Khảo sát mở tuyến du lịch Quảng Trị - Bản Đông

Thứ tư - 11/07/2012 07:39
(QT) - Ban thực hiện dự án phát triển du lịch Mê Kông tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh và đại diện các cơ quan chức năng cấp tỉnh phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Savannakhet, huyện Sê Pôn (CHDCND Lào) và các doanh nghiệp lữ hành tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức chuyến khảo sát thực địa để xây dựng và đưa vào khai thác tour du lịch đến Bản Đông thuộc huyện Sê Pôn cho du khách trong và ngoài nước có nhu cầu tham quan và hoài niệm chiến trường xưa tại một địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử trong chiến dịch đường 9 – Nam Lào năm 1971, ghi đậm chiến công của liên minh quân giải phóng Việt – Lào trong cuộc đấu trang chống kẻ thù chung vì độc lập dân tộc của mỗi nước.
Đoàn khảo sát trải nghiệm tại một đoạn đường Hồ Chí Minh trên đất Lào thuộc bản Naloong.
Đoàn khảo sát trải nghiệm tại một đoạn đường Hồ Chí Minh trên đất Lào thuộc bản Naloong.

Bản Đông cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo gần 30 km, du khách xuất phát từ thành phố Đông Hà có thể đến Bản Đông theo đường số 9 trong hành trình một ngày tham quan hai nước. Sau khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh nhanh gọn tại cửa khẩu quốc tế, du khách sẽ được hướng dẫn tham quan các địa danh nổi tiếng như cầu treo Hữu Nghị trên sông Sê Pôn nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên đất bạn Lào do Bộ đội Trường Sơn xây dựng năm 1975, thăm Phou Bee nơi quân giải phóng hai nước đã đoàn kết chiến đấu chống cuộc phản công chiến lược Lam Sơn 719 của quân đội Sài Gòn với sự trang bị vũ khí hiện đại của Mỹ, mở đầu chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. 

Tại đây quân dân hai nước đã chiến đấu và bắt sống đại tá Nguyễn Văn Thọ, Lữ đoàn trưởng cùng ban tham mưu Lữ đoàn 3 nhảy dù quân ngụy Sài Gòn. Đến Bản Đông, du khách còn được thăm các địa danh như Phou Katone, bản Phabang Ladho, bản Valaokao nơi từng làm chỉ huy sở của Bộ chỉ huy chiến dịch Đường 9 - Nam Lào hoặc ghi dấu những trận đánh ác liệt của Liên minh quân giải phóng Việt -Lào chống kẻ thù xâm lược. Đặc biệt, tại Bản Naloong du khách sẽ được thăm và trải nghiệm một đoạn đường Hồ Chí Minh trên đất Lào dài 1500m được ngành du lịch tỉnh bạn bảo tồn gần như nguyên vẹn. 

Sau khi trực tiếp đến thăm, nghiên cứu các điểm di tích, đoàn khảo sát và các doanh nghiệp lữ hành sẽ phối hợp với chính quyền, ngành du lịch, dịch vụ tỉnh Savannakhet, huyện Sê Pôn thiết kế tour và tạo ra sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan cho du khách trong và ngoài nước đến Bản Đông trong một ngày gần đây. 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: P.V

 Tags: du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây