UBND tỉnh Quảng Trị nghe báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030

Thứ tư - 18/04/2012 21:47

Đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu.

Đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu.
(QT) - Ngày 17/4/2012, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị để nghe Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) báo cáo dự án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Trị từ nay đến năm 2030.

Đến dự có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn có Phó Viện trưởng Trương Văn Quảng.

Quy hoạch xây dựng vùng là loại hình quy hoạch khung trên một địa bàn hành chính, được xác lập theo đúng tinh thần Luật Xây dựng và Nghị định về quy hoạch xây dựng hiện hành, đây là quy hoạch ban đầu, quy hoạch bắt buộc trong tổng thể hệ thống quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của một địa phương. Mục tiêu của quy hoạch vùng tỉnh Quảng Trị lần này là cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược của quốc gia, vùng, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu, đề xuất quy hoạch, tổ chức phân bố dân cư, đô thị và hệ thống hạ tầng xã hội.

Nghiên cứu đề xuất các khu vực trọng điểm phát triển du lịch, công nghiệp, các vùng thế mạnh về dịch vụ sản xuất nông nghiệp, hình thành khung giao thông và phân bố các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp vùng và đề xuất các giải pháp bảo vệ các vùng trong định hướng quy hoạch tổng thể toàn tỉnh.

Trên cơ sở nghiên cứu hiện trạng hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, hệ thống điện, hiện trạng sử dụng đất đai, phân bố dân cư… dự án quy hoạch xây dựng vùng đề xuất định hướng chiến lược về môi trường, hạ tầng kỹ thuật, phát triển không gian vùng theo phân vùng lãnh thổ, các hành lang kinh tế, các chương trình và danh mục dự án ưu tiên đầu tư, chính sách và biện pháp thực hiện quy hoạch.

Sau khi nghe báo cáo của Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng về nội dung cũng như chất lượng báo cáo của đơn vị tư vấn, trong đó tập trung làm rõ một số quan điểm quy hoạch chưa phù hợp với thực tế địa phương, bổ sung không gian phát triển vùng mà địa phương đã xác định và cập nhật một số dữ liệu, số liệu, địa danh mà trong báo cáo thể hiện chưa chuẩn xác.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khẳng định quy hoạch xây dựng vùng là quy hoạch đa ngành, lẽ ra phải đi trước một bước, nhưng hiện nay mới triển khai dự án là chậm, trong khi các quy hoạch khác đã phê duyệt, vì vậy cách tiếp cận và đặt vấn đề xây dựng quy hoạch vùng tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 phải có cách làm phù hợp, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, định hướng cho được không gian phát triển, đồng thời cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược của quốc gia, vùng và quy hoạch tổng thể phát triển địa phương đã được Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu quy hoạch và xây dựng cơ sở để hình thành các vùng đô thị chiến lược, sẵn sàng cho việc xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp của địa phương trong tương lai.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá những mặt được, chưa được của báo cáo quy hoạch vùng tỉnh Quảng Trị do Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn xây dựng. Nhìn chung báo cáo đã tuân thủ các yêu cầu, mục đích, mục tiêu mà địa phương đã đề ra, tập hợp và lĩnh hội đầy đủ nội dung các văn bản, các số liệu tình hình kinh tế - xã hội của địa phương để đưa vào báo cáo một cách sinh động, thuyết phục.

Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung, số liệu chưa chuẩn cần phải có sự điều chỉnh, cập nhật. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, quy hoạch vùng phải nhằm mục tiêu khai thác tiềm năng lợi thế để phát triển, đồng thời đây là cơ sở để địa phương hoạch định chiến lược kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài.

Về phân vùng không gian phát triển kinh tế, báo cáo cần phải có sự điều chỉnh cho hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và các quy hoạch đã được phê duyệt, cụ thể nên chia làm 4 vùng phát triển, đó là vùng kinh tế ven biển, vùng kinh tế trung tâm, vùng kinh tế hỗn hợp gò đồi và vùng kinh tế cửa khẩu, chứ không phải là ba vùng như dự án quy hoạch đề xuất.


 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây