Lập hồ sơ Di tích Quốc Gia đặc biệt hệ thống Làng Hầm Vĩnh Linh và Địa Đạo Vĩnh Mốc

Thứ ba - 25/03/2014 12:27
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, tập hợp tư liệu lịch sử, khoa học để lập hồ sơ Di tích Quốc gia đặc biệt đối với hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc (Huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).
Du khách quốc tế thăm quan địa đạo
Du khách quốc tế thăm quan địa đạo

Sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, từ năm 1965 không quân Mỹ và tay sai thực hiện đánh phá miền Bắc; Vĩnh Linh trở thành mục tiêu hủy diệt của chúng. Những xóm làng trù phú, những công trình vừa được xây dựng đều bị san phẳng; kẻ thù càng điên cuồng hủy diệt thì ý chí tồn tại và chiến thắng của con người và mảnh đất nơi đây càng bất khuất, kiên cường. Để tồn tại chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh đưa ra chủ trương công sự hóa toàn khu vực, mọi hoạt động của con người phải chuyển vào lòng đất; với khẩu hiệu "Mỗi làng xã là một pháo đài chiến đấu", cả Vĩnh Linh rầm rộ tiến vào lòng đất, mọi nhà, mọi thôn, người người đào địa đạo. Đến cuối năm 1968, gần 70 làng của 15 xã và thị trấn ở Vĩnh Linh đều có địa đạo. Nếu chỉ tính các làng hầm, địa đạo tiêu biểu thì toàn khu vực Vĩnh Linh có 114 làng hầm; đó chưa kể hệ thống giao thông hào liên thôn, liên xã và hệ thống hầm hào, tiểu tạo lên đến hàng chục ngàn cái.

Hệ thống địa đạo ở Vĩnh Linh lúc này thực sự là những làng hầm dưới lòng đất, không chỉ thực hiện tốt chức năng phòng tránh, chiến đấu phục vụ chiến đấu và sản xuất mà còn là nơi đóng trụ sở của UBHC, các cơ quan đầu não của Đặc khu Vĩnh Linh...

Hội trường của địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc được coi như một làng quê dưới lòng đất, có đầy đủ chức năng của nó: Nhà ở (căn hộ), hội trường, bệnh xá, trụ sở chính quyền,  nhà trẻ, kho, bếp... Địa đạo Vịnh Mốc xứng đáng đư­ợc coi là "một toà lâu đài cổ dưới lòng đất, dấu kín biết bao điều kỳ lạ của những con ngư­ời làm ra nó và của thời đại mà nó đ­ược sinh ra".

Theo đó, Hồ sơ di tích gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Di sản Văn hóa) Trước ngày 30/6/2014.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây