Quảng Trị hoàn thành Đại hội TDTT các cấp

Thứ tư - 09/07/2014 08:52
Chiều ngày 03/7/2014 tại Nhà thi đấu đa năng thuộc Khu liên hợp thể thao tỉnh đã diễn ra Lễ bế mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2013 - 2014. Sau gần 2 năm tiến hành tổ chức Đại hội TDTT theo Đề án của Chính phủ, Hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL về tiến hành Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII; Kế hoạch số 3071/KH-UBND, ngày 02/10/2012 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI, năm 2014, đến nay công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp của tỉnh Quảng Trị đã kết thúc thành công tốt đẹp.
Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2014 - Ảnh: Võ Đình Long
Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2014 - Ảnh: Võ Đình Long

Có thể nói, Đại hội Thể dục, Thể thao các cấp tỉnh Quảng Trị lần này là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn của tỉnh. Việc tổ chức Đại hội nhằm mục đích đánh giá một cách toàn diện phong trào TDTT trong tỉnh; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; giữ gìn và phát huy các môn thể thao quần chúng, thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian truyền thống ở địa phương; góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực để học tập, lao động, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay; thông qua việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp nhằm tuyển chọn các VĐV xuất sắc của tỉnh nhà tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Nam Định vào cuối năm nay.

Từ tháng 3/2013 Đại hội TDTT cấp cơ sở được tiến hành trên hầu khắp địa bàn các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng nhiều địa phương đã tích cực chủ động khắc phục để tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn. Tính đến tháng 11/2013, toàn tỉnh có 141/141 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội TDTT với 06 môn thi đấu, trong đó có 02 môn thể thao dân tộc (Đạt tỷ lệ 100%) thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên được sự đồng thuận, không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.      

Sau Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn được hoàn thành, công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện đã được tiến hành theo đúng Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh. Tính đến tháng 4/2014, toàn tỉnh có 9/9 huyện, thị, thành phố tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp huyện, đạt tỷ lệ 100% với 08 môn thể thao, trong đó có 02 môn thể thao dân tộc, thu hút hơn 21.150 người tham gia. Nhiều địa phương tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT cấp huyện, thị, thành phố với qui mô trang trọng, thiết thực, góp phần quan trọng vào việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương như: Thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Hướng hoá, thị xã Quảng Trị.... Cũng nhân dịp này, nhiều địa phương, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình TDTT cấp huyện để tổ chức lễ khai mạc kết hợp khánh thành công trình đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân.

Về Đại hội TDTT cấp tỉnh đã tổ chức thành công với 12/12 môn thi đấu, gồm: Đua thuyền truyền thống, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng đá, Võ cổ truyền, Karatedo, Cờ tướng, Bóng chuyền, Việt dã, Cầu lông, Điền kinh và Bơi lội với sự tham gia của 10 huyện, thị, thành phố và 03 ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tổng số cán bộ, HLV, VĐV tham dự với hơn 1.000 người, có 96 bộ huy chương đã được trao. Số lượng vận động viên của các đơn vị tham gia đầy đủ các môn thi đấu của Đại hội; công tác tuyển chọn, huấn luyện được các đơn vị chú trọng đầu tư nên thành tích của các đơn vị đã có những bước tiến bộ vượt bậc; chất lượng và thành tích chuyên môn của các giải được nâng lên so với các kỳ Đại hội trước. Kết quả: giải nhất toàn đoàn thuộc về thành phố Đông Hà; giải nhì thuộc về huyện Hải Lăng; thị xã Quảng Trị giành giải ba toàn đoàn và giải 4, 5, 6 thuộc về các đoàn: Cam Lộ; Triệu Phongvà Vĩnh Linh. Ngoài ra, đối với khối ngành và lực lượng vũ trang, Ban Tổ chức Đại hội cũng trao thưởng cho đơn vị Công an tỉnh đã có nhiều thành tích xuất sắc trong Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2013 - 2014.

Đặc biệt, Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIđược diễn ra vào ngày 01/7/2014 tại Nhà thi đấu đa năng thuộc Khu liên hợp thể thao tỉnh, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2014) với quy mô hoành tráng, trang trọng thu hút hơn 1000 người tham gia diễu hành và đồng diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các vận động viên tham dự và quần chúng nhân dân trong tỉnh.

Công tác bảo đảm sức khoẻ, an toàn trật tự trong thi đấu và lễ khai mạc, bế mạc Đại hội được ngành VH,TT&DL phối hợp với các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế một cách đồng bộ, có phương án và kế hoạch cụ thể nên đã bảo đảm, không có những điều đáng tiếc xảy ra. Công tác xã hội hoá huy động các nguồn lực cho Đại hội TDTT các cấp đã được chú trọng, các doanh nghiệp và đông đảo quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia tài trợ, đóng góp cho Đại hội. Công tác tuyên truyền quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng được phối hợp triển khai đồng bộ, tạo điều kiện cho nhân dân kịp thời nắm bắt theo dõi các diễn biến của Đại hội.

Từ những kết quả đạt được ở kỳ Đại hội TDTT lần này cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo mọi điều kiện nên việc tổ chức Đại hội TDTT ở các cấp được tiến hành thuận lợi theo đúng kế hoạch, tiến độ đã được đề ra. Tất cả các địa phương đều có sự chuẩn bị khá đầy đủ và chu đáo về cơ sở vật chất, lực lượng các đội tuyển tham gia Đại hội TDTT tại địa phương và toàn tỉnh. Một số địa phương gắn việc tổ chức Đại hội, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cho tập luyện và thi đấu. Đại hội TDTT các cấp thực sự trở thành ngày hội, thu hút đông đảo lực lượng quần chúng nhân dân tham gia, tạo được không khí thi đua sôi nổi trong đời sống xã hội của từng địa phương trong tỉnh. Lực lượng VĐV được trẻ hóa, số lượng VĐV tham gia, số môn tổ chức, chất lượng chuyên môn, thành tích thi đấu ở Đại hội TDTT các cấp có sự tiến bộ vượt bậc. Lễ khai mạc Đại hội TDTT các cấp đều được tổ chức tốt, tạo ấn tượng tốt đẹp, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và dư luận xã hội đánh giá cao.

Tuy còn một số tồn tại hạn chế, nhưng nhìn chung, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Quảng Trị lần này được tổ chức phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, tiết kiệm hiệu quả góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, thu hút hàng vạn người tham gia rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.Qua việc hoàn thành Đại hội TDTT các cấp của tỉnh đã khẳng định sự tiến bộ về trình độ quản lý, tổ chức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ những người làm công tác TDTT. Đại hội TDTT đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội về lợi ích, vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực của nhân dân, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng nhằm thực hiện hiệu quả hơn Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây