Các điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn Quảng Trị

Thứ sáu - 31/03/2017 16:26
Quảng Trị có tiềm năng về Du lịch tự nhiên, nhân văn hết sức phong phú và đa dạng. Đó là hệ thống di tích lịch sử cách mạng đồ sộ gắn liền với các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc và với những thắng cảnh đẹp, nổi tiếng. Quảng Trị đang là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Xin được giới thiệu một số điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn tỉnh như sau:
Đảo Cồn Cỏ nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)
Đảo Cồn Cỏ nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)
1. Đảo Cồn Cỏ:
Cồn Cỏ là một hòn đảo nằm giữa biển Đông, cách đất liền khoảng 30km, có diện tích 2,3km2. Trong kháng chiến trống Mỹ cứu nước, đây là điểm tiền tiêu kiên cường, anh dũng với nhiều lần lập nên chiến công vang dội, được hai lần tuyên dương là đảo anh hùng. Được thiên nhiên ưu đãi, đảo Cồn Cỏ có thảm thực vật, hệ sinh thái biển đa dạng cùng những rặng san hô tuyệt đẹp, đặc biệt ở đây có san hô đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Đi cùng với san hô là hệ động thực vật, nhuyễn thể, giáp xác phong phú như rong biển, sao xanh, hải sâm và nhiều thủy hải sản có giá trị khác. Môi trường tại đảo trong lành và vẻ đẹp hoang sơ, Cồn cỏ sẽ là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá biển hấp dẫn đối với du khách trong và
ngoài nước. 
2. Cửa Việt - Cửa Tùng:
Các Khu dịch vụ - du lịch biển đã được quy hoạch từ Cửa Việt ra đến Địa đạo Vịnh Mốc có tổng diện tích 1.222ha với các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Bãi tắm Cửa Tùng, Bãi tắm Cửa Việt, Bãi tắm Gio Hải...được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhiều dự án đầu tư các khu nghỉ dưỡng sinh thái biển cao cấp, khu khách sạn đang triển khai thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là du khách Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
image002
       Bãi tắm Cửa Tùng (Ảnh : Võ Đình Long)
3. Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải:
Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là tên gọi cho cụm di tích ở hai bên bờ sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, nơi được coi là tâm điểm thể hiện cao nhất những vấn đề lịch sử về một thời kỳ chia cắt đất nước thành hai miền Nam - Bắc. Đến với vĩ tuyến 17 du khách sẽ được tham quan Cầu Hiền Lương lịch sử, Sông Bến Hải, Cột cờ giới tuyến, Đồn Công an vũ trang, Nhà Liên hợp, hay cụm Tượng đài khát vọng thống nhất non sông…Đây là điểm tham quan du lịch lý thú cho du khách trong nước và quốc tế, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
image004
Đêm pháo hoa tại Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
4. Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972:
Thành cổ Quảng Trị là một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, nơi đây với những địa điểm diễn ra sự kiện 81 ngày đêm năm 1972 đã thấm đẫm máu của hàng vạn chiến sĩ cả nước và đồng bào Quảng Trị trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Ngày nay tại trung tâm di tích, Đài tưởng niệm được xây dựng như nấm mộ chung cho hàng ngàn chiến sĩ đã mãi mãi nằm lại dưới lòng đất mẹ anh hùng. Thành cổ Quảng Trị trở thành nơi tâm linh, hàng năm đã đón hàng chục vạn lượt khách hành hương thăm quan thăm lại chiến trường xưa, du khách trong và ngoài nước đến thắp hương tưởng niệm. 
image006
                  Thành cổ Quảng Trị (Ảnh: NTMP)
5. Di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh:
Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một công trình độc đáo, một hình thức phòng tránh hoàn thiện và có hiệu quả cao nhất, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Địa đạo có nhiều công năng: trụ sở của các cơ quan nhà nước, kho hậu cần, trường học, bệnh viện, khu vực sinh hoạt của từng gia đình… Đây là một công trình vĩ đại của ý chí, lòng quyết tâm, sự sáng tạo, chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Xứng đáng được coi là một tòa lâu đài cổ dưới lòng đất dấu kính biết bao điều kỳ lạ của những người làm ra nó và của thời đại mà nó được sinh ra. Hiện nay, Địa đạo Vịnh Mốc là điểm thu hút du khách đông nhất trong tuyến du lịch nổi tiếng và độc đáo DMZ. Quảng Trị đang tiến hành các thủ tục để đề nghị UNESCO công nhận Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là Di sản văn hóa thế giới. 
image008
Di tích Địa đạo Vịnh Mốc (Ảnh: Internet)
6. Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh:
Trên dãy Trường Sơn hùng vĩ như chạy theo suốt chiều dài rộng của mảnh đất cong cong hình chữ S, con đường vinh dự mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - đường Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại, còn mãi âm vang khúc trường ca của một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai".
image011
Di tích đường Trường Sơn (Ảnh: Internet)
7. Sân bay Tà Cơn – Đường 9 – Khe Sanh:
Từ thị trấn Lao Bảo theo Quốc lộ 9 về phía Đông khoảng 20 km là đến cụm di tích Sân bay Tà Cơn Đường 9 – Khe Sanh. Đây là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 – 1968 và là địa danh gắn với nhiều sự kiện liên quan đến chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968, cùng hàng loạt căn cứ được xây dựng theo trục Đường 9 từ Đông Hà lên Khe Sanh.
                         image012
Sân bay Tà Cơn (Ảnh: NTMP)
8. Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn:
Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tại địa bàn tỉnh QuảngTrị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/04/1977, tọa lạc trên 6 quả đồi như bông hoa 6 cánh tại địa bàn huyện Gio Linh, cách trung tâm Thành phố Đông Hà khoảng 38km và cách thị trấn Gio Linh hơn 20 km về phía Tây Bắc.
                    image014
                                    Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Ảnh: Hồ Cầu)
Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ - nơi an nghỉ của các chiến sĩ đã hy sinh trên đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm lặng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.
9. Nghĩa trang Quốc gia Đường 9:
Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 được xây dựng vào ngày 01/9/1995 và hoàn thành vào ngày 27/7/1997 trên một quả đồi thuộc địa bàn phường 4, thành phố Đông Hà, cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 6 km về phía Tây. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.045 liệt sĩ được quy tụ về bên nhau. Những liệt sĩ an nghỉ tại đây hầu hết hy sinh trên những chiến trường dọc theo Đường 9 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.
image016
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Ảnh: Internet)
Trước khu lễ đài chính của nghĩa trang là một tháp chuông với đường nét kiến trúc rất đẹp, bên trong treo một quả chuông nặng gần 1 tấn. Phía sau khu lễ đài là những khu mộ được quy hoạch thành từng ô, từng khu vực theo từng địa phương. Hàng ngày và đặc biệt là vào các ngày lễ, tết, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm, thân nhân các liệt sĩ và du khách từ khắp mọi miền đất nước và nước ngoài về đây để tri ân, tưởng nhớ đến những người đã khuất. Những nén hương nghi ngút với tấm lòng thành kính gửi đến người thân đã hy sinh vì Tổ quốc, hồi tưởng lại quá khứ oanh liệt hào hùng của dân tộc Việt Nam.
10. Nhà thờ La Vang:
Nhà thờ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, cách thành phố Đông Hà 16 km về phía Tây Nam. Tương truyền vào tháng 08/1798 (triều vua Cảnh Thịnh) có lệnh cấm đạo, truy sát giáo dân, đồng bào tôn giáo chạy chốn đến La Vang và được Đức Mẹ Đồng Trinh Maria hiện hình nơi đám cỏ bên ba gốc đa to để "cứu rỗi những linh hồn vướng nạn". Sau đó nhà thờ La Vang được xây dựng vào những năm đầu của triều vua Minh Mạng để làm nơi "cứu rỗi linh hồn" của giáo dân và ghi nhớ nơi Đức Mẹ hiện hình. Từ năm 1886 đến năm 1900 nhà thờ được xây dựng lại khang trang hơn và đến năm 1961 nhà thờ La Vang được Giáo hội Thiên chúa giáo chính thức công nhận là "Vương cung Thánh đường". Hàng năm, vào trung tuần tháng 8, cộng đồng giáo dân khắp nơi hành hương về đây tham gia lễ hội và cầu nguyện.
image017
Lễ hội La Vang (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
11. Khu danh thắng Đakrông:
Khu danh thắng Đăkrông là tên gọi chung để chỉ cụm di tích - danh thắng thuộc địa phận xã Đăkrông, huyện Đăkrông, bao gồm: Cầu treo Đăkrông; dãy núi Ta Lung, Klu; Suối nước nóng Klu - nơi có di chỉ khảo cổ; Bản dân tộc Vân Kiều - bản Xa Lăng và bản Klu; và là điểm khởi đầu 14A - con đường huyền thoại Trường Sơn, quốc lộ 9 đoạn Km50. Khu di tích - danh thắng Đakrông sẽ mang lại cho du khách những cảm nhận khó quên về bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình với những giá trị lịch sử, văn hoá, khảo cổ, sinh thái đặc sắc.  
image019
                        Cầu treo Đakrông (Ảnh Võ Đình Long)
12. Trằm Trà Lộc:
Trằm Trà Lộc là khu đầm hồ rừng nguyên sinh nằm giữa đồi cát và đồng ruộng thuộc xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng. Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Bao quanh hồ nước là những cụm rừng với bạt ngàn cây lớn nhỏ, đặc biệt là đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người, đây cũng là tổ ấm của những đàn chim, đàn khỉ, rắn... Cùng với những món ăn đặc sản vùng đầm hồ và sự phục vụ tận tình của người dân địa phương, đây sẽ là nơi du lịch sinh thái, dã ngoại hấp dẫn và lý tưởng đối với du khách gần xa.
image021
Một góc Trằm Trà Lộc (Ảnh: NTMP)
13. Động Prai và Thác Tà Puồng:
Động Prai nằm sát bờ sông Se-bang-hieng, cách biên giới Việt Nam – Lào khoảng 2km về phía Đông, thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Động Prai càng vào sâu càng rộng; thạch nhũ đồ sộ, tráng lệ nhiều màu sắc với hình thù độc đáo; có bãi đá rộng nguyên sơ; không khí trong lành, mát mẻ.
image023
Thạch nhũ động Prai (Ảnh: Hồ Cầu)
Động Tà Puồng: có cửa rộng, trần cao, lòng rộng, một bên là dòng sông ngắn chảy ra, một bên cát bồi thành bãi rộng.
Thác Tà Puồng hùng vĩ đổ nước quanh năm như dãi lụa trắng xóa vắt qua tán rừng xanh tốt mang đậm nét hoang sơ, quyến rũ của đất trời miền Tây Quảng Trị.
Động Prai, Động và Thác Tà Puồng nằm liền kề nhau, là những điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị cho nhưng ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí của núi rừng, thác nước và hang động.
image025
Thác Tà Puồng (Ảnh: Hồ Cầu)
Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây