Kiệu cuốn - Món ăn ấm lòng ngày đông

Thứ năm - 29/11/2018 08:53
Đông đến, cái lạnh ùa về, nỗi nhớ quê, nhớ làng càng trào dâng trong tâm thức của những người con xa xứ. Bát cơm nóng hổi bên chén kiệu muối với vị chua thanh, ngọt nhẹ xen lẫn một chút cay nồng sẽ làm xoa dịu đi cái rét của mùa đông. Đến với Quảng Trị vào những ngày đầu đông, du khách sẽ khó có thể quên được hương vị rất riêng nơi đây nhờ vào món ăn dân dã và đậm chất quê, đó chính là món kiệu cuốn.
Món kiệu cuốn trong bữa cơm gia đình
Món kiệu cuốn trong bữa cơm gia đình

Để làm được một hũ kiệu chất lượng thì cần trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi người làm phải thực sự khéo tay và cẩn thận, mà có người còn nói vui “kiệu ngon nhờ tay người muối”. Nguyên liệu thô được nhập từ những vùng đất chuyên trồng kiệu của Quảng Trị: Vĩnh Linh, Triệu Phong….Những vùng đất đỏ bazan kết hợp với khí hậu khắc nghiệt ở nơi đây đã góp phần làm nên hương vị rất đặc trưng của món ăn này.
Kiệu sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ rể, rửa sạch, phơi ráo, quấn thành từng búi nhỏ vừa ăn.

image004

Kiệu được cuốn thành từng búi nhỏ để chuẩn bị muối

Toàn bộ khẩu phần kiệu sẽ được ngâm nước muối sạch qua đêm, để ráo nước. Công đoạn cuối cùng để kiệu thành thành phẩm là đóng kiệu vào từng hũ được pha sẵn nước mắm đường. Kiệu sau khi được đóng hộp, đem để tủ mát, tầm 2 ngày sau kiệu sẽ chín và lúc này sẽ dậy mùi thơm. Nếu được bảo quản ở chế độ làm mát, kiệu sẽ dùng được trong vòng một tháng.

image006
Kiệu cuốn chuẩn bị đóng hộp để dùng

Trước đây, cứ mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây lại cùng nhau muối kiệu, làm dưa để dùng kèm với bánh chưng, bánh tét. Kiệu cuốn đã trở thành món ăn không thể thiếu được trong bữa cơm gia đình của người dân Quảng Trị. Ngày nay, kiệu cuốn không chỉ là một món ăn dân dã hàng ngày mà còn được người dân nơi đây chọn làm đặc sản của quê hương, trở thành món quà quê đậm đà, ý nghĩa cho bạn bè khắp mọi miền Tổ quốc. Nếu muốn được thưởng thức món ngon này, mọi người có thể ghé qua Cơ sở kinh doanh Kiệu cuốn ngâm mắm Vĩnh Linh nhà làm Hải Lý, thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị để mục sở thị và chọn cho mình sản phẩm tùy theo khẩu vị riêng. Điểm khác biệt của kiệu cuốn ở đây là kiệu được chín tự nhiên thay vì ép kiệu chín bằng bột axit, kiệu được làm buổi tối để tránh côn trùng hoặc sẽ làm trong nhà kín và hoàn thiện luôn từng khâu nếu chế biến vào buổi ngày. Sản phẩm của Cơ sở kinh doanh Kiệu cuốn ngâm mắm Vĩnh Linh nhà làm Hải Lý được phân phối khắp tất cả các tỉnh thành trong toàn quốc, trung bình 500 hũ/ngày, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 nhân công.
Kiệu cuốn có thể dùng để kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, làm tăng thêm hương vị cho món ăn, hoặc đơn giản là dùng với cơm nóng, vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn vị cay xén của ớt Quảng Trị, chắc chắn sẽ làm ấm lòng du khách khi đến với mảnh đất và con người nơi đây./.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Lan Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây