Quy hoạch Du lịch - Thương mại huyện Triệu Phong

Thứ hai - 27/02/2012 09:40

Hình minh họa

Hình minh họa

Khu Du lịch sinh thái Hồ Ái Tử :


- Tên gọi:Quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái Hồ Ái Tử
- Địa điểm: Thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cách thị xã Đông Hà khoảng 13 Km. Cách thị trấn Ái Tử khoảng 6km.
- Đất: Khu vực nghiên cứu quy hoạch chi tiết có tổng diện tích đất 70 ha, thuộc địa bàn xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Địa hình đồi cát thoải, trung bình, sườn dốc thoải ( triền dốc lớn nhất khoảng 5-9), chia cắt nhiều tầng,...
- Hiện trạng dân cư: Gồm 30 hộ, khoảng 150 nhân khẩu sinh sống tại khu tái định cư của công trình Hồ Ái Tử, nằm sát ranh giới khu vực quy hoạch.

Quy hoạch kiến trúc:

* Tính chất:

Khu vực nghiên cứu, thiết kế là khu du lịch sinh thái, là nơi vui chơi giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh Quảng Trị nói riêng và du khách trong và ngoài nước nói chung.

 * Các chỉ tiêu chính của đồ án:

Căn cứ các quy định của quy hoạch chung huyện Triệu Phong đã được duyệt, tình hình hiện trạng và các quy chuẩn, quy phạm hiện hành xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu của đồ án.

- Diện tích toàn bộ khu vực thiết kế là 70 ha

- Tổng  lưu lượng khách tới tham quan du lịch dự tính trong tương lai là: 900.000 lượt người/ năm

- Khu du lịch sinh thái phải được xây dựng đẹp và hấp dẫn có sức thu hút, đồng thời giữ gìn môi trường tự nhiên với vẽ đẹp hoang sơ  sẵn có của khu vực.

* Giao thông:

- Đảm bảo giao thông thuận lợi, có các bãi đỗ xe cho khách.

- Đường đi trong khu du lịch được lát gạch, đá, trải sỏi.

- Cố gắng tôn trọng tối đa địa hình tự nhiên, khối lượng san nền ít nhất đảm bảo tính kinh tế của đồ án bằng biện pháp cân bằng đào đắp tại chỗ.

* Cấp nước:

Cấp nước thường xuyên cho các khu vực trong công viên với tiêu chuẩn:

- Khách sạn:                          105 lít/người/ngđ

- Phục vụ, điều hành:            100 lít/người/ngđ

- Du khách:                            40 lít/người /ngđ.

* Thoát nước bẩn vệ sinh môi trường:

 Nước thải phải được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành trước khi chảy ra hồ.

Rác: Được thu gom hàng ngày và được vận chuyển đến trạm xử lý rác chung của tỉnh.

* Cấp điện:

Đảm bảo cấp điện:       24/24h

Chiếu sáng đảm bảo tiêu chuẩn:

- Đường nội bộ:           0.6 CD/m2

- Mặt nước thảm cỏ:    0.4 CD/m2

*  Cơ cấu tổ chức quy hoạch:

Quy mô đất là 70 ha

Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi tắm Triệu Lăng:

Thông tin quy hoạch:

- Dự án: Khu Du lịch bãi tắm Triệu Lăng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong.

- Địa điểm xây dựng công trình: xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Cách thị xã Đông Hà khoảng 40 Km, cách thị trấn Ái Tử khoảng 27 Km.

- Đất: Khu vực nghiên cứu quy hoạch chi tiết có tổng diện tích đất khoảng 15 ha, thuộc địa bàn xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Địa hình đồi cát thoải, trung bình, sườn dốc thoải ( triền dốc lớn nhất khoảng 5 - 9%), chia cắt nhiều tầng, có nhiều vật kiến trúc, cây xanh,...

Đất hiện trạng chỉ là cồn cát trắng và rừng cây chắn sóng ven biển. Các cồn cát có cao độ chênh nhau khá nhiều, vì vậy cần chú ý tôn trọng và khai thác tối đa yếu tố địa hình vào đồ án quy hoạch chi tiết. Đây cũng là một yếu tố thuận lợi cho việc giải phóng và bàn giao mặt bằng.

- Dân cư: Dân số 109,58 người, mật độ dân số 309 người /Km2 bao gồm 18 xã và một thị trấn. Dân đông, nguồn lao động dồi dào, đại đa số dân sống bằng làm nông nghiệp và đi biển.

Quy hoạch kiến trúc:

*Tính chất:

Khu vực nghiên cứu, thiết kế là Khu du lịch sinh thái, là nơi vui chơi giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong huyện Triệu Phong nói riêng và tỉnh Quảng Trị nhân dân trong và ngoài nước nói chung.

* Các chỉ tiêu chính của đồ án:

Căn cứ các quy định của quy hoạch chung huyện Triệu Phong đã được duyệt, tình hình hiện trạng và các quy chuẩn, quy phạm hiện hành xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu của đồ án:

- Diện tích toàn bộ khu vực thiết kế là 15 ha.

- Tổng lưu lượng khách tới tham quan du lịch dự tính là: 80.000 người/năm.

- Khu du lịch sinh thái phải được xây dựng đẹp và hấp dẫn có sức thu hút đông đảo lượt nhân dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước, đồng thời giữ gìn môi trường tự nhiên sẵn có của khu vực.

* Giao thông:

- Đảm bảo giao thông thuận lợi, có các bãi đỗ xe cho khách.

- Đường đi trong khu du lịch được lát gạch, đá, trải sỏi.

- Cố gắng tôn trọng tối đa địa hình tự nhiên, khối lượng san nền ít nhất đảm bảo tính kinh tế của đồ án bằng biện pháp cân bằng đào đắp tại chỗ.

- Bảo đảm khu vực xây dựng nằm trong quy hoạch thoát nước tốt nhất, phù hợp với sự biến động của thủy triều của khu vực.

* Cấp nước:

Cấp nước thường xuyên cho các khu vực trong công viên với tiêu chuẩn:

- Khách sạn:                       105 lít/người/ngđ

- Phục vụ, điều hành:         100 lít/người/ngđ

- Du khách:                        40 lít/người /ngđ.

* Thoát nước bẩn vệ sinh môi trường:

Nước thải phải được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành trước khi chảy ra biển.

Rác: được thu gom hàng ngày, một phần xử lý tại chỗ, phần còn lại được chở vào đất liền để xử lý tại các trung tâm xử lý rác của thành phố.

* Cấp điện:

Đảm bảo cấp điện:               24/24h

Chiếu sáng đảm bảo tiêu chuẩn:

- Đường nội bộ:                    0.6 CD/m2

- Mặt nước thảm cỏ:            0.4 CD/m2

* Cơ cấu tổ chức quy hoạch:

Quy mô đất là 14.7 ha

Đồ án quy hoạch khu vực sân bay thị trấn Ái Tử:

Vị trí, giới hạn khu đất:

Theo Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực sân bay Ái Tử, khu vực nghiên cứu có giới hạn:

- Phía Bắc giáp xã Triệu Ái.

- Phía Đông giáp sông Thạch Hãn.

- Phía Tây giáp đường Quốc lộ 1A.

- Phía Nam giáp xã Triệu Thượng.

- Diện tích khu vực quy hoạch: 150 ha.

Địa hình, địa mạo:

Khu vực nghiên cứu có địa hình bằng phẳng trên nền sân bay quân sự cũ, khu vực sát bờ sông Thạch Hãn có địa hình tương đối thấp. Độ dốc trung bình từ 0,5-1% từ phía Tây dốc về phía Đông và có cao độ trung bình từ 0,5-1m. Đại hình nói chung thuận lợi cho việc xây dựng.

 Khí hậu, thủy văn:

Khí hậu thị trấn Ái tử mang nét chung nhất của khí hậu Việt Nam đó là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên do điều kiện địa hình, thị trấn Ái tử mang nét riêng về khí hậu, đó là sự án ngữ của những dãy núi phía Tây chắn gần như vuông góc với hướng Tây Nam gây ra gió Tây khô nóng trong mùa hạ. Do ảnh hưởng của gió Tây khô nóng nên nhiệt độ ở thị trấn Ái tử khá cao, có lúc lên tới 420C và độ ẩm xuống có lúc chỉ còn 35% làm giảm lượng mưa trong mùa hạ. Thị trấn Ái tử cũng là 1 thị trấn nằm gần biển nên chịu ảnh hưởng của biển. Biên độ nhiệt độ ở đây thấp, mùa ẩm, mùa khô không đồng nhất, đặc biệt là mưa nhiều về mùa Đông.

Địa chất thủy văn, địa chất công trình:

- Khu vực nghiên cứu quy hoạch nằm trên nền sân bay quân sự nên nền đất ở đây tương đối ổn định. Tuy chưa thăm dò và khảo sát hoàn chỉnh, nhưng qua khảo sát cục bộ từng công trình cho thấy cường độ chịu lực của đất R≥2kg/cm2 đối với các công trình trên đồi, ở khu vực gần khe suối cường độ chịu lực thấp hơn.

- Khu vực nghiên cứu nằm dọc bên bờ sông Thạch Hãn, đây cũng là tuyến thoát nước chính của khu vực, cốt ngập lụt của thị trấn Ái tử là +m. Khu vực không bị ngập lụt.

Cảnh quan thiên nhiên:

Tại địa điểm khu vực nghiên cứu quy hoạch không có các công trình văn hóa, di tích lịch sử. Các di tích văn hóa, lịch sử của thị trấn đều nằm cách xa khu vực quy hoạch.

 Quy hoạch sử dụng đất:

* Nguyên tắc chung:

- Bảo đảm tính liên tục về không gian, giao thông,…với khu hành chính, dân cư phía Tây thị trấn. Định hướng phát triển không gian khu quy hoạch nằm trong mối quan hệ về kinh tế, văn hóa, kỹ thuật đối với các khu vực xung quanh.

- Đảm bảo cơ cấu sử dụng đất của khu quy hoạch với tỷ lệ đất để xây dựng các khu ở, khu công nghiệp sạch, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật, đất cho dịch vụ, quản lý, công trình công cộng đất cho cây xanh.

- Nghiên cứu tận dụng không gian cảnh quan phía bờ sông Thạch Hãn.

- Ngoài tuyến giao thông đối ngoại chính là đường quốc lộ 1A, dự kiến chọn tuyến đường nối cầu An Mô xây mới cách vị trí cầu củ 37m (phía nam cầu củ) nối ra Quốc lộ 1A là tuyến đường chính.

- Khu vực dân cư sát đường Quốc lộ 1A bao gồm các công trình nhà ở, trụ sở, cơ sở dịch vụ cần cải tạo chỉnh trang để phù hợp với không gian chung của đô thị.

* Cơ cấu tổ chức không gian:

- Có 2 tuyến đường chính: Tuyến đường 23m chạy song song với Quốc lộ 1A và tuyến đường 37m nối từ đường Quốc lộ 1A đến cầu An Mô chếch về phía Nam cầu 37m. Các tuyến đường khác được nối từ 2 tuyến đường này phát triển theo hệ thống đường bao, phân lô được bố trí theo dạng ô bàn cờ.

- Trung tâm hành chính, Thương mại - Dịch vụ được bố trí tập trung trên 2 tuyến đường chính và tập trung ở vòng xoáy trung tâm.

- Khu trường học được bố trí sát khu vực công viên cây xanh bên bờ sông Thạch Hãn cũng gần khu thể thao. Các trường mẫu giáo được bố trí phân tán trong các khu ở.

- Khu vực dân cư được bố trí thuận lợi trên các tuyến đường quy hoạch, phân lô bố trí trên các tuyến đường chính và các tuyến đường nhỏ. Khu chung cư được bố trí ở phía Đông Bắc với mục đích phục vụ cho nhu cầu nhà ở trong khu công nghiệp.

- Khu vực cây xanh, sân chơi được bố trí dọc bờ sông Thạch Hãn nhằm khai thác cảnh quan mặt nước sông Thạch Hãn, tạo nên một không gian mở cho khu vực quy hoạch.

- Bố trí khu công nghiệp sạch về phía Bắc khu vực quy hoạch. Trong khu công nghiệp được phân lô (tỷ lệ 1/500), mỗi lô tối thiểu 5.000m2, các lô được bố trí chung lưng với nhau; có hệ thống giao thông nội bộ tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư các ngành hàng như:

+ Lắp ráp máy móc thiết bị;

+ Lắp ráp, sản xuất các thiết bị điện, điện tử;

+ Gia công, sản xuất gia dày, may mặc,…

- Khu kỹ thuật đầu mối được bố trí phía Đông Nam khu vực quy hoạch.

Về mạng lưới giao thông:

- Đường bộ:Nằm trên Quốc lộ 1A, với chiều dài 8,5km nối thành phố Đông Hà với thị xã Quảng Trị; nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, giao thông qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay thuận lợi cho việc mở rộng giao lưu, trao đổi, buôn bán hàng hóa với các nước: Lào, Thái Lan, Mianma và xuyên suốt từ Bắc vào Nam.

- Đường sắt:Có tuyến đường sắt Bắc- Nam chạy qua địa bàn huyện khoảng 8,5km và qua địa bàn thị trấn Ái Tử trên 2km; nối liền giữa 2ga Đông Hà và Quảng Trị.

- Đường thủy:Huyện Triệu Phong có bờ biển dài khoảng 17km, nối liền với cảng Cửa Việt về phía Bắc và đang xúc tiến đầu tư xây dựng Cảng nước sâu Mỹ Thủy về phía Nam; có hệ thống sông Thạch Hãn và các nhánh sông Vĩnh Định, Vĩnh Phước chảy qua, có cửa lạch là điều kiện thuận lợi để vận chuyển, trao đổi hàng hóa.

 Về hạ tầng kỹ thuật:

- Đất giao thông bao gồm đất giao thông nội bộ trong khu vực, đất giao thông đường đối ngoại. Đất giao thông đối ngoại là diện tích các tuyến đường Quốc lộ 1A, đất giao thông có diện tích 41.28 ha chiếm 27.52% diện tích khu đất.

+ Đường thủy:Khu quy hoạch trãi dài theo sông Thạch Hãn. Ranh giới các đường sông, bến sông sẽ được xác định trên bản đồ tỷ lệ 1/500.

+ Đường bộ:

Giao thông đối ngoại:

Các tuyến đường giao thông đối ngoại của khu vực gồm đường Quốc lộ 1A và các tuyến đường liên xã qua cầu An Mô.

Mặt cắt ngang như sau: Đường Quốc lộ 1A:

+ Chỉ giới đường đỏ: 37,00m

+ Mặt đường xe chạy: 2 x 12,5m = 25m

+Vỉa hè 2 bên:  2 x 6,0m = 12,00m

Giải pháp thiết kế quy hoạch đường giao thông nội bộ:

Quy hoạch mạng lưới giao thông nội bộ theo dạng ô vuông bàn cờ, tuy nhiên vẫn tôn trọng các tuyến đã có trong các khu vực dân cư. Tổ chức các tuyến chính, tuyến phụ đảm bảo cho giao thông thuận lợi tới từng lô đất xây dựng. Phân cấp đường trong khu dân cư như sau:

*Đường 37,0m

+ Chỉ giới đường đỏ: 37,00m

+ Mặt đường xe chạy: 2 x 8,50m =17,00m

+ Vỉa hè 2 bên: 2 x 8,0m = 16,00m

+ Dải phân cách: 4,00m

*Đường 28,00m

+ Chỉ giới đường đỏ: 28,00m

+ Mặt đường xe chạy: 2 x 7,00m =14,00m

+ Vỉa hè 2 bên: 2 x 6,0m = 12,00m

+ Dải phân cách: 2,00m

*Đường 23,00m

+ Chỉ giới đường đỏ: 23,00m

+ Mặt đường xe chạy: 11,00m

+ Vỉa hè 2 bên: 2 x 6,0m = 12,00m

* Đường 15,00m

+ Chỉ giới đường đỏ: 15,00m

+ Mặt đường xe chạy: 9,00m

+ Vỉa hè 2 bên: 2 x 3,0m = 6,00m

* Đường 11,5m

+ Chỉ giới đường đỏ: 11,50m

+ Mặt đường xe chạy: 5,50m

+ Vỉa hè 2 bên: 2 x 3,0m = 6,00m.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây