Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 – Lắng đọng lời tri ân

Thứ hai - 25/06/2018 15:11
Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc ta, có biết bao người con ưu tú của đất nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh và hóa thân thành “trầm tích linh thiêng” nằm sâu trong lòng đất mẹ Quảng Trị. Để rồi những ngày tháng Bảy về, khi cả nước quặn lòng hướng về Quảng Trị, người ta nhắc nhiều đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 – một “địa chỉ đỏ”trong mùa tri ân.
Nghĩa trang LSQG Đường 9 – Phút bình yên
Nghĩa trang LSQG Đường 9 – Phút bình yên
Cách trung tâm thành phố Đông Hà gần 6km về phía Tây, nằm toạ lạc trên một vùng đồi thuộc địa bàn Phường 4, quay mặt ra hướng quốc lộ 9, nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang liệt sỹ lớn nhất cả nước. Đây là nơi yên nghỉ của hơn một vạn các anh hùng, liệt sỹ với ba thứ quân: bộ đội chủ lực (phần lớn là các sư đoàn 308, 304, 312, 968, 324, 320...), bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Được khởi công xây dựng ngày 2/9/1995 trên cơ sở nâng cấp từ nghĩa trang liệt sỹ thị xã Đông Hà và khánh thành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/1997), Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 có tổng kinh phí đầu tư gần 13 tỷ đồng với 16 hạng mục công trình lớn nhỏ được thi công trên tổng diện tích 15 ha. Nổi bật giữa khuôn viên nghĩa trang là hai hạng mục công trình lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử: Tượng đài chiến thắng và Khu hành lễ.
image003
Khoảnh khắc thành kính tri ân
Tượng đài chiến thắng cao 18m, bệ tượng được kiến trúc thành 2 mộ: mộ tượng phía Ðông thể hiện sự đổ nát của Thành Cổ Quảng Trị trong bom đạn chiến tranh, mộ tượng phía Tây tượng trưng cho một ngọn núi trong đại ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Phần tượng thể hiện tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt – Lào với hình ảnh anh bộ đội giải phóng quân Việt Nam, cô thiếu nữ và em bé người Lào mừng chiến thắng sau ngày chiến tranh kết thúc. Khu hành lễ bao gồm nhà tưởng niệm - hai bức phù điêu và 4 cụm tượng. Nhà tưởng niệm là một công trình có diện tích 90m2 được xây dựng bằng bê tông cốt thép, có 4 cột tròn, phía trên có 4 mái và trên đỉnh có gắn một ngôi sao 5 cánh. Bên trong đặt một lư hương lớn để dâng hương. Xung quanh 3 phía của nhà tưởng niệm là ba mảng phù điêu khá lớn quây thành 3 góc. Trên mảng phù điêu chính giữa có gắn hàng chữ “Tổ quốc ghi công các liệt sỹ”. Mảng phù điêu phía Ðông thể hiện tinh thần đấu tranh bám trụ kiên cường của quân và dân miền Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng kể từ sau ngày Hiệp định Genève được ký kết (20/07/1954 - 30/04/1975) cho đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng; chính giữa là hình ảnh bà mẹ giới tuyến đang ngồi vá cờ Tổ quốc. Mảng phù điêu phía Tây thể hiện quá trình phối kết hợp của các lực lượng quân binh chủng của ta đập tan cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ - ngụy, lập nên chiến thắng vang dội Ðường 9 - Nam Lào. Phía trước nhà tưởng niệm có 4 cụm tượng được đặt ở bốn góc. Trong đó cụm 1 thể hiện hình ảnh anh bộ đội giải phóng cầm khẩu súng B41 cùng kề vai sát cánh bên anh bộ đội chủ lực Pha thét Lào. Cụm 2 thể hiện lực lượng ba thứ quân của ta sau ngày chiến thắng trở về, có anh thương binh đã để lại một phần cơ thể của mình ở chiến trường đến viếng các anh hùng liệt sỹ. Cụm 3 thể hiện cuộc tiễn đưa các anh bộ đội giải phóng của ta sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào; người thiếu nữ đang làm thao tác buộc sợi chỉ đỏ vào cổ tay của anh bộ đội thể hiện tình cảm quốc tế gắn bó giữa hai dân tộc. Cụm 4 thể hiện hình ảnh của anh du kích người dân tộc, cô gái thanh niên xung phong là lực lượng đưa đường chỉ lối, tiếp lương tải đạn cho bộ đội ta đánh thắng kẻ thù xâm lược. Phía trước khu hành lễ là Đại hồng chung đặt tại tháp chuông do các tổ chức và cá nhân phát nguyện đúc và hiến cúng. Trên thân chuông có khắc lời đề từ của Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu: 
                              “Hồi chuông vị quốc rung Nam Bắc
         Ngọn lửa anh linh rực đất trời
                              Muôn dặm từng vang đường Số Chín 
                    Ngàn thu còn mãi tuổi hai mươi”.
image005
Cụm tượng 2
17 năm sau ngày được khởi công xây dựng, hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2014), ngày 12/7/2014, tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Bộ Tài chính phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ khánh thành “Công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9”. Dự án nâng cấp, xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được thực hiện chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 là xây mới Đài tưởng niệm, Nhà khánh tiết và cải tạo nâng cấp các hạng mục của Khu hành lễ và Khu Tượng đài chiến thắng; Giai đoạn 2 là thực hiện giải phóng mặt bằng, cải tạo nâng cấp và xây dựng mới toàn bộ cảnh quan phía trước từ Khu hành lễ ra phía cổng tiếp giáp với Quốc lộ 9. Đây là giai đoạn cuối để hoàn thành toàn bộ Dự án, đảm bảo đồng bộ với giai đoạn I và tổng thể chung của toàn bộ Nghĩa trang.
image007
Tháp chuông tại Nghĩa trang Đường 9
Là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ mang đậm tính lịch sử và nghệ thuật cao nhằm thể hiện lòng tưởng nhớ và tri ân sâu sắc của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người con ưu tú trên mọi miền Tổ quốc đã không tiếc máu xương, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 trở thành nơi yên nghỉ của hơn 10.500 liệt sỹ (con số tương đối vì có những ngôi mộ tập thể), trong đó có hơn 6.000 liệt sĩ vẫn chưa xác định được tên, tuổi quê quán, có 1.000 liệt sĩ có tên, tuổi nhưng chưa xác định được quê quán và các phần mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành. Các phần mộ liệt sỹ biết đầy đủ họ tên, quê quán được chia thành 14 khu vực liên hoàn theo từng địa phương để tiện cho việc quản lý và viếng thăm. Mỗi khu mộ đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh đặc trưng ở các vùng quê của đất nước. Những ngôi mộ được bố trí hài hòa, được quét dọn sạch sẽ với hàng thông quanh năm tỏa bóng mát ru giấc nghìn thu cho hàng vạn liệt sỹ.
Hàng năm, vào những ngày cuối tháng bảy, nghĩa trang Đường 9 đã trở thành điểm gặp gỡ, tri ân của quân dân cả nước về thăm viếng, tri ân và tưởng nhớ… Hòa vào dòng người từ khắp mọi miền đất nước lặng lẽ đến dâng hoa ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 trong những ngày tháng bảy trầm mặc, vẫn là những nghi lễ dường như đã trở nên quen thuộc, thế nhưng xúc cảm thiêng liêng bao giờ cũng lắng đọng và vẹn nguyên. Giữa không gian phảng phất mùi trầm hương ngan ngát, chỉ còn tiếng vỗ cánh của đàn bồ câu vờn bay trên tượng đài các chiến sĩ. Hình ảnh cánh chim bồ câu bay trên nền trời cao xanh vời vợi là biểu tượng và thông điệp cho khát vọng cháy bỏng về hòa bình, độc lập và tự do trên vùng “đất lửa” Quảng Trị.
image009
Tháng 7, người dân cả nước về Quảng Trị thăm viếng, tri ân và tưởng nhớ
Đêm tháng bảy linh thiêng, về đây giữa mênh mang đại ngàn Đường 9, hàng ngàn ngọn nến tri ân được thắp lên trên những nấm mộ sáng tươi sắc sao vàng Tổ quốc đã làm ấm lòng các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã viết nên huyền thoại thời hoa đỏ linh thiêng.
Bài: Nhật Linh
Ảnh: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây