Đồng chí Lê Duẩn với quê hương Quảng Trị

Thứ tư - 05/04/2017 16:02
Đồng chí Lê Duẩn - người cộng sản chân chính, nhà lãnh đạo kiệt suất, người học trò xuất sắc của Bác Hồ; đã có công lao to lớn chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua phong ba bão táp, giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907 - 07/4/2017), xin giới thiệu bạn đọc về những tình cảm của Đồng chí dành cho quê hương Quảng Trị.
Đ/c TBT Lê Duẩn thăm làng Bích La, Triệu Đông năm 1983 (Ảnh: Nguyễn Duy Hùng)
Đ/c TBT Lê Duẩn thăm làng Bích La, Triệu Đông năm 1983 (Ảnh: Nguyễn Duy Hùng)
Đồng chí Lê Duẩn sinh ngày 7/4/1907 trong một gia đình thợ thủ công nghèo tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Lớn lên chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, cuộc sống nhân dân chịu cảnh đọa đày, lao khổ bởi ách nô lệ của thực dân, phong kiến, đồng chí Lê Duẩn đã nung nấu ý chí quyết tâm đi làm cách mạng để cứu nước, cứu dân. Tham gia cách mạng từ tuổi 20 cho tới khi trút hơi thở cuối cùng. 60 năm bền bỉ phấn đấu cho lý tưởng và con đường cách mạng.
Thoát ly gia đình tham gia hoạt động cách mạng từ khi mới 20 tuổi, đồng chí đã sớm trở thành người lãnh đạo chủ chốt của Xứ ủy và Trung ương Đảng; bị thực dân Pháp bắt và lưu đày trong nhiều nhà tù khét tiếng, tàn bạo. Kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, tranh thủ thời gian học tập lý luận chính trị, tiếp cận với mọi thông tin về tình hình quốc tế, thế giới, đường lối của Quốc tế cộng sản và Trung ương Đảng. Năm 1936 ra tù đồng chí trở về quê hương truyền bá đường lối mới của Đảng, lãnh đạo phong trào đấu tranh của nhân dân tỉnh Quảng Trị đòi quyền dân sinh, dân chủ. Vận dụng sáng tạo chủ trương của Quốc tế cộng sản và Trung ương Đảng vào thực tiễn. Đồng chí Lê Duẩn đã nhanh chóng tìm hiểu phong trào, tập hợp lực lượng, tổ chức tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết trong mặt trận dân chủ, đấu tranh đòi các quyền dân chủ, dân sinh. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đồng chí, Đảng bộ Quảng Trị nhanh chóng phục hồi. Để củng cố tổ chức Đảng đủ sức chỉ đạo phong trào, tháng 6 năm 1937, đồng chí triệu tập Hội nghị toàn tỉnh Đảng bộ, cử Ban chấp hành, bầu bí thư Tỉnh ủy, quyết định các chủ trương công tác của Đảng. Nhờ đó phong trào cách mạng Quảng Trị tiếp tục dâng cao, cơ sở Đảng phát triển rộng khắp. Từ năm 1939 tình hình thế giới có những chuyển biến mới bất lợi cho phong trào cách mạng thế giới. Là người lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, đồng chí Lê Duẩn đã kịp thời chỉ đạo Đảng bộ Quảng Trị chuyển hướng công tác, kịp thời bảo toàn lực lượng, giữ gìn cơ sở Đảng, bảo vệ bí mật cho Đảng. Trong lúc kẻ địch ráo riết khủng bố. Nhờ đó mà phong trào cách mạng của tỉnh Quảng Trị không bị kẻ thù dập tắt, mà còn bảo vệ an toàn cho cán bộ, tiếp tục chỉ đạo cho đến ngày tổng khởi nghĩa.
image003
Đ/c TBT Lê Duẩn thăm và nói chuyện với nhân dân làng Hậu Kiên năm 1976 (Ảnh: Nguyễn Duy Hùng)
Chín năm kháng chiến, cho đến hiệp định Giơnevơ trên cương vị mới, đồng chí Lê Duẩn luôn luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của tỉnh nhà. Tháng 10/1957 Đảng bộ Quảng Trị tổ chức hội nghị Tỉnh ủy mở rộng tại Hà Nội, để học tập Đề cương cách mạng Miền Nam, nhằm tìm ra con đường và hình thức đấu tranh thích hợp, đồng chí Lê Duẩn đã đến truyền đạt tinh thần Đề cương cách mạng Miền Nam. Hội nghị này là bước ngoặc quan trọng cho phong trào cách mạng chống Mỹ và tay sai ở tỉnh Quảng Trị, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng dân tộc, dân chủ ở tỉnh nhà. 
Trong những năm chống Mỹ cứu nước với cương vị là Bí thư BCH Trung ương Đảng, ngoài việc chỉ đạo chiến lược cho cách mạng miền Nam, đồng chí luôn liên lạc, nắm bắt và cho ý kiến chỉ đạo đối với mặt trận Bình Trị Thiên. Đặc biệt, mùa hè năm 1972, đồng chí luôn theo dõi nắm bắt tình hình của chiến trường. Khói lửa chiến trang chưa tan, đồng chí về thăm quê hương, trên đất lửa Vĩnh Linh, gặp đông đảo, cán bộ, nhân dân địa phương, thăm hỏi, dặn dò tiếp tục làm tốt hậu phương lớn cho miền Nam, động viên toàn lực lượng hàn gắn viết thương chiến tranh, xây dựng quê nhà.
Trải qua 20 năm chống Mỹ và bè lũ tay sai, Quảng Trị đã được giải phóng, sau gần 40 xa quê hương (1938), ngày 23/3/1976 đồng chí Lê Duẩn mới có dịp về thăm nơi chôn rau cắt rốn. Đứng trên mảnh đất chứa chan ân tình đồng chí nói: "Đối với tất cả chúng ta, quê hương biết bao tình sâu nghĩa nặng! Riêng tôi, ngoài công việc chung của cả nước vẫn thường nghĩ đến tỉnh nhà và tự hỏi không biết đồng bào trong tỉnh từ ngày giải phóng đến nay sống như thế nào"(1).
Về thăm làng Hậu Kiên, thấy nhân dân còn chịu nhiều khổ cực, đất đai khô cằn, đồng chí nghĩ và cho xây dựng công trình đại thủy nông nam sông Thạch Hãn để tưới nước cho vùng đất Triệu Hải. Đồng chí cũng dặn dò phải cố gắng đi vào thâm canh cây lúa, mở rộng diện tích, khai hoang, phục hóa nhưng cũng đừng quên hoa màu truyền thống. Đồng chí, nói: “Chiến khu Ba Lòng, căn cứ địa Hướng Hóa và bao chiến khu khác đã nuôi bộ đội bằng củ khoai, củ sắn thế mà chúng ta đánh thắng hai đế quốc to”(2).
Nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, bà con và nhân dân đồng chí xúc động hỏi: “Dân quê mình có đói ăn không. Tôi nhớ trước đây đến Giêng, Hai là đói lắm, khoai sắn cũng không đủ ăn. Biết rằng các đồng chí còn bộn bề lo toan nhiều công việc, nhưng trước hết phải lo cho dân có cơm ăn, áo mặc, con em phải được đến trường, phải lo cho tất cả mọi người, không phân biệt “bên này, bên kia” vì ai cũng là công dân của nước Việt”.
Trong những năm cuối đời đồng chí thường dành nhiều thời gian về thăm quê nhà, tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, gặp gỡ trao đổi với các đồng chí lãnh đạo ở địa phương.
Lần về thăm quê hương nhân dịp Tết Đinh Tỵ năm 1977, đến thăm huyện miền núi Hướng Hóa đồng chí biểu dương tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô; sự đóng đóp to lớn của Đảng bộ và nhân dân huyện Hướng Hóa trong hai cuộc kháng chiến. Đồng thời, khi đề cập đến tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng chí đã nêu lên hai vấn đề chính mà huyện cần tập trung giải quyết là hướng phấn đấu của huyện và vai trò của quần chúng nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh: “Huyện ta rất giàu về tiềm lực, có điều kiện để phát triển kinh tế, tuy nhiên do chưa chú trọng khai thác đúng mức nên kết quả đưa lại chưa cao. Tiềm lực con người Hướng Hóa rất to lớn, đồng bào dân tộc ở đây có tinh thần yêu nước, nhiệt tình cách mạng, lao động cần cù và đoàn kết yêu thương nhau. Nếu biết phát huy khai thác những tiềm năng, thế mạnh đó thì trong tương lai không xa Hướng Hóa sẽ trở thành huyện kiểu mẫu”(3).
Lần về thăm làng Bích La, xã Triệu Đông ngày 23/3/1983, tình cảm của đồng chí đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng đồng bào, đồng chí: “Lần này tôi về mừng nhất là làng ta có nước và không đói nữa. Bây giờ đã có nước của công trình nam Thạch Hãn, ruộng cấy được hai vụ và trên 8 đến 10 tấn/ha. Đời trước ông bà chúng ta nghĩ ruộng đồng làng mình có nước đầy đủ như hiện nay. Có nước rồi, hạnh phúc có rồi, dân ta cần cù nhất định sẽ giàu có”.
Đối với bà con thâm quyến, đồng chí luôn dành những tình cảm yêu thương nồng hậu nhất mực và không quên nhắc nhở mọ người: “Đừng nghĩ mình là con cháu của Tổng Bí thư mà làm những điều không đúng. Phải biết bảo ban nhau học hành, sản xuất để nâng cao đời sống”.
Lần cuối về thăm quê vào cuối tháng 3/1985, đồng chí đã gửi nhiều tâm huyết với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, động viên nhắc nhủ mọi người phải phát huy hơn nưa đức tính cần cù, dũng cảm; phát huy sức mạnh sức mạnh làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa để đưa nền kinh tế tiến mạnh hơn; phải chú ý phát triển kinh tế các vùng, khai thác tốt tiềm năng lao động; xây dựng con người mới có ý thức và đủ năng lực làm chủ tập thể, biết yêu lao động, giàu tình thương và trọng lẽ phải.
Những lần về thăm quê, ít khi đồng chí đi theo một lịch trình định sẵn mà muốn tự mình đi kiểm tra đời sống của bà con nhân dân. Bởi thế, không lần nào về thăm quê mà đồng chí không ra thăm chợ. Đồng chí đi từ hàng gạo, cá, thịt, qua hàng rau, để tìm hiểu xem những mặt hàng này từ đâu đưa đến… Dù thời gian lưu lại trong mỗi đợt về quê ngắn ngủi, đồng chí vẫn tranh thủ đến thăm những gia đình đã từng nuôi dưỡng, che chở cách mạng, những gia đình thương binh, những người già cả, neo đơn… Đồng chí căn dặn các đồng chí lãnh đạo “Phải quan tâm săn sóc, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có người bị địch giết hại trong chiến tranh…”
Đồng chí đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Mỗi lần đi công tác hay về thăm quê, không bao giờ đồng chí quên đến thăm các trường học từ thị xã Quảng Trị, Đông Hà, đến Hướng Hóa, Khe Sanh. Đồng chí nhắc nhở thầy trò phải dạy tốt, học tốt.
image005
Khu Lưu niệm Cố TBT Lê Duẩn ngày nay (Ảnh: NTN)
 Đồng chí nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo phải vận dụng tốt chủ nghĩa Mác - Lê nin, tránh rập khuôn; cần thực hiện công nghiệp hóa - kỷ thuật thì phải coi trọng điện, sắt thép, dầu khí; làm giàu cho mọi từng lớp nhân dân…
Tuy sống ở quê không nhiều, nhưng tình cảm của đồng chí Lê Duẩn đối với quê hương thì vô cùng chan chứa, dạt dào. Những lần gặp đồng chí Lê Duẩn, ai cũng thầm hứa với lòng mình phải làm những điều mà đồng chí căn dặn.
Hôm nay, quê hương Quảng Trị thực sự thay da, đổi thịt. Nhiều công trình mới đang mở ra, nhà cửa san sát, phố xá tấp nập, nhộn nhịp. Một vùng biên cương Lao Bảo trở thành khu thương mại sầm uất; vùng miền Tây với bạt ngàn rừng cao su, hồ tiêu, cà phê;  những cánh đồng lúa bội thu 15 đến 20 tấn, những khu du lịch và hậu cần nghề cá vùng biển… đang đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân và kinh tế, xã hội của địa phương.
image007
Khu Lưu niệm Cố TBT Lê Duẩn ngày nay (Ảnh:NTN)
image009
Khu Lưu niệm Cố TBT Lê Duẩn ngày nay (Ảnh: NTN)
Người dân tỉnh Quảng Trị luôn tự hào và nhớ mãi hình ảnh Tổng Bí thư Lê Duẩn với những lời dặn dò cùng nhau đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./. 
Chú thích:
(1): Lê Duẩn: Xây dựng Bình Trị Thiên thành một Tỉnh giàu đẹp, NXB Thuận Hóa, Huế, tr45. 
(2): Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng: Lê Duẩn và cách mạng miền Nam; NXB Chính trị Quốc gia, 2007, tr 801.
(3): Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng: Lê Duẩn và cách mạng miền Nam, Sđd, tr 803.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây