Để Cồn Cỏ trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch

Thứ tư - 03/05/2017 07:23
Đảo Cồn Cỏ cách Cửa Tùng và Cửa Việt khoảng 30 km, là đảo nhỏ một thời anh hùng trong kháng chiến vẫn giữ được nét hoang sơ đẹp đến mê lòng người.
Cổng chào đảo Cồn Cỏ
Cổng chào đảo Cồn Cỏ
Với vị trí thuận lợi, điều kiện tự nhiên phong phú lại nằm gần tuyến giao thông biển quốc gia - quốc tế vị thế khai thác lợi thế này nhằm thu hút đầu tư du lịch, phát triển kinh tế trên đảo Cồn Cỏ đã được lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các địa phương có biển rất quan tâm. Các nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh đều khẳng định phát triển kinh tế biển đảo, hướng vùng  biển Cửa Việt- Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ thành khu du lịch biển hiện đại, tạo tiền đề để biến khu vực này thành khu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế.
Đảo Cồn Cỏ có hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú: có 109 loài san hô, 48 loài rong, tảo biển với giá trị kinh tế cao; có 267 loài cá thuộc 69 họ phân tầng thích nghi điều kiện sinh thái, trong đó có nhóm cá san hô sống tập đoàn màu sắc sặc sỡ vừa có giá trị kinh tế, vừa mang ý nghĩa trong hoạt động du lịch, nghiên cứu và thám hiểm. Đáy biển Cồn cỏ có rạn san hô tốt nhất trong các đáy biển san hô màu đỏ. Có 83 ha rừng rậm, cây lá xanh như sung, mù u, nhiều loài gỗ quý hiếm, đặc biệt cây bàng quả vuông trên đảo.
image003
Rừng tại Cồn Cỏ vẫn giữ nét hoang sơ
image005
Quả bàng vuông trên đảo
Do nằm ở vị trí trọng yếu nên Cồn Cỏ được xem là vọng gác tiền tiêu của đất liền. Cồn Cỏ còn được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung với hệ sinh thái phong phú, giàu tiềm năng. Cồn cỏ có bãi tắm đẹp, nhiều eo vịnh bãi đá để du khách thả mình với thiên nhiên ngắm nhìn biển cả. Với những thuận lợi trên đảo cần xây dựng Cồn Cỏ thành khu vực nghỉ dưỡng phù hợp với nhu cầu hiện tại và hướng tới xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, biến Cồn Cỏ thành khu nghỉ dưỡng cao cấp trong tương lai không xa.
image007
Đường vào âu tàu Cồn Cỏ
Để đảo Cồn Cỏ thực hiện tốt việc phát triển du lịch đòi hỏi sự nỗ lực của tỉnh, sự hợp tác của các doanh nghiệp, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh xúc tiến quảng bá, xây dựng các tour du lịch liên hoàn đa dạng, phong phú giữa đất liền với biển đảo hấp dẫn du khách nhất là khách quốc tế rất thích loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, khám phá, gần gũi với thiên nhiên.
image009
Một gốc đảo Cồn Cỏ nhìn từ trên cao
Khai thác tiềm năng khu vực ven biển và bổ trợ cho các hoạt động du lịch văn hoá, lịch sử cần phải xây dựng một khu vực tổng hợp có các dịch vụ nghỉ dưỡng, ẩm thực, mua sắm. Điều này huyện đảo Cồn Cỏ đã có đủ các yếu tố, chỉ cần kết hợp hài hòa giữa các bộ phận làm du lịch trên đảo với các doanh nghiệp du lịch và bộ phận vận chuyển khách thật nhịp nhàng từng bước khắc phục khó khăn vươn tới chuyên nghiệp sẽ gặt hái được những thành công trong thời gian tới.    
image011
Đồ lưu niệm và đặc sản Cồn Cỏ
Ngày 31/10/2016 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và trước đó là Bộ quốc phòng đã đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, đây sẽ là cơ hội lớn tháo gỡ những khó khăn cho huyện đảo Cồn Cỏ cũng như các doanh nghiệp kinh doanh du lịch để đưa khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Khai thác triệt để khách du lịch trong nước thông qua các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch khai thác khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, cần xây dựng các khu vệ sinh đảm bảo tại các điểm đến tham quan cũng như các điểm nghỉ ngơi giải trí. Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng huyện đảo Cồn Cỏ cần mở rộng quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, liên kết với các hãng lữ hành chuyên nghiệp ở ngoài tỉnh như Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình để thu hút khách du lịch.  
image013
Bến Nghè đảo Cồn Cỏ
Sau một thời gian thử nghiệm, bằng sự nỗ lực của chính quyền và sự phối hợp của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tour du lịch biển đảo Cồn Cỏ ở Quảng Trị chính thức đi vào hoạt động đã và đang mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện đảo. Khách đến đảo sẽ được tham quan phòng truyền thống, nơi lưu giữ kỷ vật tái hiện lại lịch sử của quân và dân huyện đảo trong suốt 55 năm qua; viếng đài tưởng niệm Đồi 37, nơi tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo; tham quan bãi Bến Nghè – Mõm Hổ với các hoạt động như tắm biển, lặn biển ngắm san hô; tham quan rừng nguyên sinh trên đảo ngọn hải đăng và thưởng thức các món ăn đặc sản biển do người dân trên đảo chế biến. Hy vọng trong thời gian tới du lịch thăm đảo Cồn Cỏ sẽ cất cánh và đón nhận nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến du ngoạn đảo.

Tác giả bài viết: Võ Đình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây