Phát triển loại hình du lịch văn hóa tâm linh ở Quảng Trị

Thứ ba - 26/09/2017 10:24
Quảng Trị là một tỉnh thuộc vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp nước CHDCND Lào, phía Đông giáp biển Đông.
Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Ảnh: Hồ Cầu)
Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Ảnh: Hồ Cầu)
Nằm ở vị trí đầu cầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, Quảng Trị là điểm kết nối giữa sản phẩm du lịch Đông - Tây, Con đường di sản miền Trung và Con đường huyền thoại với sản phẩm du lịch đặc trưng “Một ngày ăn cơm ba nước”. Được đánh giá là “Bảo tàng chiến trường sinh động” của Việt Nam, Quảng Trị có nhiều lợi thế, điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch văn hóa tâm linh.
Với hệ thống di tích lịch sử cách mạng đồ sộ gắn liền với các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, Quảng Trị nổi tiếng với những địa danh đã tạo nên nhiều dấu ấn lừng lẫy trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, giải phóng dân tộc. Trong đó có 4 di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc và Đường Trường Sơn – Đường mòn Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Quảng Trị còn nổi tiếng với nhiều di tích gắn liền với lịch sử cách mạng của dân tộc như: Sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bao, nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn… Có thể nói Quảng Trị là địa phương đầu tiên và cũng là duy nhất khai thác loại hình du lịch văn hóa tâm linh mang màu sắc lịch sử và cách mạng.
image003
Thành cổ Quảng Trị (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
image004
Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (Ảnh: Trang Nhi)
Với vị trí là giới tuyến của đất nước trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị đã trực tiếp bị sự tàn phá của chiến tranh ác liệt. Cũng chính sự tàn phá này mà con người nơi đây trở nên kiên cường, bất khuất hơn, để lại nhiều chứng tích hào hùng như ngày nay. Đây cũng là vùng đất thấm đẫm máu xương của rất nhiều chiến sĩ, nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Vì vậy, cũng không có gì lạ khi Quảng Trị có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng. Cũng nhờ lợi thế này, hàng năm Quảng Trị thu hút được hàng triệu lượt khách từ khắp mọi miền của tổ quốc và thế giới tới tham quan, tìm hiểu.
image006
Địa đạo Vịnh Mốc (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
image008
Du khách đến với Địa đạo Vịnh Mốc ngày càng nhiều (Ảnh: Trang Nhi)
Với vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển du lịch, Quảng Trị nằm ở giao điểm của hành lang phát triển quan trọng nhất của quốc gia và tiểu vùng sông Mê kông mở rộng là trục hành lang Bắc Nam theo quốc lộ 1A và hành lang Đông Tây. Bên cạnh đó, Quảng Trị nằm giữa hai di sản văn hóa thế giới là Quảng Bình và Quảng Nam, đồng thời tiếp giáp với thành phố Huế - nơi có lịch sử phát triển du lịch từ lâu đời thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Ngoài ra, Quảng Trị còn tiếp giáp với Lào thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Với lợi thế này, những tour du lịch sẽ được hình thành nhằm kết nối giữa Quảng Bình - Quảng Trị - Huế - Đà Nẵng - Hội An. Đồng thời thông qua cửa khẩu Lao Bảo những tuyến du lịch liên kết hai nước cũng được hình thành và phát triển.
Quảng Trị có hệ thống giao thông thuận lợi, với các tuyến đường tỉnh lộ, liên thông được gắn kết với 2 quốc lộ QL 1 và QL 9, đường Hồ Chí Minh. Ngoài đường bộ, vận tải đường thuỷ của tỉnh có thể tiến hành trên các cảng Cửa Việt, Cửa Tùng. Các điểm phát triển du lịch lịch sử - cách mạng chủ yếu được phát triển theo dọc tuyến đường 9, đường Hồ Chí Minh, khu vực cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Vịnh Mốc và thị xã Quảng Trị. Những tuyến đường giao thông này đang được đầu tư xây dựng và liên thông với nhau là cơ sở thuận lợi để kết nối các địa điểm du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh.
Nói đến du lịch văn hóa tâm linh, không thể bỏ qua hệ thống nghĩa trang liệt sỹ tại đây. Theo thống kê, Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có hai nghĩa trang quốc gia quy tụ hàng vạn hài cốt liệt sĩ: Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 với ý nghĩa tâm linh và cũng nhằm mục đích tri ân những người ngã xuống vì dân tộc. Trong đó, Nghĩa trang Trường Sơn với diện tích 39,6 ha quy tập 10.263 mộ, là nơi quy tập những hài cốt liệt sĩ đã hy sinh dọc đường Trường Sơn.
image011
Đường Trường Sơn (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Quảng Trị đã định hình được sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh và nâng cao chất lượng các dịch vụ tăng khả năng cạnh tranh. Nhận thấy được những thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh, trong những năm trở lại đây, Quảng Trị đang xúc tiến chương trình du lịch hoài niệm - có thể coi là tiền thân cho sự phát triển của du lịch văn hóa tâm linh trong giai đoạn tiếp theo. Những tour du lịch hoài niệm, thăm lại chiến trường xưa bước đầu gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, nếu chỉ phát triển loại hình du lịch này thì vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng sẵn có của tỉnh, vì vậy việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh là định hướng tốt nhằm khai thác triệt để những tiềm năng, lợi thế của du lịch Quảng Trị. Định hướng được sản phẩm du lịch đặc thù là việc nên làm, cần làm vì có như vậy ngành du lịch tỉnh mới có sự đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với định hướng để đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh trong tương lai và có tính bền vững cao.
image012
 
Hội thảo liên kết phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa
và đồng đội tại Quảng Trị năm 2017(Ảnh: Ngô Văn Minh)
Một yếu tố quan trọng nữa là, Quảng Trị là mảnh đất chứa đựng trong mình nhiều di tích tín ngưỡng tôn giáo và lịch sử cách mạng, có giá trị đặc biệt không chỉ của quốc gia mà để lại dấu ấn trong lòng bè bạn trên thế giới. Do đặc điểm về vị trí địa lý cũng như nằm trong dòng chảy lịch sử nên Quảng Trị là một trong những tỉnh ở khu vực miền Trung có điều kiện trong mối giao lưu với các vùng, miền trong nước và các quốc gia trên thế giới, nên Quảng Trị cũng là nơi rất dễ cho việc thâm nhập, phát sinh, phát triển của các luồng văn hóa, tư tưởng và các tôn giáo như: Phật giáo (Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang, Chùa Diên Thọ, chùa Trung Đơn), Thiên Chúa giáo (Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang).
image014
 
Chùa Sắc tứ Tịnh Quang (Internet)
image015
Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang (Internet)
Ngoài ra, Quảng Trị có hệ thống lễ hội văn hóa đặc sắc mang màu sắc tâm linh. Là một vùng đất giàu lịch sử, văn hóa với rất nhiều lễ hội, trong đó có những lễ hội dân gian đã được hình thành từ xa xưa được gọi là lễ hội cổ truyền hay lễ hội truyền thống, những lễ hội mới được hình thành như lễ hội cách mạng, những lễ hội liên quan đến các tôn giáo... Những lễ hội này hoàn toàn là cơ sở, tiềm năng và cũng là lợi thế để du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh phát triển, trong đó đáng chú ý là hai loại hình lễ hội lịch sử cách mạng và lễ hội thuộc về các tôn giáo. Các lễ hội lịch sử cách mạng như: Lễ hội thống nhất non sông, Lễ hội Đêm Thành cổ, Lễ hội Hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Lễ hội Tri ân các anh hùng liệt sỹ; các lễ hội tôn giáo như: Lễ hội Thiên Chúa giáo (Lễ Kiệu Hành hương La Vang, Lễ Giáng Sinh), Lễ hội Phật giáo (Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan).
image017
Lễ hội Thống nhất non  sông (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
image018
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ bên dòng Thạch Hãn
(Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Hơn nữa, các sản phẩm du lịch Quảng Trị đa dạng. Đây là một lợi thế rất quan trọng cho sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh. Du khách ngoài việc đến tham quan các di tích lịch sử văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, viếng các anh hùng liệt sĩ, còn có thể thăm thú phong cảnh thiên nhiên vùng đất con người Quảng Trị với những bãi cát dài thơ mộng Cửa Tùng, Cửa Việt, thiên nhiên hoang sơ trên đảo Cồn Cỏ, trải nghiệm du lịch sinh thái rừng Rú Lịnh, trằm Trà Lộc, thác Chênh Vênh, thác Tà Puồng…
image020 
Đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
image022
Thác Chênh Vênh (Ảnh: Trang Nhi)
Với tất cả những tiềm năng, lợi thế đó, Quảng Trị có đủ khả năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa tâm linh. Hy vọng trong một ngày không xa, du lịch văn hóa tâm linh sẽ ngày càng phát triển, góp phần phát triển Du lịch Quảng Trị sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU ngày 25/7/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.
Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây