Rượu Kim Long Quảng Trị - một trong “Tứ đại danh tửu” của Việt Nam

Thứ năm - 28/09/2017 14:08
Ở làng Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị người dân đã gắn bó với nghề nấu rượu truyền thống từ hơn 200 năm nay. Rượu Kim Long nức tiếng nồng đượm, thơm ngon, là một trong “Tứ đại danh tửu” của Việt Nam.
Rượu Kim Long
Rượu Kim Long
Bốn loại rượu ngon nổi tiếng đó là: Rượu Làng Vân xứ Bắc (thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang – rượu được nấu từ củ khoai mì); Rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định); Rượu Gò Đen (xã Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An); và Rượu Kim Long.
Từ thế kỷ XIX, sau khi khảo sát, thực dân Pháp đã chọn làng Kim Long để thiết lập hãng rượu. Họ chuyển hết các lò rượu truyền thống của người dân vào nhà máy, đồng thời áp đặt lệnh cấm nấu rượu trong dân gian để độc quyền cung cấp rượu. Rượu Kim Long vào thời điểm đó được đem đi tiêu thụ khắp nơi. Khi rượu ra lò đóng vào chai, thì được đem ngâm trong hồ nước lạnh một thời gian ấn định trước khi phân phối khắp cả nước và mang lên tàu chở về Pháp, từ đó xuất cảng khắp thế giới. Sau một thời gian thực dân Pháp cũng đã từng đưa nguyên cả dây chuyền công nghệ và công cụ nấu rượu truyền thống ở làng Kim Long về Pháp quốc để sản xuất nhưng không thành công.
image003
Chum ủ cơm rượu
Yếu tố làm nên nét đặc trưng của rượu Kim Long xuất phát từ loại nước dùng để ủ cơm nấu rượu, và loại men tự nhiên do người dân tự làm.
Bà con ở Kim Long sử dụng nước giếng tự nhiên để nấu rượu. Cũng đã có nhiều người vùng khác tới Kim Long học cách nấu rượu, cùng một quy trình, cách thức giống nhau nhưng rượu vùng khác không thể trong, thơm và nồng đượm được như rượu Kim Long.
Chúng tôi được gia đình bác Nguyễn Ánh – một trong những hộ gia đình nấu rượu ngon nhất nhì Kim Long chỉ cho cách làm men rượu. Ngoài việc phải chuẩn bị đủ thành phần là 18 vị thuốc bắc, bột gạo, bột riềng, men mồi, nước… người làm men rượu phải biết điều tiết thời gian ủ men, phơi men tùy theo điều kiện thời tiết và nhiệt độ để men được thơm và không bị hỏng.
image005
Men rượu
Ngày ngay, người Kim Long dùng gạo nếp, gạo tẻ và gạo đỏ để nấu rượu. Gạo được nấu thành cơm và ủ men trong năm ngày năm đêm trước khi đem chưng cất.
Người ta gọi phương pháp nấu rượu này là “thủy thượng”. Người dân Kim Long lựa chọn nồi đồng để nấu rượu (để không bị rỉ trong quá trình sử dụng). Phía trên có lao gỗ cũng được chế tạo riêng biệt. Bác Nguyễn Hữu Quốc là người làm lao duy nhất của làng cho biết: lao được ghép khéo léo nhiều mảnh theo nguyên tắc âm – dương để nước không thể thoát ra ngoài; và phải sử dụng loại gỗ chịu ải, chịu nước tốt để tăng độ bền cho lao. Cơm rượu chứa trong nồi đồng, lửa đun làm hơi rượu bốc lên, gặp nước lạnh ở lao gỗ ngưng tụ thành rượu. Quá trình chưng cất phải đảm bảo lửa đều và nhất thiết phải là lửa củi, đặc biệt là củi dương.  
Làng Kim Long có hơn 400 hộ, trong đó 2/3 hộ gia đình vẫn còn nấu rượu. Rượu Kim Long luôn có nồng độ cao, từ 45 – 50 độ, nhưng uống không bị nhức đầu, uống vào thấy tê mê đầu lưỡi, chỉ đôi ba chén đã thấy lâng lâng, tâm can sảng khoái. Rượu để càng lâu sẽ dịu lại thì uống càng ngon, có thể dùng để ngâm các loại thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Ngày nay, rượu Kim Long đã trở thành một thương hiệu của vùng đất Quảng Trị. Với hương vị nồng nàn, tốt cho sức khỏe, rượu Kim Long đang từng ngày chinh phục người dùng khắp mọi miền đất nước. Hy vọng trong thời gian tới, làng rượu Kim Long với những bí quyết riêng sẽ được bảo tồn và phát huy hiệu quả để tạo ra sản phẩm không chỉ đơn thuần là trao đổi thương mại mà còn mang giá trị về mặt văn hóa, lịch sử và du lịch.
Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây