Quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ-Du lịch Trường Sơn

Thứ sáu - 16/08/2013 14:26
(QT) - Chiều qua 15/8/2013, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn. Đến dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND huyện Gio Linh và xã Vĩnh Trường.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Di tích lịch sử Cầu treo Bến Tắt gắn với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn là những địa danh lịch sử nổi tiếng. Hàng năm, có gần một triệu lượt du khách cả nước đến đây để tri ân và tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm. Tuy nhiên hiện nay, việc xây dựng, phát triển du lịch và các dịch vụ liên quan tại khu vực này còn hạn chế. Vì vậy, nhu cầu về tham quan, nghỉ ngơi của du khách chưa được đáp ứng kịp thời. Trước thực tế ấy, UBND tỉnh Quảng Trị có chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn. 

Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn dự kiến được đầu tư xây dựng trên diện tích 100 ha tại xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh do Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách đến thăm viếng, các công trình thương mại, dịch vụ có quy mô lớn sẽ được ưu tiên xây dựng. Trong đó, điểm nhấn là các công trình văn hóa, khách sạn, nhà nghỉ, trung tâm điều hành du lịch... Dự kiến các công trình này sẽ được bố trí dọc theo trục chính vào khu trung tâm và tuyến đường dẫn đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Ở khu chức năng có các cụm phát triển du lịch – dịch vụ tổng hợp với diện tích mỗi cụm từ 2,82 – 4,68 ha. Đặc biệt, các khu ở gắn với du lịch cộng đồng sẽ được xây dựng để du khách có thể sống và sinh hoạt với người dân bản địa. Riêng 21 ha trong khu quy hoạch sẽ được tập trung để bảo tồn và phát triển cây xanh . 

Được biết, khu vực tái định cư (kết hợp với du lịch cộng đồng) sẽ được bố trí tại xóm Gia Vòng có diện tích 10,12 ha. Trong đó, dự kiến ổn định tại chỗ cho 24 hộ với diện tích 2.000m2/hộ; đất định cư cho các hộ bị thu hồi giải tỏa là 2,65 ha; đất giao thông nội bộ khu ở chiếm 2,17 ha và đất xây dựng công trình phúc lợi công cộng là 0,5 ha. Dự kiến Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn hình thành sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 180 người dân địa phương, giúp cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị đã trao đổi nhiều vấn đề xoay quanh quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn. Theo đó, các đại biểu yêu cầu cần đảm bảo cho phần đông người dân địa phương tái định cư tại chỗ; có sự cân nhắc khi xây dựng các công trình tri ân, tưởng niệm; không xâm phạm vào khu vực tâm linh; nhanh chóng lên phương án tìm kiếm nguồn đầu tư... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định việc quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn là rất cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh cũng như khách thập phương. Cơ bản đồng ý với các phương án, nội dung của bản quy hoạch, đồng chí Nguyễn Đức Chính lưu ý cần xây dựng các trạm dừng, trạm nghỉ trên đường Hồ Chí Minh, gần khu vực Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; tận dụng lợi thế địa bàn có sông, hồ ao để làm sản phẩm du lịch; bảo vệ khu vực trồng lúa nước để đảm bảo lương thực cho người dân..

Tác giả bài viết: QUANG HIỆP

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây