Trung tâm Văn hóa- Thông tin thị xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công nhiều chương trình đêm hoa đăng vào ngày 14 âm lịch hàng tháng trên sông Thạch Hãn, được mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước đồng tình ủng hộ và hưởng ứng tích cực.

Việc tổ chức chương trình đêm hoa đăng tạo nên một lễ hội truyền thống mang nét đặc trưng riêng của thị xã Quảng Trị. Hoạt động này trở thành “sản phẩm du lịch tâm linh” độc đáo thu hút khách du lịch thập phương đến với thị xã Quảng Trị, bên cạnh các hình thức du lịch trước đây như: du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội... Qua đó góp phần phát triển thương mại du lịch, quảng bá giới thiệu hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Trị đến với bạn bè cả nước. 

Ông Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: Việc tổ chức đêm hoa đăng được xã hội hóa sâu rộng trong tập thể, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. Tháng 1 và tháng 2 vừa qua, Sở Giáo dục- Đào tạo và Sở Y tế đã lần lượt đăng cai tổ chức đêm hoa đăng và thả hoa trên sông Thạch Hãn với hơn 1.000 người tham gia. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng sẽ đăng cai tổ chức đêm hoa đăng vào ngày 14 âm lịch, tháng 5/2014 sắp tới”. 

Tháng 4 này, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị đăng cai tổ chức chương trình đêm hoa đăng. Công tác chuẩn bị cho đêm lễ diễn ra trang trọng. Tuyến phố lồng đèn dọc đường Ngô Quyền - địa điểm diễn ra đêm hội bừng sáng với hàng trăm lồng đèn được người dân treo lên trước cổng chính. 

Bà Lê Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được vinh dự đăng cai tổ chức đêm hoa đăng. Ngoài kinh phí do các tổ chức hảo tâm tài trợ, hội viên hội phụ nữ thị xã tự nguyện đóng góp một phần không nhỏ. Điểm mới trong đêm hội lần này là 81 chị em phụ nữ cầm đăng đèn và hoa đứng trang nghiêm từ Bến thả hoa đến Nhà hành lễ, tượng trưng cho 81 ngày đêm chiến đầu hào hùng trên đất Thành Cổ. Hình ảnh này khiến đêm hoa đăng càng thêm long trọng, rực rỡ”. 

Ông Lê Trọng Vũ, Trưởng Phòng Văn hoá- Thể thao thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “Công tác chuẩn bị cho đêm hoa đăng được phân công cụ thể cho các đơn vị trên địa bàn. Hàng tháng, Trung tâm VHTT-TDTT làm việc với đơn vị đăng cai thống nhất chương trình trước ngày 10 âm lịch. Theo đó cơ sở vật chất phục vụ đêm lễ như: trang trí, lễ vật, bè hoa, vệ sinh khu vực, cắt cử người thỉnh chuông... được phân công chu đáo. Các đơn vị phối hợp tốt nên các buổi lễ đều thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người. Trung bình mỗi đêm hoa đăng, chúng tôi chuẩn bị từ 3.000-5.000 đăng đèn, hàng trăm bè hoa các loại”. 

Ông Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “Sắp tới, UBND thị xã sẽ cử người đi học tập cách làm lồng đèn để tiến tới thành lập các cơ sở sản xuất đèn lồng, hoa đăng phục vụ lễ hội. Ngoài ra, quy hoạch các vùng trồng hoa để cung cấp sản phẩm hoa tươi cho việc kết bè hoa mỗi dịp lễ trọng đại. Mong rằng thời gian tới có thêm nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị hảo tâm hướng về hoạt động tri ân độc đáo và thiêng liêng này”. 

Đúng 18 giờ 30 phút ngày 14 âm lịch của tháng 4 lịch sử, chúng tôi hoà vào dòng người trang nghiêm hành lễ đêm hoa đăng ở Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn. Tham gia buổi lễ có gần 1.000 người đến từ mọi miền Tổ quốc. Tiếng chuông tưởng niệm vang lên hùng tráng. Đoàn người kính cẩn dành phút giây thiêng liêng nhất, nguyện cầu cho hương hồn các liệt sĩ thanh thản hoà vào đất mẹ, vào sông núi của dân tộc. Khói hương ngút ngàn, chuông vọng khúc cầu nguyện, lòng người thổn thức cùng đất trời Thành Cổ. 

Tác giả bài viết: Nam Anh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây