Đồng chí Lê Duẩn - Nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, người con trung hiếu của quê hương Quảng Trị

Thứ tư - 29/03/2017 14:39
Ðồng chí Lê Duẩn (tên khai sinh là Lê Văn Nhuận) sinh ngày 7/4/1907 tại làng Bích La, xã Triệu Ðông, (sau đó được chuyển lên sinh sống tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành) huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Đồng chí Lê Duẩn thăm lớp học tại quê nhà (Ảnh tư liệu)
Đồng chí Lê Duẩn thăm lớp học tại quê nhà (Ảnh tư liệu)
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có bề dày về truyền thống yêu nước, đặc biệt được mang trong mình dòng máu của một dòng họ vốn có nhiều người học rộng, tài cao. Lớn lên chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, cuộc sống nhân dân chịu bao cảnh đọa đày, lao khổ bởi ách nô lệ của thực dân, phong kiến, chính vì vậy đồng chí Lê Duẩn đã nung nấu ý chí quyết tâm đi làm cách mạng để cứu nước, cứu dân. Rời quê hương, thoát ly gia đình tham gia hoạt động cách mạng từ tuổi 20 tràn đầy nhiệt huyết, đồng chí Lê Duẩn đã sớm trở thành hạt nhân chủ chốt của phong trào cách mạng và nhanh chóng đứng vào hàng ngũ những người lãnh đạo cách mạng của Ðảng.
Năm 1931, bị thực dân Pháp bắt giam và lưu đày trong các nhà lao khét tiếng tàn bạo ở Hà Nội, Sơn La, Côn Đảo. Trong các nhà tù đế quốc, đồng chí Lê Duẩn cùng các đảng viên đã kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để lãnh đạo các cuộc đấu tranh chống chế độ giam cầm hà khắc, bảo vệ đồng chí, đồng đội của mình, đồng thời tổ chức việc học tập chính trị, văn hóa, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.
Năm1936, ra tù đồng chí Lê Duẩn tham gia hoạt động xây dựng phong trào ở các tỉnh miền Trung, tham gia lãnh đạo nhân dân miền Trung thực hiện cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ (1936 -1939) diễn ra hết sức rầm rộ và sôi nổi, gây tiếng vang lớn khắp xứ Trung kỳ.
Năm 1939, đồng chí được bổ sung vào Thường vụ Trung ương Ðảng và phân công ở lại Sài Gòn tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng ở Nam Bộ.
Năm 1940, đồng chí bị địch bắt tại Sài Gòn, kết án 10 năm tù và đày đi Côn Đảo lần thứ hai.
Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí Lê Duẩn được Ðảng và Chính phủ đón về đất liền tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng ở Nam Bộ trên cương vị là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Xứ ủy.
Sau hiệp định Genève, Việt Nam tạm thời chia làm hai miền. Nhân dân miền Nam bước vào cuộc chiến đấu mới đầy gian khổ, lúc này đồng chí Lê Duẩn nhận được chỉ thị mới của Ban chấp hành Trung ương Ðảng là tiếp tục ở lại miền Nam để lãnh đạo phong trào cách mạng, cũng từ đây, đồng chí Lê Duẩn bắt tay vào khởi thảo văn kiện quan trọng "Ðề cương cách mạng miền Nam"
Năm 1957, theo chỉ thị của Bộ Chính trị, đồng chí Lê Duẩn bí mật rời miền Nam ra Hà Nội. Tại đây, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Duẩn tiếp tục hoàn chỉnh bản đề cương và được các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương nhất trí thông qua tại Hội Nghị Trung ương lần thứ 15, khóa II (tháng 1/1959), trở thành đường lối chiến lược của sự nghiệp giải phóng dân tộc ở miền Nam.
Tháng 9 năm 1960, tại Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III đồng chí Lê Duẩn được bầu vào BCHTW và Bộ Chính trị, đảm nhận trọng trách Bí thư thứ nhất BCHTW Đảng, trở thành người giữ cương vị chủ chốt của Ðảng để lãnh đạo sự nghiệp giải phóng dân tộc ở miền Nam và xây dựng CNXH ở miền Bắc.
Trong suốt 15 năm trên cương vị là Bí thư Ban chấp hành Trung ương Ðảng, trong hoàn cảnh đất nước trải qua nhiều thử thách cực kỳ nghiêm trọng và diễn biến quốc tế phức tạp, đồng chí Lê Duẩn đã cùng Bộ Chính trị và Trung ương Ðảng kiên định đường lối độc lập, tự chủ, tranh thủ sự viện trợ, giúp đỡ của quốc tế, sáng suốt lãnh đạo nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và tay sai, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên CNXH.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (năm 1976) và lần thứ V (1982) của Đảng, đồng chí Lê Duẩn được bầu lại vào BCHTW, Bộ Chính trị, giữ chức Tổng Bí thư BCHTW Đảng; từ năm 1978 đồng chí là Bí thư Quân ủy Trung ương. Hơn 10 năm kể từ khi đất nước thống nhất Ðảng ta dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đồng chí Lê Duẩn, đã có những định hướng chiến lược đúng đắn trong cải cách kinh tế, xã hội, từng bước khắc phục hậu quả sau chiến tranh, ổn định đời sống nhân dân.
Lịch sử Ðảng Cộng sản Việt Nam mãi mãi khẳng định công lao to lớn và những cống hiến xuất sắc của đồng chí Lê Duẩn. Những di sản tư tưởng, lý luận cách mạng của đồng chí luôn là bó đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam.
Quê hương Quảng Trị - mảnh đất nghèo khó, ân tình trong tâm thức đồng chí Lê Duẩn luôn là nổi nhớ không nguôi. Bởi chính mảnh đất này, những con người nơi đây đã nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, tiếp sức cho đồng chí trong những năm tháng bắt đầu hoạt động cách mạng đầy gian khổ hiểm nguy. Vì vậy, đối với Quảng Trị đồng chí đã luôn dành những tình cảm riêng và sâu nặng. Bên cạnh những nổi lo chung cho đất nước, đồng chí vẫn thường xuyên dõi theo, nắm bắt và chỉ đạo hoạt động của tỉnh nhà. Có thể nói, quê hương đã trở thành máu thịt trong trái tim đồng chí.
Suốt cả quãng đời hoạt động của mình, dù việc nước với bao bộn bề nhưng đồng chí vẫn dành nhiều thời gian để về thăm quê.
Năm 1976, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Bác về thăm quê hương. Đứng trên mảnh đất chứa chan ân tình đồng chí nói: "Đối với tất cả chúng ta, quê hương biết bao tình sâu nghĩa nặng! Riêng tôi, ngoài công việc chung của cả nước vẫn thường nghĩ đến tỉnh nhà và tự hỏi không biết đồng bào trong tỉnh từ ngày giải phóng đến nay sống như thế nào".
Bác đã trăn trở, lo toan cho cuộc sống của nhân dân như Bác đã đặt vấn đề xây dựng công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn... Trăn trở, lo toan cho cuộc sống nhân dân tỉnh nhà bao nhiêu, đồng chí vui mừng bấy nhiêu khi quê hương từng bước thay da, đổi thịt. Vui với niềm vui tỉnh nhà từng bước đi lên, từng bước khởi sắc. Đứng trên bờ kênh công trình thủy nông Nam Thạch Hãn, tràn đầy xúc động, đồng chí nói: "Lần này tôi về mừng nhất là làng ta có nhiều nước và không đói nữa. Bây giờ có nước của công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn, ông bà chúng ta chưa bao giờ nghĩ ruộng đất làng ta có nước đầy đủ như hiện nay. Hạnh phúc có rồi, dân ta cần cù nhất định làm nên giàu có".
image005
Đồng chí Lê Duẩn thăm đơn vị thanh niên xung phong tại đầu cầu Hiền Lương năm 1973
(Ảnh tư liệu)
Mỗi lần đồng chí về thăm quê hương là mỗi lần Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị được tiếp thêm sức mạnh. Trên con đường đổi mới phát triển hôm nay, quê hương Quảng Trị đã mang trong mình một vóc dáng mới, phố xá tấp nập, khắp mọi nẻo đường làng quê cuộc sống yên vui, đời sống nhân dân  nâng cao rõ rệt, hộ đói nghèo ngày càng giảm, các khu công nghiệp mới được mọc lên. Đó là kết tinh nguyện ước và những lời căn dặn của đồng chí với quê hương.
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, chúng ta càng tự hào cho mảnh đất Quảng Trị - nơi đã sinh ra cho dân tộc Việt Nam một người con ưu tú, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo lỗi lạc của cách mạng Việt Nam, trọn đời phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất Tổ quốc, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Ngô Thị Sâm Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây