Cần tập trung phát triển du lịch biển đảo

Thứ sáu - 09/12/2016 16:32
Với chiều dài hơn 75 km bờ biển cát trắng, nước trong xanh, có nhiều bãi tắm đẹp hấp dẫn; là nơi hình thành khu dịch vụ - du lịch Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ. Bãi biển Cửa Tùng có cảnh quan đẹp, từng được mệnh danh là "Nữ hoàng của các bãi biển".
Một góc đảo Cồn Cỏ (Ảnh: NTMP)
Một góc đảo Cồn Cỏ (Ảnh: NTMP)
Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt được xác định là điểm nhấn để phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị, là vùng động lực để tỉnh tiếp tục phát triển tuyến du lịch ven biển Cửa Tùng, Cửa Việt và đảo Cồn Cỏ. Đây được xem như khu dịch vụ - du lịch biển, đảo đầu cầu của Việt Nam trên hành lang kinh tế Đông – Tây, nối với các nước Lào, Thái Lan, Mianma. Hiện nay tỉnh đang đầu tư xây dựng nơi đây thành khu du lịch - dịch vụ có quy mô lớn để đón khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế qua tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.
Quảng Trị còn có những bãi biển đẹp đang còn hoang sơ như: Biển Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Triệu Lăng, Mỹ Thủy, những bãi cát trắng dài phẵng mịn xa nghút tầm mắt với cảnh đẹp say đắm lòng người… Đặc biệt, đảo Cồn Cỏ chỉ cách bờ gần 30 km về phía Tây, rộng 230 ha. Trong kháng chiến chống Mỹ đây là điểm tiền tiêu kiên cường anh dũng với nhiều chiến công vang dội. Đảo Cồn Cỏ với truyền thống lịch sử anh hùng, với hệ động thực vật, đa dạng là tài sản vô giá do thiên nhiên ban tặng, với 83 ha rừng rậm, hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú, san hô ven đảo có 109 loài, 48 loài rong, tảo biển có giá trị kinh tế cao, có 267 loài cá thuộc 69 họ phân tầng, hệ sinh thái vừa có giá trị kinh tế, vừa mang ý nghĩa trong hoạt động du lịch, nghiên cứu và thám hiểm. Nơi đây là một trong những địa điểm tiền tiêu, có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng. Với những thuận lợi trên, cần xây dựng đảo Cồn Cỏ thành khu vực giải trí, tắm biển và nghỉ dưỡng cao cấp. Nơi đây sẽ là địa chỉ nghỉ dưỡng cuối tuần lý tưởng, nơi tổ chức các hoạt động tắm biển, thể thao biển thu hút du khách gần xa.
image003
Cổng chào đảo Cồn Cỏ (Ảnh NTMP)
Cụm Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ là ba điểm hình thành nên tam giác du lịch biển đảo với các thế mạnh bổ sung cho nhau và có thể được xem xét phát triển thành một khu du lịch quốc gia tiềm năng. Khách đến khu tổ hợp này không chỉ đơn thuần là khách nội địa, mà cần quảng bá thật tốt cho khách hàng ở các thị trường lớn đầy tiềm năng. Đó là nguồn khách từ nước bạn Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan đang khát khao vì không có biển. Khó có nơi nào điều kiện địa lý gần và thuận tiện như ở Quảng Trị - du khách “ một ngày  ăn cơm 3 nước” (Từ Thái Lan - Lào đến Quảng Trị Việt Nam chỉ gần 340 km đường bộ qua Quốc lộ 9). Bên cạnh đó khách du lịch châu Âu, Mỹ... đến Quảng Trị rất đông vừa nghỉ dưỡng, khám phá và đặc biệt thăm lại chiến trường xưa thì vùng biển, đảo và cụm di tích văn hóa dày đặc và đặc sắc lại nằm dọc theo trục Quốc lộ 1A gần bờ biển ở khu vực này sẽ hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu của du khách.
Đánh giá những tiềm năng, lợi thế to lớn về du lịch nói trên, từ rất sớm Quảng Trị đã coi trọng phát triển kinh tế du lịch. Trong các năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, quyết định như: Nghị quyết 02/NQ-TU ngày 15/11/2001 của Tỉnh uỷ Quảng Trị về phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2010; Nghị quyết số 04/2010/NQ-HDND của HĐND tỉnh ngày 20/4/2010 thông qua Quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2015 có định hướng đến năm 2020; Quyết định 345/QĐ-UBND ngày 23/2/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Cồn Cỏ đến năm 2020 có định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2561/QĐ-UBND ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt đề cương, nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Các nghị quyết của tỉnh uỷ, HĐND tỉnh đều khẳng định: Phát triển ngành Du lịch thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; Phát triển kinh tế biển đảo, hướng vùng  biển Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ thành khu du lịch biển hiện đại, tạo tiền đề để biến khu vực này thành khu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế.
Với chiến lược tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch biển đảo, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt quy hoạch phát triển các khu du lịch. Nằm trong quy hoạch này phải kể tới là khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt; Khu Dịch vụ - Du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt và Khu Dịch vụ - Du lịch Vĩnh Thái. Đặc biệt, khu Du lịch biển đảo Cửa Tùng - Cửa Việt - Đảo Cồn Cỏ đang được định hướng thành khu du lịch Quốc gia để phát huy tối đa thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng, ẩm thực, khám phá biển đảo, vui chơi giải trí, sân gôn... Nền tảng cho sự phát triển khu du lịch này đã có khi Cửa Việt đã thu hút được một số nhà đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất bao gồm hệ thống khách sạn, nhà hàng, resort, khu vui chơi giải trí… Khu vực này được xem là điểm du lịch hấp dẫn dành riêng phục vụ khách quốc tế đến từ Hành lang kinh tế Đông - Tây, nhất là địa bàn Lào và Thái Lan khi đến Quảng Trị.
image005
Lễ hội đua thuyền Cửa Tùng (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Tuy nhiên, các dự án trọng điểm trong giai đoạn từ nay đến 2020 sẽ tập trung cho việc đầu tư một số dự phát triển khu du lịch biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Trung tâm dịch vụ du lịch Lao Bảo, hệ thống cơ sở vật chất du lịch Đông Hà.... Trước đó, tỉnh đã có quy hoạch chi tiết các khu du lịch như Khu Du lịch - Dịch vụ Cửa Việt 141 ha, Khu Du lịch ven biển Cửa Việt – Cửa Tùng 170 ha, Khu Du lịch Cửa Tùng 135 ha, Khu Du lịch Cửa Tùng – Địa đạo Vịnh Mốc 746 ha, Khu Du lịch - Dịch vụ Vĩnh Thái 518ha, Khu Du lịch Hải Khê 53,8 ha, Khu Du lịch huyện đảo Cồn Cỏ 45,49ha; Khu Du lịch  biển Triệu Lăng 15 ha. Tính đến cuối năm 2014, có 20 dự án đầu tư vào các Khu Du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt với tổng mức vốn đăng ký đầu tư 3.563,4 tỷ đồng trên tổng diện tích đất 180,29 ha.
Du lịch biển đảo là một thế mạnh của Quảng Trị, thời gian qua tỉnh đã tập trung đầu tư, tuy nhiên việc đầu tư phát triển dòng sản phẩm này còn nhiều khó khăn. Một số tài nguyên du lịch biển đảo đặc biệt có giá trị như Cửa Tùng đã phát triển nhưng chưa thực sự phù hợp và đã mất dần sức hấp dẫn, hoặc như đảo Cồn Cỏ việc đầu tư khai thác phát triển còn nhiều hạn chế. Các nhà đầu tư còn ít quan tâm đến việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, vì tâm lý chung đều cho rằng Nhà nước phải đảm nhiệm các công việc trên, còn các nhà đầu tư chỉ chú trọng những lĩnh vực đầu tư hoạt động kinh doanh như xây dựng sản phẩm du lịch, khách sạn, nhà hàng... để khai thác ngay. Quảng Trị chưa thực sự thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính để đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng tổng hợp có quy mô lớn, chất lượng cao. Nhiều dự án đã được quy hoạch nhưng cũng chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Phần lớn các dự án trong lĩnh vực phát triển hệ thống cơ sở vật chất du lịch là các dự án xây dựng các khách sạn và cơ sở lưu trú quy mô vừa và nhỏ. Tiến độ triển khai xây dựng của nhiều dự án xây dựng các khu khách sạn dọc các bãi biển của tỉnh cũng còn tương đối chậm. Trong số 20 dự án hiện có tại khu vực trọng điểm phát triển du lịch biển Cửa Việt mới chỉ có 03 dự án hoàn thành, 06 dự án đang xây dựng (phần lớn đạt chưa tới 30% khối lượng công trình), 05 dự án đã hoàn thành thủ tục nhưng chưa triển khai và 06 dự án khác mới chỉ ở giai đoạn hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư.
image007
Biển Cửa Việt (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Đất nước ta nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong việc tổ chức khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên biển đảo. Biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng cực đoan, khó lường, đe dọa trực tiếp đến cộng đồng và các hệ sinh thái ven biển. Sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học; gia tăng ô nhiễm môi trường biển đang diễn ra ngày càng gay gắt. Đặc biệt sau sự cố cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển trước mắt và lâu dài, tác động bất lợi đến các ngành kinh tế liên quan đến biển và đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân ven biển. Đặc biệt, Biển Đông hiện đang là điểm nóng trong các tranh chấp chủ quyền lãnh hải của các quốc gia trong khu vực. Khiến tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trọng trách phải đặc biệt coi trọng công cuộc bảo vệ chủ quyền biển  đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
image009
Biển sớm Mỹ Thủy (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Phấn đấu để thương hiệu du lịch biển, tạo được sự đột phá mạnh mẽ để phát triển du lịch trong giai đoạn tiếp theo, cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Trước hết, khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch phát triển ngành du lịch, quy hoạch xây dựng hạ tầng du lịch gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành thực hiện quy hoạch, thẩm định dự án đầu tư du lịch. Cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển du lịch với văn hóa và phát triển con người; Phát triển du lịch với bảo vệ tài nguyên và môi trường với đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội...
Tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng du lịch đúng quy hoạch theo hướng tập trung trọng tâm, trọng điểm. Trước hết là hệ thống giao thông phục vụ du lịch kết hợp với phát triển các ngành kinh tế và phục vụ dân sinh; Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, điểm du lịch quan trọng gắn với quảng bá, xúc tiến đầu tư, công tác quản lý, khai thác tiềm năng du lịch; Xây dựng lộ trình tôn tạo, nâng cấp các di tích văn hóa, lịch sử một cách hợp lý để phát huy hiệu quả đầu tư; Khai thác hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, nhất là hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp mới được xây dựng... Đặc biệt cần tập trung đầu tư xây dựng Đảo Cồn Cỏ thành Đảo Du lịch; Sớm ban hành và triển khai có hiệu quả việc mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; Tập trung tháo gỡ cơ chế quản lý đảm bảo thống nhất, thông suốt, đồng bộ; Xây dựng hạ tầng thiết yếu cho hoạt động du lịch; Có chính sách thỏa đáng kêu gọi thu hút đầu tư du lịch đảo… Đồng thời cần tập trung hướng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển mạnh khu vực Cửa Tùng - Cửa Việt, đây sẽ là trung tâm du lịch biển đảo lớn nhất đồng thời là điểm xuất phát đi Cồn Cỏ.
Tích cực nghiên cứu ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù không trái với pháp luật để tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch; tập trung nguồn lực và huy động các giải pháp có hiệu quả kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực và bề dày kinh nghiệm đến kinh doanh tạo bước phát triển đột phá. Hỗ trợ hình thành các làng nghề thủ công mỹ nghệ để tạo sản phẩm giới thiệu quảng bá về mảnh đất, con người Quảng Trị và có khả năng thu hút khách du lịch...
Bằng nhiều hình thức thông tin trong nước, khu vực và trên thế giới, giới thiệu các sản phẩm du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành có hiệu quả và có khả năng phục vụ tốt khách du lịch. Ưu tiên dành nguồn lực cho công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá, hợp tác phát triển du lịch. Tăng cường phương tiện hoạt động, nguồn nhân lực, kinh phí đảm bảo làm tốt nhiệm vụ xúc tiến quảng bá du lịch. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phải tham gia cộng đồng cùng nhà nước quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, khảo sát thị trường, giới thiệu tour tuyến, sản phẩm du lịch của mình, đồng thời đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là về kỹ năng nghề và ngoại ngữ… để thu hút khách du lịch.
Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với việc tôn tạo, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử và các giá trị văn hóa phi vật thể; gắn phát triển kinh tế với củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nâng cao dân trí, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm lao động, sản xuất, đồng thời thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu, làm ăn lâu dài tại các khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch của tỉnh.
Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và nâng cao nhận thức về sản vật, sản phẩm biển Việt Nam thân thiện với môi trường, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, củng cố vị thế, thương hiệu của sản vật, sản phẩm biển Quảng Trị nói riêng và biển Việt Nam chung trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Văn Dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây