Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt

Thứ sáu - 04/08/2017 14:59
Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn – Bến Tắt đóng tại địa bàn xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, là điểm kết nối cùng với Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Ngầm Bến Tắt, Cầu treo Bến Tắt tạo nên một quần thể di tích tiêu biểu, một không gian thiêng, một điểm tri ân các liệt sỹ đã ngã xuống trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.
Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt
Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Đường Trường Sơn là biểu hiện ý chí, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.
Với tầm quan trọng chiến lược đó, Trường Sơn trở thành tâm điểm phá hoại của đế quốc Mỹ. Chúng tập trung các loại hỏa lực, các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất, các thiết bị dò tìm, thậm chí cả chất độc hóa học, để hủy diệt Trường Sơn nhằm biến Trường Sơn thành vùng đất chết. Tuy nhiên, Mỹ không thể ngờ được rằng, những phương tiện chiến tranh hiện đại bậc nhất của chúng đã không thể thắng nổi ý chí bất khuất, tinh thần tự do, độc lập của mỗi người dân Việt Nam. Hơn hai mươi năm chiến đấu gian khổ, trên tuyến đường Trường Sơn đã có nhiều địa danh như: Ngã ba Đồng Lộc, Bến Tắt, bến phà Xuân Sơn… đã đi vào lịch sử như những huyền thoại. Trong cuộc chiến đấu một mất một còn ấy, nhiều người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống. Máu, xương của các anh, các chị đã hòa trộn vào đất rừng Trường Sơn. Rừng Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nơi ngưỡng vọng của các thế hệ đang sống ngày hôm nay.
           image003
Cầu treo Bến Tắt
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, bên cạnh khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế thì công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cũng được toàn Đảng, toàn dân quan tâm. Năm 1976, xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn nằm trên tuyến đường Trường Sơn. Đến nay đã có hơn 10 ngàn liệt sĩ được qui tập và an nghỉ tại đây. Tuy nhiên vẫn còn hơn chừng ấy liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm lại giữa đại ngàn rừng Trường Sơn. Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn, tri ân, tôn vinh, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, Quỹ “Nghĩa tình Trường Sơn” do Báo Sài Gòn giải phóng và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam hỗ trợ xây dựng Công trình Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt nằm trong quần thể di tích cầu treo Bến Tắt, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Công trình Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt được khởi công xây dựng vào ngày 27/7/2011 và hoàn thành vào ngày 27/7/2012. Đây là một công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tôn vinh, tưởng nhớ đến những liệt sĩ chưa được quy tập, đang nằm lại trên núi rừng Trường Sơn và cũng là nơi dành cho thân nhân liệt sĩ, đồng đội và các đoàn hành hương về đây dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tri ân các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến đã hy sinh trong cuộc chiến đấu ác liệt kéo dài 6.000 ngày đêm trên con đường Trường Sơn huyền thoại.
          image005  
Toàn cảnh Đền Tưởng niệm Trường Sơn – Bến Tắt
Có dịp đến Quảng Trị, đừng quên đến viếng Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến Tắt để thắp một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính, tri ân trước linh hồn của những người chiến sĩ đã ngã xuống ở vùng đất này.
Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây