Trằm Trà Lộc – điểm du lịch sinh thái, văn hóa hấp dẫn và lý tưởng

Thứ tư - 05/04/2017 08:10
Về Hải Lăng, ai ai cũng nhớ đến Trằm Trà Lộc, nơi níu chân du khách với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, vẻ nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Trằm Trà Lộc như một bức tranh thủy mặc hữu tình, một địa chỉ du lịch sinh thái, văn hóa hấp dẫn và lý tưởng.
Trằm Trà Lộc
Trằm Trà Lộc
Trằm Trà Lộc thuộc địa phận làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, cách QL 1A (ngã tư La Vang) 5km theo hướng Đông Nam.  Trằm theo cách gọi của nhân dân địa phương là bàu nước, còn có tên là bàu Giàng, với diện tích mặt nước khoảng 10 ha, xung quanh là rừng nguyên sinh và thảm thực vật rộng 100 ha, Trằm ở giữa một vùng tiếp giáp đồi cát và vùng đồng bằng ruộng trũng. Đây là nơi hội tụ các mạch luồng, mạch nước từ trong các cồn cát tiết ra, dẫn về theo vô số các lạch nhỏ.  
Tương truyền từ ngày xửa ngày xưa, có ông tiên quẩy đôi quang gánh đi trên 9 tầng mây với một đầu là viên đá dùng đánh lửa còn đầu kia là sọt cát để đi lấp biển. Trên đường đi chẳng may đòn gánh bị gãy, hòn đá rơi xuống và tạo ra cái Trằm, còn sọt cát thì tạo ra một sa động mang tên là động Cát tiên. Lại có sự tích cho Trằm là nơi các vị thần linh, tiên nữ về hội tụ trong một lễ hội du thủy nên mới có tên là Bàu Giàng, còn động Cát Tiên là nơi các tiên ông thường xuống chơi cờ. Truyền thuyết về Trằm Trà Lộc hoặc những câu chuyện được dân gian hóa thực ra cũng để thỏa mãn nhu cầu sự tự hào, ngợi ca và ngưỡng vọng của dân làng đối với một khung cảnh thiên nhiên trữ tình thơ mộng nằm giữa một vùng đồi cát trắng mênh mông trên dãy trường sa của vùng Hải Lăng. Dẫu sao thì giữa một vùng đồi cát mênh mông, mùa hè nắng cháy rát bỏng lại tồn tại một bàu nước với một không gian xung quanh là một khu rừng nguyên sơ với thảm thực vật vùng cát xanh tươi thì có thể nói đấy như là một “cổ máy điều hòa” mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân nơi đây.
Để bảo vệ thảm thực vật nguyên sinh người dân địa phương từ bao đời nay đã theo quy ước bất thành văn của làng, khu vực này được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, không một ai được chặt cây, đốn củi dù là một nhành cây nhỏ.  Khu vực vành đai phía Đông Nam và Tây Bắc là khu bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Ở đây, dải rừng nguyên sinh kéo dài từ góc Đông Nam bờ Trằm lên phía Tây Bắc giáp với bàu Ông Vần tới gần 1 km, chiều ngang hơn 50m. Chính dãi rừng này đã tạo thành một vành đai có tác dụng chắn cát từ phía Tây tràn xuống để bảo vệ đồng ruộng. Đây là khu bảo tồn được nhiều gen thực vật thuộc hệ sinh thái thảm thực vật vùng cát rất quý với nhiều cây lấy gỗ lâu năm, to đến một người ôm không xuể và cao hàng chục mét; có các loại cây quý hiếm như: tran, săng ve, đá lã, rỏi, tràm…
Đứng ở vị trí có tên là Đập Máng vào mùa mưa, khi nước trong lòng hồ dâng cao, người ta sẽ thấy một dòng nước liên tục chảy từ lòng hồ đổ xuống hệ thống mương để thoát về sông Vĩnh Định tạo ra như một dòng thác với âm thanh réo rắt nghe khá vui tai. Cứ vào cuối vụ hè thu (tháng 8 âm lich), người dân trong làng Trà Lộc lại tổ chức lễ hội “phá Trằm”. Người ta quan niệm rằng Trằm là do tạo hóa ban tặng cho con người nên sau những chuỗi ngày lao động vất vả, bà con nông dân lại “phá” Trằm. Gọi là “phá” nhưng thực chất là đánh bắt cá, tôm, lươn, ốc...làm vệ sinh lòng hồ. Từ cụ già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng hồ hởi tham gia với rớ, lưới, nơm để bắt những chú tràu, chú chép...Tan hội, mọi người về nhà với rủng rỉnh những xô cá đầy, những rổ ốc bươu còn há miệng. Thanh niên trai tráng trong làng lựa ra những chú cá to làm một bữa nhậu hay một nồi cháo thơm phức cùng ăn với gia đình. Phần còn lại để dành mấy “o” đưa ra chợ bán. Trằm còn là nơi cung cấp nước tưới cho nông nghiệp, nhờ có Trằm mà cây lúa của bà con nông dân vẫn xanh tươi qua mùa nắng hạn.
Đặc biệt, bên trong khu vực Lùm Giàng, phía Tây bắc Trằm Trà Lộc trước đây đã từng có một đền tháp Chăm tồn tại nhưng ngày nay chỉ là phế tích, rải rác đây đó là một vài mảnh gạch vỡ còn sót lại. Phía trước ngôi miếu Bà Giàng vẫn còn hiện hữu một bệ Yoni bằng đá sa thạch. Người Việt ở làng Trà Lộc đến định cư, lập làng ở vùng này (cuối thế kỷ XV) khi mà ngôi tháp đã bị đổ nát. Họ xây cất lên đó một ngôi miếu để thờ phụng lại chính thần linh xưa của người tiền chủ. Và chính họ cũng đã mô phỏng lại “chân dung” của vị thần Siva – biểu tượng bằng Linga – với ít nhất là hai “chỏm hình cầu” bằng vôi gắn vào giữa Yoni để thờ phụng với mục đích cầu mong sự tốt đẹp cho mùa màng, sự sinh sôi nãy nở cho muôn vật, muôn loài.
Trong chiến tranh, địa bàn xã Hải Xuân nói riêng và Trà Lộc nói chung là vùng giáp ranh trên tuyến liên lạc giữa vùng căn cứ cách mạng phía Tây và các xã đồng bằng phía Đông của huyện. Khu vực rừng rú xung quanh Trằm Trà Lộc qua nhiều thời kỳ từng là căn cứ địa, nơi ẩn giấu và hoạt động bí mật của lực lượng cán bộ cách mạng, du kích và bộ đội địa phương huyện Hải Lăng. Nhiều thế hệ con em Hải Xuân đã “ăn ở với Trằm, sinh sống với Trằm” bám trụ kiên cường dưới các căn hầm bí mật để hoạt động, chỉ đạo phong trào cách mạng ở cơ sở. Người dân Trà Lộc đã không tiếc sức lực, của cải đóng góp và che chở, bảo vệ cho các cán bộ cách mạng; tham gia tích cực vào các phong trào đấu tranh chống chế độ ngụy quyền miền Nam; tổ chức phối hợp chiến đấu với bộ đội chủ lực và đã lập nên những chiến công xuất sắc trong phong trào đánh Mỹ, diệt ngụy. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập cùng cả nước, nhiều người dân Trà Lộc đã không tiếc xương máu của mình để bảo vệ cách mạng, vun đắp cho mảnh đất này càng thêm bề dày lịch sử, văn hóa.
image003
Những ngày hè nóng bức, những mùa thu ấm mát, du khách về với Trà Lộc sẽ hòa mình với thiên nhiên, được hít thở cái không khí trong lành của lá phổi tự nhiên hòa quyện với hương sen, hương lúa nồng ấm tình người. Những cuộc dã ngoại cuối tuần hay được tổ chức tại đây để tránh cái nóng bức và những đợt gió Lào, khi đến với Trằm lớp lớp cây xanh làm chiếc ô khổng lồ che khuất ánh nắng mặt trời để cho du khách tha hồ dạo chơi, thưởng ngoạn.
Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức những đặc sản mà nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên. Ngồi trên những chiếc chòi lá ngắm cảnh, nhâm nhi rượu Kim Long cùng với hến xào, ếch xào hay một con cá đồng vừa vớt dưới hồ nước lên thì không có gì tuyệt vời hơn, có thể thưởng thức món cá lóc cuốn bánh tráng, đặc sản cháo bột Diên Sanh (cháo “vạt giường”) được nấu từ sợi bột gạo trắng thơm cùng với cá lóc, vừa ngon ngọt lại thêm hương nồng của củ ném khiến ai cũng phải tấm tắc khen. Để làm quà cho người thân thì nên tìm mua cao lá vằng, hạt sen, nón lá trà lộc…
image005
Trong công cuộc đổi mới và phát triển của quê hương, Trằm Trà Lộc đã và đang trở thành một điểm du lịch thu hút du khách. Dự án mới đã được mở ra bằng việc quy hoạch diện tích Trằm Trà Lộc, bãi đổ xe, nhà nghỉ, các cơ sở dịch vụ đủ tiêu chuẩn và một số hạng mục khác sẽ được triển khai thực hiện trong một ngày gần nhất. Hướng mở mới cho việc khai thác tiềm năng du lịch chắc chắn sẽ đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân tỉnh nhà và là điểm đến của nhiều đoàn khách tham quan du lịch, nhiều tốp sinh viên tới nghiên cứu, khảo sát thực địa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây