Du lịch sinh thái rừng Quảng Trị, tiềm năng cần được đánh thức

Thứ bảy - 01/10/2016 05:21
Dải đất Quảng Trị có tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú đa dạng, phía Đông là biển rộng sông dài; phía Tây là những cánh rừng bạt ngàn với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, nhiều loại động thực vật quý hiếm. Trong những năm gần đây du lịch sinh thái rừng Quảng Trị được chú trọng khảo sát, kêu gọi đầu tư và đang hé lộ nhiều điểm du lịch đầy tiềm năng cần được đánh thức.
Thác Chênh Vênh - Hướng Phùng, Hướng Hóa Quảng Trị
Thác Chênh Vênh - Hướng Phùng, Hướng Hóa Quảng Trị
Du lịch sinh thái rừng (gắn liền với cảnh quan sông, hồ, suối, thác nước…)  là loại hình sản phẩm du lịch vốn đã được phát triển khá rộng rãi tại Việt Nam. Tại Quảng Trị, với tổng diện tích rừng 242.240ha, trong đó 141.499 ha rừng tự nhiên, 100.741 ha rừng trồng, là nguồn tài nguyên hết sức tiềm năng để phát triển du lịch. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi hoạt động du lịch biển gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường trong thời gian qua tại các tỉnh miền Trung, việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch là vô cùng cấp thiết.
Ở khu vực phía Bắc Quảng Trị có rừng nguyên sinh Rú Lịnh với thảm thực vật thuộc kiểu rừng kín và nhiều loài động vật quí hiếm. Rừng Rú Lịnh rộng khoảng 100ha, thuộc địa phận hai xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh. Hiện nay, Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Hiền được cấp phép đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh với hệ thống dịch vụ - lưu trú, vui chơi, giải trí khá đa dạng (khu đạp vịt, tàu lượn, đường hầm đất sét), sẽ là điểm đến thú vị cho du khách trong và ngoài tỉnh. Phía Nam Quảng Trị nổi tiếng với Trằm Trà Lộc (xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng), với một hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Khu vực này đã được quy hoạch với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 10 triệu USD, bao gồm khu vui chơi giải trí, ngắm cảnh, dịch vụ du lịch và hạ tầng hiện đại; bảo vệ cảnh quan sinh thái quy mô 100ha. Khu vực phía Tây có nhiều điểm du lịch sinh thái được quy hoạch, khảo sát như Đồi Rockpile, Khe Gió, Suối nước nóng Tân Lâm (huyện Cam Lộ); Khu danh thắng Đakrông; Suối nước nóng Klu (huyện Đakrông); Khu du lịch sinh thái Thủy điện Rào Quán ; Thác Chênh Vênh; Thác Tà Puồng; Thác Luồi; Động Tà Puồng; Động Prai; Khu bảo tồn thiên nhiên Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa)... Hiện tại ở Đồi Rockpile, Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất đang xây dựng các hạng mục nhà đá, chùa, tượng phật, chuông… thành khu du lịch văn hóa tâm linh Tuyền Lâm. Đặc biệt, Khu vực Thác nước Tà Puồng, Động Tà Puồng và Động Prai là những điểm đến vô cùng thú vị cho những ai thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên.
Gần đây, rất nhiều chuyến khảo sát của các chuyên gia nước ngoài như Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, Công ty TNHH Le Mitchell (Quảng Bình)… đến một số địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch tại Quảng Trị. Trong đó, các điểm đến như Suối nước nóng Klu, Thác Chênh Vênh, Thác Tà Puồng, Động Tà Puồng, Động Brai... được đánh giá cao về vẻ đẹp cũng như sự hấp dẫn của nó, cho rằng đây là địa điểm rất thích hợp để triển khai loại hình du lịch tắm khoáng nóng thư giãn, chữa bệnh; thám hiểm, đi bộ xuyên rừng, tắm thác, jipline, khám phá hang động...
Có thể thấy, sinh thái rừng, cảnh quan thiên nhiên vẫn còn giữ nét hoang sơ phù hợp cho các dự án phát triển du lịch sinh thái với không gian khám phá rộng rãi cho khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để làm được điều này cần sự chung tay của các cấp chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp, các nhà đầu tư tâm huyết để biến những tiềm năng thành sản phẩm du lịch độc đáo, có sức cạnh tranh, những vẫn bảo tồn được các giá trị thiên nhiên ban tặng.
Việc cần làm trước tiên, cần tổ chức cắm biển chỉ dẫn đường, biển nội quy bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, biển cảnh báo nguy hiểm; xây dựng các tuyến đường nội bộ, đường mòn thiên nhiên tại các điểm du lịch mới ở khu vực đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Để phát triển bền vững cần có các chính sách, giải pháp phù hợp về quản lý nhà nước thực hiện quy hoạch,; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; công tác đa dạng hóa sản phẩm du lịch; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực; cơ chế, chính sách; nguồn vốn...
Trong tương lai không xa, du lịch Quảng Trị sẽ có bước phát triển mới, trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người lao động. Trong đó, phát triển du lịch sinh thái kết hợp khai thác hệ thống di tích lịch sử đồ sộ tại Quảng Trị sẽ tạo cho du lịch Quảng Trị có những nét riêng độc đáo, có sức cạnh tranh và sức sống bền vững lâu dài.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây