Phát huy giá trị di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Thứ tư - 05/04/2017 08:18
Di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là di tích lưu niệm danh nhân nằm bên bờ sông Thạch Hãn, thuộc làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; cách quốc lộ 1A khoảng 3km về phía Đông Bắc (đi theo tỉnh lộ 64).
Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
Di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là tên gọi chung cho một quần thể di tích bao gồm: Nhà lưu niệm đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm, Nhà trưng bày lưu niệm. Nguyên xưa, ngôi nhà có ba gian hai chái làm bằng tre, mái lợp tranh, trong nhà có xưởng mộc nhỏ; trước nhà có bể nuôi cá cảnh, giàn hoa tạo bóng mát... Toàn bộ khuôn viên ngôi nhà này do cụ Lê Hiệp, thân sinh đồng chí Lê Duẩn dựng vào khoảng năm 1910 – 1911. Khi gia đình đồng chí Lê Duẩn chuyển từ làng Bích La Đông sang làng Hậu Kiên để làm ăn, sinh sống. Nơi đây đã gắn liền với những kỷ niệm một thời tuổi trẻ của đồng chí Lê Duẩn trước khi giác ngộ đi theo con đường cách mạng. Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, ngôi nhà của đồng chí Lê Duẩn đã bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đốt cháy nhiều lần, sau ngày đất nước giải phóng chỉ còn lại nền đất cũ. Năm 1976, để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Lê Duẩn và chuẩn bị đón đồng chí về thăm quê sau gần 40 năm ra đi hoạt động cách mạng, Đảng bộ và nhân dân huyện Triệu Phong đã xây dựng lại ngôi nhà trên nền đất trước đây. Ngôi nhà có kết cấu theo dạng nhà băng xưa gồm 3 gian 2 chái rộng 4,5m, dài 9m, mái lợp tranh, vách đan tre và gỗ. Bên trong nhà còn phục chế lại các đồ dùng như giường nằm, sập, bàn, tủ thờ... Cuối năm 1977, Chính quyền địa phương đã lợp ngói thay mái tranh. Năm 1995, Bảo tàng Quảng Trị đã tu sửa và nâng cấp lại ngôi nhà, trưng bày một số ảnh tư liệu, hiện vật liên quan đến gia đình và bản thân đồng chí Lê Duẩn. Sau ngày đất nước giải phóng, trên cương vị là người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhưng đồng chí luôn quan tâm đến quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn, gắn liền một thời tuổi trẻ với biết bao kỷ niệm về tình làng nghĩa xóm, thương yêu đùm bọc nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Đồng chí đã có bốn lần về thăm quê đó là vào các năm: 1978, 1981, 1983, 1985 và chính tại ngôi nhà này đồng chí đã có những buổi nói chuyện thân tình với bà con lối xóm, Đảng bộ và nhân dân địa phương.
image003
   Đua thuyền truyền thống trên sông Thạch Hãn  phía trước nhà lưu niệm 
TBT Lê Duẩn
Nhằm ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Duẩn với cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Trị nói riêng. Những năm 2000 - 2001, Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Văn hoá - Thông tin (nay là Sở VH,TT&DL) lập dự án trùng tu tôn tạo, quy hoạch di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ngay tại quê nhà với các khu chức năng như: Nhà tưởng niệm ở phía Nam được đặt tượng chân dung đồng chí Lê Duẩn, là nơi dâng hương, dâng hoa của các đoàn viếng thăm, tạo ra được không gian trang trọng cho lễ tưởng niệm, nhất là vào các ngày lễ lớn; Nhà trưng bày lưu niệm (ở giữa) có hai tầng với tổng diện tích sử dụng là 800m2 tạo ra một không gian trưng bày rộng rãi để tái hiện được cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Tổng Bí thư qua các hình ảnh, hiện vật quý giá; Phía Bắc là nhà lưu niệm, tức là ngôi nhà được xây dựng trên nền nhà cũ làm nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình đồng chí Lê Duẩn. Ngoài ra, khuôn viên được quy hoạch mở rộng, đường nội bộ, bãi đậu xe, quầy hàng lưu niệm... tạo nên một tổng thể hài hòa và tôn nghiêm. Toàn bộ khu di tích quay mặt về hướng Tây, phía trước là dòng sông Thạch Hãn. Tất cả các công trình này được tổ chức khánh thành long trọng vào đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2005).
image005
                         Bên trong ngôi nhà lưu niệm TBT Lê Duẩn
Từ đó đến nay, di tích khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn đã phát huy được tác dụng, là nơi thờ đồng chí Lê Duẩn và hai cụ thân sinh tại quê hương, một trong những điểm sinh hoạt văn hoá của nhân dân địa phương, là địa điểm viếng thăm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo địa phương và là địa chỉ tham quan du lịch của du khách trong và ngoài nước, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị về một di sản văn hoá quý giá để giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn lãnh tụ cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Hàng năm cứ đến kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương đất nước và kỷ niệm ngày sinh (7-4), ngày mất (12-7) của đồng chí, tại khu di tích này đại diện lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ dâng hương, dâng hoa tại khu lưu niệm. Đây cũng là dịp để tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đặc biệt vào những đợt kỷ niệm năm chẳn, cùng với việc tổ chức lễ viếng trọng thể Đảng bộ và nhân dân địa phương còn tổ chức lễ hội đua thuyền ngay trên bến sông Thạch Hãn thuộc khu di tích. Đây còn là nơi đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước, nhiều đoàn học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trong các buổi học tập ngoại khoá, tìm hiểu về truyền thống cách mạng của tỉnh Quảng trị, cũng như những chuyến hành hương về nguồn “Uống nước nhớ nguồn” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam... đây còn là địa điểm tổ chức các buổi lễ kết nạp Đảng, Đoàn, Đội hết sức long trọng và mang ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục cho thế hệ trẻ ở địa phương. Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là một di tích lịch sử lưu niệm danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị, gắn liền tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí ở quê nhà với sự tồn tại và phát triển phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu di tích lưu niệm đồng chí Lê Duẩn còn là nơi giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào của dân tộc, một trong những địa chỉ đỏ về hoạt động giáo dục truyền thống và sinh hoạt văn hoá cho các thế hệ không chỉ riêng đối với Quảng Trị mà còn đối với cả nước. Nơi đây hàng năm, thường diễn ra các buổi lễ sinh hoạt của cán bộ và tuổi trẻ ở địa phương như dâng hương, dâng hoa, báo công... nhân các ngày lễ lớn của quê hương đất nước và kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của đồng chí. Các hoạt động trên đã đem lại nhiều kết quả thiết thực và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách mỗi khi đến với di tích.                       
image007
                Ngôi nhà gỗ di tích TBT Lê Duẩn
Các công trình trong khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn như: Nhà lưu niệm, Nhà tưởng niệm, Nhà trưng bày lưu niệm về “Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn” với nhiều tài liệu, hình ảnh, hiện vật gốc phong  phú, tiêu biểu đã giúp cho những người đến tham quan khu di tích hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Tổng Bí thư Lê Duẩn, đặc biệt là những đóng góp to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.
Về Hậu Kiên thăm quê hương đồng chí Lê Duẩn, được đi trên mảnh đất hào hùng, được nhìn thấy những tư liệu, hiện vật, được ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng của Cố Tổng bí thư, chúng ta càng hiểu thêm những giá trị nhân văn trong cuộc đời của một nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là địa chỉ đỏ để tham quan du lịch “hành hương về cội nguồn” của các cựu chiến binh, du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Quảng Trị, làm tăng thêm tính sinh động, phong phú và đa dạng cho loại hình di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, di tích còn thể hiện được tình cảm và tấm lòng hết sức cao quý, sự biết ơn, trân trọng của toàn Đảng, toàn dân nói chung, của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị nói riêng đối với một lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, một chiến sĩ kiên cường của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế, một người con ưu tú của quê hương. Khu di tích mãi là nơi tìm về của bạn bè quốc tế, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của cha ông cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Tác giả: Ngô Văn Minh
Ảnh: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây