Con đường “sản vật làng quê”

Thứ ba - 10/06/2014 10:33
(QT) - Ai từng rẽ theo con đường từ thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) về qua cầu An Mô (xã Triệu Long) chắc hẳn đã ít nhất một lần ghé mua những sản vật bình dị quê kiểng như: ngao, hến, lạc luộc, ngô luộc, mít trái, dưa hấu, dừa trái, gấc, đào… được bày bán bên đường làng. Mùa nào thức nấy, những thứ quà quê ấy luôn có mặt trên đoạn đường kéo dài chỉ vài trăm mét này. Con đường này từ lâu đã cũng trở thành con đường “sản vật đồng quê” khá thú vị.
Một quầy bán "sản vật làng quê" ở An Mô, Triệu Long, Triệu Phong
Một quầy bán "sản vật làng quê" ở An Mô, Triệu Long, Triệu Phong

Nép mình bên dòng sông Thạch Hãn xanh mát, lại có vị trí giáp với thị trấn Ái Tử, có chiếc cầu huyết mạch nối với các xã vùng đông huyện Triệu Phong nên An Mô có phần phát triển hơn so với một số làng quê khác quanh vùng. Và cũng không biết từ bao giờ, hai bên đường sát cầu An Mô đã xuất hiện một số người dân bày bán các thứ nông sản “cây nhà lá vườn”. Đến nay đã có nhiều gia đình bày bán những loại sản vật này, bán cả ngày lẫn đêm, tạo nên một nét đặc trưng thú vị cho những ai đi ngang qua con đường này. 

Ngay sát chân cầu An Mô (thuộc làng Giang Hến) là các điểm bán hến, chắt chắt, ngao, sò. Người ta bày từng thúng đựng sản vật này ngay sát đường, ai cần thì ghé vào mua. Chắt chắt thì được đãi ngay tại làng Giang Hến, hến ngao các loại thì được thu mua khắp nơi có sông rạch hay cả ở vùng phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa ra. Những điểm bán ngao, sò, ốc, hến này đã ra đời và tồn tại từ hàng chục năm nay… 

Qua khỏi cầu An Mô vài trăm mét là nơi bày bán của các loại rau, củ, quả. Tại những nơi này, bếp luôn đỏ lửa để luộc lạc, luộc ngô; trên giá hàng luôn có mặt của các loại hoa quả dân dã của làng quê. Anh Hùng, một chủ quán bán đủ thứ nông sản ở con đường này vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi cũng làm ruộng làm vườn thế thôi. Ở đây người ta trồng ngô nhiều lắm, gia đình tôi cũng vậy. Hồi trước, trồng nhiều là vậy nhưng đầu ra khó quá. Một hôm vợ chồng tôi tự luộc ngô bày ra thúng mẹt bán bên đường cho vui, nhưng không ngờ, người ta mua mỗi lúc mỗi đông. Nhận thấy nhu cầu khá lớn nên từ đó vợ chồng tôi quyết định mở hàng buôn bán luôn. Ban đầu chỉ có ngô luộc, sau này có thêm lạc luộc, dưa hấu, mít, gấc trái… nói chung là thứ gì ở quê trồng được chúng tôi đều có bán hết”. 

Từ những gia đình ban đầu, đến nay ở khu vực này đã có cả chục gia đình tham gia buôn bán các loại nông sản làng quê. Người buôn bán ở khu vực này cho biết, ngoài những nông sản tự trồng được, họ còn rong ruổi khắp các vùng quê khác để thu mua. Lạc, ngô thì họ lên tận các xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị), Triệu Thượng (Triệu Phong), Ba Lòng (huyện Đakrông); dưa hấu thì vào vùng đất cát ở xã Hải Quế, Hải Dương (huyện Hải Lăng)… 

Cũng chính vì vậy mà từ lâu nơi này đã trở thành địa điểm “giao lưu” của các mặt hàng nông sản, nơi “tiếp thị, quảng bá và lưu thông” các loại sản vật một cách thầm lặng và đáng quý. Đây là con đường nối từ Quốc lộ 1A về các làng quê vùng đông Triệu Phong và xa hơn nữa là cả các xã ở vùng đông huyện Hải Lăng. Bởi vậy lưu lượng người dân các nơi đi lại trên đường này hàng ngày là khá đông, giúp người buôn bán nơi đây làm ăn thuận lợi. 

 

 Bài, ảnh: HIẾU GIANG

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: con đường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây