Đồng bào Pacô Tà Rụt giữ cồng chiêng

Thứ năm - 21/06/2012 10:35
Xã tà Rụt huyện Đakrông là địa phương còn giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống, cho đến thời khắc này. Tà Rụt là xã có đội cồng chiêng đông đảo khá nguyên bản, tích cực tham gia nhiều liên hoan nghệ thuật trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đặc biệt là việc tham gia bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cồng chiêng trên dãy Trường Sơn - Tây Nguyên.
Đồng bào Pacô Tà Rụt giữ cồng chiêng

 

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Trị năm 2007, xã Tà Rụt có hơn 100 chiếc cồng chiêng, là xã có số lượng cồng chiêng cao nhất còn lưu giữ cồng chiêng tại các gia đình, dòng họ. Nhiều năm qua xã đã có nhiều đóng góp trong phong trào của huyện Đakrông nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung tích cực nổ lực phát huy, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của tộc người Pa Cô.

Trong bối cảnh phát triển hiện nay, sự phát triển của nền kinh tế thị trường như vũ bảo, sức ép mạnh mẽ từ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Làm thế nào để giữ được sinh hoạt văn hóa cồng chiêng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc là một thách thức lớn.

Tuy vậy, cùng với sự phát  triển kinh tế, chính quyền xã Tà Rụt đã tự đưa ra một cách làm được cộng đồng cho là phù hợp, nhằm gữi lại vốn tinh hoa văn hóa của cha ông để lại.

Tôi có dịp ghé thăm xã Tà Rụt, dõi theo bước chân đồng chí Chủ tịch xã Hồ Văn Ngơn đến các thôn bản trong dịp lễ hội mừng lúa mới và đón xuân nhâm thìn, khắp nơi trong xã tổ chức hội vui có sử dụng cồng chiêng.

Đồng chí Chủ tịch xã tâm sự, với cách làm, phát huy tình đoàn kết kết dân tộc, kế thừa kinh nghiệm của già làng, nghệ nhân tiêu biểu, với quyết tâm làm cho những giá trị văn hóa thấm sâu vào từng con người, trở thành tâm lý và tập quán tiến bộ văn minh, phù hợp với quá trình hội nhập, phát triển của đất nước. Xã đã xây dựng quy chế sinh hoạt văn hóa cộng đồng do già làng đứng đầu, trích một phần kinh phí từ sự nghiệp văn hóa thông tin hổ trợ cho các đội cồng chiêng duy trì tốt phong trào, có nhiều ý tưởng sáng tạo phong phú. Ngoài ra huy động nội lưc của nhân dân và sức mạnh từ các nhà mạnh thường quân trên địa bàn nhằm đảm bảo duy trì cho hoạt động phong trào.

Băng cách làm thiết thực, đầy tính nhân văn, hoạt động văn hóa cồng chiêng xã Tà Rụt đã giữ được những sắc thái riêng của mình.

Tác giả bài viết: Hồ Phương

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây